Loại nào Khỏe mạnh hơn, Thuốc lá điện hay Thuốc lá điếu?

Cả thuốc lá điện và thuốc lá điếu đều chứa các hóa chất độc hại và có thể gây hại cho sức khỏe. Mặc dù vậy, không ít người vẫn cho rằng thuốc lá điện tốt cho sức khỏe hơn thuốc lá điếu. Có đúng như vậy không?

Thuốc lá điện và thuốc lá điếu được biết là có cùng hàm lượng, cụ thể là nicotine. Mặc dù có vẻ an toàn hơn thuốc lá điếu nhưng thuốc lá điện thực sự có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và gây hại cho phổi.

 Thuốc lá điếu, Thuốc lá điện hay Thuốc lá điếu nào Tốt hơn? - dsuckhoe Hơi do thuốc lá điện và thuốc lá điếu tạo ra có thể gây ho, khó thở và tái phát các triệu chứng hen suyễn. Nếu sử dụng quá lâu, thuốc lá điện và thuốc lá điếu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, ung thư, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Nội dung của Thuốc lá điếu và Thuốc lá điếu điện

Thuốc lá điếu chứa khoảng 250 loại chất độc hại và 70 loại trong số đó được biết đến là chất gây ung thư. Trên thực tế, chỉ từ khói của nó, thuốc lá điếu có chứa hàng trăm hợp chất khác nhau và một số hợp chất độc hại đối với cơ thể, chẳng hạn như carbon monoxide, hắc ín, hydro xyanua và benzen.

Không khác nhiều so với thuốc lá điếu, thuốc lá điện cũng chứa một số chất độc hại, bao gồm:

  • Formaldehyde
  • Acetaldehyde
  • Propylene glycol
  • Glycerine
  • Chất tạo hương vị ( nitrosamine )
  • Cadmium
  • Kim loại nặng, chẳng hạn như niken và chì
Formaldehyde và acetaldehyde được xếp vào nhóm cacbonyl là chất gây ung thư (gây ung thư). Mức độ của hai hợp chất này sẽ tăng lên khi nhiệt độ của thiết bị vaping được sử dụng tăng lên. Nhiệt độ cao hơn cũng sẽ làm tăng lượng nicotin.

Ngoài ra, các chất tạo hương trong thuốc lá điện có thể gây rối loạn miệng, họng, đường hô hấp, thần kinh. Trên thực tế, trong những trường hợp nghiêm trọng, những hương vị này có thể gây ra các bệnh phổi nghiêm trọng, chẳng hạn như khí phế thũng và viêm tiểu phế quản tắc nghẽn .

So sánh Thuốc lá điếu và Thuốc lá điếu điện

Có một số điểm khác biệt giữa thuốc lá điện và thuốc lá điếu và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe, bao gồm:

1. Lượng nicotine chứa

Lượng nicotin trong thuốc lá điện ít hơn trong thuốc lá điếu thông thường. Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn thuốc lá điếu vì hàm lượng nicotin thấp hơn.

Tuy nhiên, tác động của các chất khác có trong thuốc lá điện đối với sức khỏe vẫn cần được nghiên cứu thêm, vì vậy nó vẫn chưa được công bố là an toàn hơn thuốc lá điếu.

2. Tác dụng của thuốc phiện

Một trong những lý do khiến thuốc lá điện trở thành xu hướng là vì loại thuốc lá mới này được coi là có thể ngăn chặn thói quen hút thuốc lá. Trên thực tế, điều đó chưa chắc đã đúng.

Một số nghiên cứu cho đến nay đã gợi ý rằng một số người hút thuốc lá bắt đầu bỏ thuốc sau khi sử dụng thuốc lá điện. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cảm thấy khó bỏ thuốc lá dù đã sử dụng thuốc lá điện.

Ngoài ra, có một nghiên cứu khác nói rằng tác dụng thuốc phiện của thuốc lá điện giống hoặc thậm chí mạnh hơn thuốc lá điếu. Điều này chắc chắn có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe về lâu dài.

3. Khói thuốc lá tạo ra

Thuốc lá điện được khẳng định là tạo ra khói an toàn cho sức khỏe hơn so với khói thuốc lá. Trên thực tế, tuyên bố không nhất thiết phải đúng.

Một số nghiên cứu cho đến nay đã chỉ ra rằng khói thuốc lá và thuốc lá điếu đều có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và thai nhi.

Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, rối loạn chức năng phổi và ung thư, đặc biệt nếu một người hít phải nó trong thời gian dài. Trong khi đó, ở phụ nữ mang thai và trẻ em, việc tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, các bệnh bẩm sinh, rối loạn phát triển.

4. Các bệnh nguy hiểm gây ra

Không nghi ngờ gì nữa, thuốc lá điện hoặc thuốc lá điếu đều có thể gây ra nhiều loại bệnh, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.

Tuy nhiên, ngoài căn bệnh này, việc sử dụng thuốc lá điện hiện nay còn được biết đến là nguyên nhân gây ra các vấn đề về phổi được gọi là e -cigarette hoặc vaping sử dụng sản phẩm liên quan đến tổn thương phổi (EVALI). Rối loạn này có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, đau ngực, ho, chóng mặt và đau đầu.

EVALU thậm chí đã gây ra hàng chục cái chết ở Hoa Kỳ. EVALI phổ biến hơn ở những người sử dụng thuốc lá điện quá thường xuyên hoặc nhiều.

Vậy, cách nào tốt cho sức khỏe hơn? Thuốc lá điện hay thuốc lá điếu? Chà , từ những mô tả khác nhau ở trên, có thể thấy rằng thuốc lá điện và thuốc lá điếu đều nguy hiểm như nhau, cả về nội dung và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, nếu bạn chưa bao giờ thử thuốc lá điện hoặc thuốc lá điếu, thì bạn hoàn toàn không nên thử chúng. Trên thực tế, có những nghiên cứu chỉ ra rằng những người sử dụng vape hoặc thuốc lá điện có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc lá hơn.

Để giữ sức khỏe cho bạn và những người xung quanh, chúng tôi khuyên bạn nên tránh hút thuốc lá, thuốc lá điện hoặc thuốc lá điếu. Tuy nhiên, nếu bạn đã là người hút thuốc và cảm thấy khó bỏ thói quen này, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết mẹo bỏ thuốc lá.

Do thuốc lá điện là một công nghệ tương đối mới, nên vẫn cần nghiên cứu thêm để xem xét tác động của việc sử dụng chúng đối với sức khỏe nói chung về lâu dài.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hút thuốc lá, Ung thư-2, ung thư phổi