Loạn thị

Loạn thị là một rối loạn thị giác do bất thường về độ cong của giác mạc hoặc thủy tinh thể của mắt. Tình trạng này khiến tầm nhìn bị mờ hoặc méo mó, cả ở cự ly gần và xa.

Loạn thị hoặc mắt hình trụ có thể xảy ra với tật cận thị (hyperopia) hoặc viễn thị (cận thị). Nói chung, những bất thường về độ cong của mắt gây ra chứng loạn thị đã xảy ra ngay từ khi mới sinh ra. Tuy nhiên, chấn thương hoặc phẫu thuật mắt cũng có thể gây ra chứng rối loạn này.

Loạn thị-alodokter

Dựa trên vị trí của rối loạn, loạn thị được chia thành hai loại, đó là:

 • Loạn thị giác mạc, là loạn thị do bất thường về độ cong của giác mạc
 • Loạn thị dạng thấu kính, là bệnh loạn thị do bất thường về độ cong của ống kính của mắt

Nguyên nhân và Yếu tố Nguy cơ của Loạn thị

Loạn thị là do bất thường về độ cong của giác mạc hoặc thủy tinh thể của mắt. Người ta không biết điều gì gây ra chứng rối loạn này, nhưng tình trạng này được cho là có liên quan đến các yếu tố di truyền.

Giác mạc và thủy tinh thể là những bộ phận của mắt có chức năng khúc xạ và truyền ánh sáng đến võng mạc. Đối với mắt bị loạn thị, ánh sáng tới không được khúc xạ hoàn hảo, do đó hình ảnh thu được trở nên mất nét hoặc bị lệch.

Loạn thị có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, có một số tình trạng khác có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng loạn thị, đó là:

 • Viễn thị hoặc cận thị nặng
 • Tiền sử gia đình bị loạn thị hoặc các rối loạn mắt khác, chẳng hạn như keratoconus (thoái hóa giác mạc),
 • Tiền sử chấn thương mắt hoặc phẫu thuật mắt, chẳng hạn như phẫu thuật đục thủy tinh thể
 • Mỏng niêm mạc giác mạc hoặc hình thành mô sẹo trên giác mạc

Các triệu chứng của bệnh loạn thị

Trong một số trường hợp, loạn thị hoàn toàn không gây ra triệu chứng. Nếu có các triệu chứng, những phàn nàn mà bệnh nhân gặp phải có thể khác nhau, bao gồm:

 • Sự biến dạng hình ảnh, chẳng hạn như các đường thẳng trở nên xiên
 • Nhìn mờ (mờ) hoặc không tập trung
 • Khó nhìn vào ban đêm
 • Mắt dễ mỏi và khó chịu
 • Thường nheo mắt khi nhìn vào thứ gì đó
 • Kích ứng mắt
 • Nhức đầu

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ nhãn khoa nếu bạn hoặc con bạn có bất kỳ phàn nàn nào ở trên, đặc biệt nếu chúng cản trở các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đọc sách hoặc lái xe.

Chẩn đoán loạn thị

Để chẩn đoán loạn thị và xác định kích thước của nó, bác sĩ nhãn khoa sẽ cần phải kiểm tra mắt kỹ lưỡng và kiểm tra mắt hình trụ, bao gồm:

Kiểm tra thị lực

Trong bài kiểm tra thị lực, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đọc một loạt các chữ cái với nhiều kích cỡ khác nhau từ khoảng cách 6 mét.

Kiểm tra khúc xạ

Kỳ thi này bao gồm một số loạt bài kiểm tra. Bác sĩ sẽ kiểm tra dạng ánh sáng đi vào và được võng mạc tiếp nhận để xác định xem bệnh nhân có bị tật khúc xạ viễn thị, cận thị, loạn thị hay kết hợp hay không.

Các xét nghiệm khúc xạ có thể được thực hiện bằng một thiết bị đơn giản gọi là kính hiển vi võng mạc hoặc bằng máy tự động. Nếu phát hiện có rối loạn khúc xạ, bác sĩ sẽ xác định độ lớn của tật khúc xạ.

Độ loạn thị được đo bằng thang đo dioptri. Đôi mắt khỏe mạnh không bị loạn thị có độ loạn thị hai điểm là 0. Tuy nhiên, ở hầu hết mọi người, độ loạn thị điốp trong khoảng 0,5–0,75 không gây ra phàn nàn.

Phép đo dioptri được thực hiện bằng cách yêu cầu bệnh nhân đọc một loạt các chữ cái thông qua một thiết bị thấu kính được gọi là phoroptor . Nếu bệnh nhân không thể nhìn rõ các chữ cái, kích thước ống kính sẽ được thay đổi cho đến khi các chữ cái có thể được đọc một cách hoàn hảo.

Đo Keratometry

Đo độ dày sừng là một thủ thuật đo độ cong của giác mạc mắt bằng một thiết bị gọi là máy đo độ dày sừng. Ngoài việc xác định chẩn đoán, công cụ sàng lọc này cũng có thể được sử dụng để xác định kích thước kính áp tròng phù hợp.

Địa hình giác mạc

Việc kiểm tra này hoạt động tương tự như đo độ dày sừng, nhưng được thực hiện bằng các công cụ tinh vi và chính xác hơn. Thông thường, cuộc kiểm tra này được thực hiện nếu bác sĩ định phẫu thuật để điều trị chứng loạn thị.

Điều trị loạn thị

Việc điều trị mắt loạn thị hay mắt trụ tùy thuộc vào độ cận thị của bệnh nhân. Bệnh nhân loạn thị nhẹ và không bị suy giảm thị lực có thể không cần điều trị.

Ở những bệnh nhân có điểm dioptri trên 1,5, các bác sĩ thường sẽ khuyến nghị sử dụng kính gọng hoặc kính áp tròng. Kích thước của kính hoặc kính áp tròng được xác định từ kết quả của các bài kiểm tra khúc xạ.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân muốn một phương pháp điều trị khác, phẫu thuật khúc xạ có thể là một lựa chọn. Một số phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện để điều trị loạn thị là:

keratomileusis tại chỗ được hỗ trợ bằng laser (LASIK)

LASIK là một thủ thuật để định hình lại giác mạc bằng cách sử dụng tia laser. Mục đích là để cải thiện sự tập trung của ánh sáng vào võng mạc.

Cắt bỏ lớp sừng dưới biểu mô được hỗ trợ bằng laser (LASEK)

Trong thủ thuật LASEK, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm giãn lớp ngoài của giác mạc (biểu mô) bằng một loại cồn đặc biệt và sau đó tạo hình lại giác mạc bằng cách sử dụng tia laser. Sau đó, biểu mô sẽ được thắt chặt trở lại bình thường.

Cắt bỏ lớp sừng quang hóa (PRK)

Thủ tục PRK giống như LASEK. Sự khác biệt là, trong tác động của PRK, biểu mô sẽ được nâng lên. Biểu mô sẽ tái tạo tự nhiên theo độ cong của giác mạc mới.

Chiết xuất hạt đậu bằng đường rạch nhỏ (SMILE)

Trong trường hợp loạn thị kèm theo viễn thị nhẹ, bác sĩ có thể chạy máy NỤ CƯỜI để cải thiện hình dạng của giác mạc. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách rạch một vết rạch hình đĩa ( leicule ) dưới bề mặt giác mạc bằng cách sử dụng tia laser và cắt bỏ nó qua một vết rạch nhỏ.

Các biến chứng của loạn thị

Loạn thị chỉ xảy ra ở một mắt khi mới sinh có thể gây ra chứng giảm thị lực hoặc thường được gọi là mắt lười. Tình trạng này xảy ra do não đã quen với việc bỏ qua các tín hiệu do mắt gửi.

Nhược thị có thể được điều trị bằng cách bịt mắt nếu nó được phát hiện trước khi đường thị giác trong não phát triển đầy đủ. Một biến chứng khác có thể xảy ra với loạn thị là keratoconus, một tình trạng khi giác mạc mỏng và lồi ra như hình nón. Keratoconus có thể gây mờ mắt. Trên thực tế, tình trạng này có thể gây mù nếu không được điều trị.

Phòng chống loạn thị

Như đã giải thích ở trên, loạn thị có thể gây mờ mắt. Ở bệnh nhân người lớn, những phàn nàn này có thể dễ dàng nhận thấy, nhưng không phải ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Do đó, khám mắt nên được thực hiện trên trẻ sơ sinh và kéo dài định kỳ. Lịch trình được đề xuất là:

 • Tuổi ≤65: 2 năm một lần
 • Tuổi ≥65: 1 năm một lần
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, loạn thị