Loãng xương Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Tìm hiểu Loãng xương

Loãng xương là tình trạng giảm mật độ xương do đó xương trở nên xốp và dễ gãy. Loãng xương hiếm khi gây ra các triệu chứng và thường chỉ được phát hiện khi người bệnh bị ngã hoặc bị chấn thương gây ra gãy xương.

Loãng xương có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, kể cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, tình trạng loãng xương thường xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ đã bước vào thời kỳ mãn kinh. Tình trạng này là do lượng hormone estrogen giảm, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mật độ xương.

 Loãng xương-dsuckhoe

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh loãng xương

Loãng xương là do cơ thể giảm khả năng tái tạo xương do đó mật độ xương bị giảm sút. Sự suy giảm khả năng tái tạo này thường bắt đầu khi một người bước vào tuổi 35.

Ngoài tuổi tác, có một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, chẳng hạn như thiếu vitamin D, rối loạn nội tiết tố, tập thể dục không thường xuyên, sử dụng một số loại thuốc và thói quen hút thuốc.

Loãng xương thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tình trạng này thường chỉ được phát hiện khi một người bị chấn thương gây gãy xương. Khi mật độ xương giảm, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Bạn có thể dễ dàng bị gãy xương ngay cả khi bị va chạm nhẹ
  • Đau lưng thường do gãy cột sống
  • Tư thế uốn cong
  • Đã giảm chiều cao

Điều trị và Phòng ngừa Loãng xương

Điều trị loãng xương nhằm mục đích ngăn ngừa gãy xương hoặc nứt xương. Nếu những người bị loãng xương có nguy cơ gãy xương cao, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để tăng mật độ xương, chẳng hạn như:

  • Byphosphonates
  • Kháng thể đơn dòng
  • Liệu pháp hormone

Nếu cần, bệnh nhân có thể được dùng thuốc để cải thiện sự hình thành xương, chẳng hạn như teriparatide abaloparatide. Bệnh nhân cũng sẽ được khuyến khích giảm các hoạt động có thể khiến họ bị ngã hoặc bị thương. p>

Trong một số trường hợp, bệnh loãng xương rất khó ngăn ngừa. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ loãng xương bằng cách bỏ hút thuốc, kiểm tra xương thường xuyên nếu bạn đã mãn kinh, tập thể dục thường xuyên và ăn thực phẩm giàu vitamin D và canxi, chẳng hạn như sữa bò và sữa đậu nành, hoặc bổ sung canxi theo chỉ dẫn của bạn. bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 16, cdr-ea-1