Lợi Ích Của Axit Folic Đối Với Phụ Nữ Mang Thai

Phụ nữ khi mang thai cần được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, một trong số đó là axit folic cho bà bầu. Axit folic rất quan trọng để tiêu thụ trước và trong khi mang thai vì nó có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh não và thần kinh của em bé.

Axit folic là dạng tổng hợp của folate hoặc vitamin B9. Lượng axit folic được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai là khoảng 600 microgam (mcg) mỗi ngày. Đối với phụ nữ mang thai sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, nên tăng lượng axit folic hàng ngày lên 4.000 mcg.

 Lợi ích của axit folic đối với phụ nữ mang thai- dsuckhoe

Thiếu axit folic có thể được nhận biết khi xuất hiện các triệu chứng như suy nhược cơ thể, tiêu chảy và đau lưỡi.

Lợi ích của Axit folic đối với Phụ nữ Mang thai

Đối với những bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, việc bổ sung đầy đủ axit folic là rất quan trọng. Lượng axit folic này có thể được lấy từ thực phẩm chức năng và sữa đặc biệt dành cho bà bầu.

Dưới đây là một số lợi ích của axit folic đối với phụ nữ mang thai mà bạn cần biết:

1. Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh

Axit folic đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp ống thần kinh của em bé phát triển đúng cách và ngăn ngừa em bé khỏi nguy cơ phát triển các khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như chứng thiếu não và nứt đốt sống.

Thiếu não là tình trạng trẻ sinh ra không có não và xương sọ. Trẻ sơ sinh bị thiếu não thường sẽ chết sau khi sinh.

Trong khi đó, tật nứt đốt sống là một chứng rối loạn khiến trẻ sơ sinh có khoảng trống trong cột sống và các dây thần kinh cột sống. Trẻ sơ sinh mắc chứng này có nguy cơ mắc nhiều biến chứng, từ đi lại khó khăn, nhiễm trùng não và tủy sống, các vấn đề về phát triển, đến khuyết tật vĩnh viễn.

Không chỉ ống thần kinh, một số nhà nghiên cứu còn cho rằng folic axit có thể ngăn ngừa sứt môi, hở hàm ếch và bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

2. Ngăn ngừa sẩy thai

Bổ sung đầy đủ axit folic hàng ngày trước và trong khi mang thai cũng được cho là có thể ngăn ngừa sẩy thai. Sẩy thai là hiện tượng thai bị sót hoặc chết khi tuổi thai còn tương đối nhỏ, dưới 20 tuần.

Ngoài khả năng sảy thai, axit folic còn được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. các rối loạn mang thai khác, chẳng hạn như sinh non và rối loạn phát triển của thai nhi. trong nội dung.

3. Giảm nguy cơ tiền sản giật

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai bổ sung đủ axit folic kể từ ba tháng cuối của thai kỳ có nguy cơ phát triển tiền sản giật thấp hơn. Tình trạng này là một biến chứng của thai kỳ, đặc trưng bởi huyết áp tăng, sưng phù và tăng nồng độ protein trong nước tiểu.

Bị tiền sản giật sẽ làm tăng nguy cơ mẹ bị sản giật hoặc co giật nguy hiểm khi mang thai. Preklamsia cũng có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

4. Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu hay còn gọi là thiếu máu là một trong những vấn đề sức khỏe vẫn được nhiều phụ nữ mang thai trên thế giới, không ít ở Indonesia, đang gặp phải. Thiếu máu khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng thai kỳ có khả năng đe dọa tính mạng của mẹ và con. Do đó, phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ axit folic và sắt.

Đáp ứng lượng axit folic hấp thụ

Để đáp ứng nhu cầu axit folic, bạn có thể tiêu thụ thực phẩm chứa axit folic, chẳng hạn như:

  • Trái cây, chẳng hạn như bơ, đu đủ và cam
  • Các loại rau như rau bina, bông cải xanh, khoai tây và rau diếp
  • Các loại hạt, kể cả đậu Hà Lan và đậu đỏ
  • Gan bò
  • Trứng
  • Ngũ cốc tăng cường axit folic

Ngoài ra, việc đáp ứng nhu cầu axit folic hàng ngày cũng có thể được thực hiện bằng cách uống các chất bổ sung dành cho bà bầu. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa trước khi dùng các loại thuốc bổ cho bà bầu. Bác sĩ sẽ xác định loại và liều lượng chất bổ sung phù hợp và an toàn để tiêu thụ dựa trên tình trạng thai nghén và sức khỏe tổng thể của bạn.

Phụ nữ mang thai cũng cần phải kiểm tra thai kỳ thường xuyên. Ngoài việc theo dõi sự phát triển của thai nhi, việc khám thai còn giúp phát hiện những vấn đề sức khỏe mà thai phụ và thai nhi gặp phải để sớm điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, axit folic, Mang thai-2