Lợi Ích Của Vitamin D Đối Với Phụ Nữ Mang Thai

Vitamin D là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Điều này là do lợi ích của vitamin D đối với phụ nữ mang thai là không nhỏ, từ việc hỗ trợ sự phát triển của thai nhi đến giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai.

Vitamin D có thể được cơ thể sản xuất tự nhiên khi da tiếp xúc với ánh nắng. Do đó, một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để hấp thụ vitamin D là tắm nắng vào buổi sáng.

 Lợi ích của Vitamin D đối với Phụ nữ Mang thai - dsuckhoe

Ngoài ánh sáng mặt trời, vitamin D cũng có thể được lấy từ thực phẩm giàu vitamin D, một trong số đó là cá biển, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết và cá thu. Vitamin D cũng có thể được lấy từ trứng, sữa, pho mát, gan bò và ngũ cốc đã được làm giàu vitamin D. Đối với một số tình trạng, nhu cầu vitamin D cũng có thể được đáp ứng bằng cách bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo với bác sĩ trước khi sử dụng nó.

Vì nó đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là đối với xương và răng, nên mọi người đều được khuyến cáo nên đáp ứng nhu cầu vitamin D cho cơ thể, kể cả phụ nữ mang thai.

Lợi ích của Vitamin D đối với phụ nữ mang thai

Dưới đây là một số lợi ích khác của vitamin D đối với phụ nữ mang thai và thai nhi:

1. Hỗ trợ sự phát triển của xương và răng của bé

Vitamin D rất hữu ích để điều chỉnh lượng canxi và phốt phát trong cơ thể. Canxi và phốt phát là những khoáng chất quan trọng cần thiết cho thai nhi để hình thành mô xương và răng. Thiếu vitamin D trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ còi xương ở thai nhi Để đáp ứng nhu cầu vitamin D, phụ nữ mang thai nên tắm nắng thường xuyên vào buổi sáng trước 9 giờ sáng, từ 10–15 phút, 2–3 lần một tuần.

Khi tắm nắng, luôn sử dụng kem chống nắng an toàn cho phụ nữ mang thai để da không bị tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Phụ nữ mang thai cũng nên đội mũ rộng vành và đeo kính râm để bảo vệ da mặt và mắt khỏi ánh nắng gay gắt.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường huyết trong cơ thể bà bầu tăng quá cao. Tiểu đường thai kỳ là một trong những biến chứng của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau ở phụ nữ mang thai và thai nhi, chẳng hạn như sinh non, trẻ thừa cân và tiền sản giật.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng vitamin D đầy đủ trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ biến chứng có thể xảy ra do bệnh tiểu đường thai kỳ.

Vì vậy, bạn được khuyên nên đáp ứng nhu cầu vitamin D mỗi ngày bằng cách thường xuyên tắm nắng, ăn thực phẩm giàu vitamin D hoặc uống bổ sung vitamin D theo khuyến cáo của bác sĩ.

3. Giảm nguy cơ tiền sản giật

Tiền sản giật là một vấn đề sức khỏe ở phụ nữ mang thai, đặc trưng bởi huyết áp cao, cơ thể bị phù do tích tụ chất lỏng và tăng lượng protein trong nước tiểu.

Tiền sản giật khá phổ biến sau tuần thứ 20 của thai kỳ hoặc khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, nhưng cũng có thể xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Theo một số nghiên cứu, tình trạng tiền sản giật dễ xảy ra ở những thai phụ thiếu vitamin D. Vì vậy, bạn được khuyến nghị đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D để tránh nguy cơ bị tiền sản giật.

4. Ngăn ngừa trẻ sinh ra nhẹ cân

Bổ sung đầy đủ vitamin D trong thai kỳ cũng có thể làm giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Trẻ sinh ra nhẹ cân dễ gặp các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như hạ thân nhiệt và rối loạn hô hấp.

Liều lượng Vitamin D an toàn cho phụ nữ mang thai

Dựa trên khuyến nghị của Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia vào năm 2019, lượng vitamin D được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai là khoảng 15 microgam (mcg) hoặc 600 IU mỗi ngày. bạn có thể thu được lượng vitamin D bằng cách thường xuyên tắm nắng dưới ánh nắng buổi sáng và tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D. Nếu lượng vitamin D hấp thụ từ thức ăn vẫn không đủ, bạn có thể bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, trước tiên, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa của bạn về loại và liều lượng bổ sung vitamin D được khuyến nghị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, dinh dưỡng, mang thai-2, vitamin-d, femmy-being-article-4