Lợi ích của vitamin D không chỉ đối với xương

Từ trẻ em đến người lớn đều cần vitamin D để duy trì xương. Ngoài việc hữu ích cho xương, có rất nhiều lợi ích của vitamin D mà cơ thể có thể cảm nhận được. Từ việc điều chỉnh nồng độ canxi, đến việc ngăn ngừa một số bệnh nghiêm trọng.

Mặc dù thường được gọi là vitamin, nhưng vitamin D không chỉ là một loại vitamin mà còn được coi là một pro-hormone. Vitamin là chất dinh dưỡng phải được lấy thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung, vì chúng không thể tự tạo ra bởi cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể con người có thể sản xuất vitamin D từ ánh sáng mặt trời (tia UV) được da hấp thụ.

 Lợi ích của Vitamin D Không Chỉ Đối với Xương-dsuckhoe

Những lợi ích khác nhau của Vitamin D

Theo nghiên cứu, những lợi ích của vitamin D không chỉ duy trì sức mạnh của xương mà còn giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm:

   • Ung thư
    Vitamin D được cho là giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Hormone hoạt tính vitamin D được gọi là calcitriol có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách tăng quá trình chết của tế bào ung thư, làm chậm sự phát triển của các mạch máu mới trong mô ung thư và làm giảm sự phát triển, tăng sinh và lây lan của tế bào ung thư.

 

   • Bệnh tiểu đường
    Mức độ vitamin D trong cơ thể càng cao, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mức độ vitamin D không đủ sẽ ảnh hưởng xấu đến sản xuất insulin và dung nạp glucose . Theo nghiên cứu, đủ vitamin D trong thời thơ ấu sẽ ngăn ngừa trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1.
   • Mang thai
    Phụ nữ mang thai bị thiếu vitamin D có nhiều nguy cơ bị tiền sản giật, sinh mổ, tiểu đường thai kỳ và viêm âm đạo do vi khuẩn. Vitamin D cũng rất hữu ích để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và sự phát triển của xương và răng. dị ứng ở trẻ em.
   • Bệnh đa xơ cứng
    Theo nghiên cứu, một người có mức vitamin D thấp ở nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng và một số bệnh tự miễn như viêm khớp, bệnh tuyến giáp, bệnh Crohn, bệnh vẩy nến và bệnh viêm ruột. Bởi vì, vitamin D cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.
   • Suy nhược
    Vitamin D được cho là có vai trò trong sự phát triển và chức năng của não. Nếu hàm lượng vitamin D trong cơ thể người cao, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sẽ giảm. Ngược lại, nếu hàm lượng vitamin D trong cơ thể trẻ thấp, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và rối loạn thần kinh, não bộ sẽ tăng lên. Vì vậy, vitamin D cũng rất cần được tiêu thụ như một trong những chất dinh dưỡng để ngăn ngừa trầm cảm.

Nhận vitamin D một cách tự nhiên

Để tránh bị mắc các bệnh khác nhau kể trên, bạn có thể lấy vitamin D từ các nguồn sau:

   • Ánh nắng mặt trời
    Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào da, cơ thể sẽ tạo ra vitamin D. Tuy nhiên, không nên phơi nắng quá lâu dưới trời nắng và đừng quên thoa kem chống nắng để da không bị bỏng rát. Tắm nắng còn được biết đến với tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể nên nhiều người cho rằng đây là việc nên làm để phòng tránh lây nhiễm vi rút Corona.
   • Thực phẩm
    Ngoài hình Cơ thể cũng có thể thu được vitamin D từ một số loại thực phẩm như cá có dầu (cá hồi, cá mòi, cá thu), trứng, sữa, nấm, gan bò, dầu gan cá, cá ngừ và sữa chua. .

Bổ sung dinh dưỡng cân bằng và tắm nắng vào buổi sáng để cơ thể bạn có thể nhận được những lợi ích tối đa của vitamin D. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy cố gắng tập thể dục thường xuyên để sức khỏe luôn được duy trì.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vitamin-d, cdr-ea-3, Ff-vit-d