Lợi Ích Của Vitamin K Đối Với Trẻ Sơ Sinh

Mọi trẻ sơ sinh đều cần được tiêm vitamin K. Lợi ích của vitamin K là giúp quá trình đông máu và ngăn ngừa chảy máu có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh có rất ít vitamin K trong cơ thể. Mặc dù vitamin K cần thiết trong quá trình đông máu. Đó là lý do tại sao, trẻ sơ sinh thiếu vitamin K rất dễ bị băng huyết. Nếu không được ngăn chặn, tình trạng này có thể gây hại cho em bé.

 Lợi ích của Vitamin K đối với trẻ sơ sinh-dsuckhoe

Một trong những nguyên nhân khiến lượng vitamin K trong cơ thể trẻ sơ sinh thấp là do thiếu sự phát triển của vi khuẩn tốt sản xuất vitamin K trong đường ruột của trẻ. Ngoài ra, tình trạng này còn xảy ra do lượng vitamin K không được nhau thai hấp thu tốt khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Thiếu vitamin K trong cơ thể có thể gây ra các vết bầm tím trên diện rộng chỉ do chấn thương nhẹ. Không chỉ vậy, thiếu vitamin K còn có thể khiến vết thương nhỏ tiếp tục chảy máu.

Để đáp ứng nhu cầu vitamin K, trẻ sơ sinh thường được tiêm vitamin K. Khi lớn tuổi, vitamin K có thể được lấy từ vi khuẩn trong ruột và thực phẩm tiêu thụ hàng ngày, chẳng hạn như rau bina , bông cải xanh, đậu nành, thịt, trứng, gan và cá.

Lợi ích của Vitamin K ở trẻ sơ sinh

Lợi ích của vitamin K đối với trẻ sơ sinh là nó ngăn ngừa chảy máu ở các cơ quan khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như não, dạ dày và ruột. Chảy máu do thiếu vitamin K được gọi là chảy máu do thiếu vitamin K (VKDB).

Nguy cơ phát triển VKDB ở trẻ sơ sinh sẽ cao hơn nếu trẻ mắc một số tình trạng y tế, chẳng hạn như thiểu sản đường mật, viêm gan, tiêu chảy mãn tính và thiếu hụt trypsin. Nguy cơ này không chỉ xảy ra trong những ngày đầu tiên sau khi trẻ chào đời mà cho đến khi trẻ có thể tiêu thụ MPASI hoặc khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Nếu chảy máu ở một phần não thì em bé có nguy cơ bị tổn thương não vĩnh viễn. Ngoài não, trẻ cũng có thể bị chảy máu ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như đường tiêu hóa, mũi (lỗ mũi), đến dây rốn.

Những em bé bị chảy máu nhiều thường cần được truyền máu hoặc thậm chí phải phẫu thuật.

Cách đáp ứng nhu cầu vitamin K ở trẻ sơ sinh

Chảy máu do thiếu vitamin K có thể dễ dàng ngăn ngừa. Mẹo là tiêm vitamin K vào cơ đùi của trẻ ngay sau khi trẻ được sinh ra.

Đôi khi, việc tiêm vitamin K có thể được trì hoãn đến 6 giờ sau khi trẻ được sinh ra để người mẹ có thể bắt đầu cho con bú sớm trước. Sau khi được tiêm, hầu hết vitamin K được lưu trữ trong gan và được sử dụng trong quá trình đông máu.

Vitamin K có thể được cung cấp theo một cách khác, đó là bổ sung vitamin K dưới dạng thuốc nhỏ. Tuy nhiên, khả năng hấp thụ của nó kém hơn so với vitamin K được tiêm muộn.

Do đó, cho đến nay, việc sử dụng vitamin K phổ biến nhất cho trẻ sơ sinh là qua đường tiêm.

Ngoài đường tiêm, vitamin K ở trẻ sơ sinh cũng có thể được lấy từ sữa mẹ. bà bầu có thể cung cấp sữa mẹ hoàn toàn để đáp ứng nhu cầu vitamin K của đứa trẻ, mặc dù lượng vitamin K có trong sữa mẹ chỉ rất nhỏ.

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh có thể bị đau ở vết tiêm. Để giảm cảm giác đau mà em bé cảm thấy khi tiêm, hãy yêu cầu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh tiêm thuốc khi em bé đang bú mẹ.

Vitamin K đã được chứng minh là an toàn và quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Nếu bạn có thắc mắc về cách sử dụng và lợi ích của vitamin K, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được giải thích rõ hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, vitamin-k, đứa bé