Lợi ích ánh nắng mặt trời chứa vitamin D

Ánh nắng mặt trời chứa vitamin D có vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ thể , đặc biệt là xương . Chính xác hơn, cơ thể cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tạo thành vitamin D một cách tự nhiên .

Khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ sản xuất vitamin D bằng cách đốt cháy cholesterol có trong tế bào da. Do đó, việc tiếp xúc với lượng ánh sáng mặt trời thích hợp được coi là rất quan trọng để duy trì mức vitamin D trong cơ thể.

 Lợi ích của ánh nắng mặt trời chứa vitamin D-dsuckhoe

Ngoài ánh sáng mặt trời, bạn cũng có thể nhận được vitamin D từ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cá, trứng và sữa và các sản phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như pho mát và sữa chua. Vitamin D cũng có thể được lấy từ các chất bổ sung vitamin D và dầu cá.

Xem lợi ích của ánh nắng mặt trời

Ánh sáng mặt trời đầy đủ có thể kích thích sản xuất vitamin D tự nhiên trong cơ thể. Loại vitamin tan trong chất béo này có trong ánh sáng mặt trời có nhiều chức năng, cụ thể là:

  • Giúp hấp thụ canxi và phốt pho
  • Giúp tăng trưởng và phát triển xương và răng
  • Duy trì sức khỏe cơ bắp
  • Cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm
  • Duy trì sức khỏe tim mạch
  • Giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường

Danh sách các bệnh a kibat Thiếu vitamin D

Ánh nắng mặt trời chứa các vitamin mà cơ thể cần. Nếu thiếu ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ khó sản xuất vitamin D. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số rối loạn sức khỏe.

Một số bệnh có thể xuất hiện do thiếu vitamin D là:

1. Viêm khớp (viêm khớp)

Theo nghiên cứu, bệnh nhân bị viêm khớp thường gặp phải tình trạng thiếu vitamin D. hoặc viêm khớp. Một trong những yếu tố nguy cơ phát triển bệnh này là sử dụng thuốc corticosteroid trong thời gian dài. Thuốc này có thể làm giảm hàm lượng vitamin D và canxi trong cơ thể, khiến xương và khớp yếu.

2. Bệnh về xương

Vitamin D rất hữu ích để giúp hấp thụ canxi và phốt pho trong cơ thể. Cả hai khoáng chất này đều đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và độ chắc khỏe của xương. Nếu lượng vitamin D của bạn không được đáp ứng, các bệnh về xương sau đây có thể xảy ra với bạn:

  • Loãng xương, là tình trạng giảm hoặc mất mật độ và sức mạnh của xương, do đó xương trở nên yếu và mỏng. , đau hoặc nhức và dễ bị gãy xương
  • Chứng nhuyễn xương, tình trạng xương trở nên mềm và gây đau ở lưng dưới, xương chậu, hông, chân và xương sườn, cảm giác nặng nề vào ban đêm hoặc sau hoạt động

3. Rối loạn hô hấp

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ chống lại vi rút và vi khuẩn gây bệnh và nhiễm trùng. Nếu cơ thể thiếu vitamin D, bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng tấn công đường hô hấp, chẳng hạn như cảm cúm và viêm phổi.

4. Bệnh tim

Một số nghiên cứu y tế cho đến nay đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin D dễ bị bệnh tim và tăng huyết áp. Điều này được cho là do lượng vitamin D trong cơ thể thấp có thể khiến người bệnh dễ bị viêm nhiễm, làm tổn thương mạch máu.

Ngoài ra, thiếu hụt vitamin D cũng có thể làm tăng nồng độ renin, một chất có vai trò làm tăng huyết áp.

Ánh nắng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp vitamin D. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo làn da của bạn nên tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng 5–15 phút trong 2–3 lần một tuần. Tuy nhiên, bạn không nên tắm nắng vào lúc 10.00–16.00 vì da sẽ dễ bị bỏng hơn.

Sau khi biết tầm quan trọng của ánh nắng, hãy bắt đầu bằng việc tắm nắng ở nơi có chứa vitamin vào buổi sáng và ăn. thực phẩm giàu vitamin D để duy trì xương.

Bạn cũng nên đi kiểm tra mật độ xương nếu chiều cao của bạn giảm, bạn bị gãy xương, đã sử dụng corticosteroid trong thời gian dài, nội tiết tố. và đã được cấy ghép nội tạng hoặc tủy sống.

Đó là một số lợi ích của ánh sáng mặt trời chứa vitamin D đối với cơ thể. Để biết cơ thể bạn có được cung cấp đủ vitamin D hay không, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, vitamin-d