Lợi ích Carbohydrate phức hợp đối với sức khỏe

Carbohydrate phức hợp là một loại carbohydrate được biết đến là lành mạnh và bổ dưỡng hơn, vì vậy nó có nhiều lợi ích tốt cho cơ thể. Các loại carbohydrate này có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như đậu Hà Lan, lúa mì, bánh mì và gạo

Nói chung, carbohydrate được chia thành hai loại, đó là carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp. Cả hai loại carbohydrate đều cần thiết cho cơ thể. Bằng cách hiểu các loại carbohydrate khác nhau, bạn có thể dễ dàng thực hiện lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng.

 Lợi ích Carbohydrate phức hợp - dsuckhoe

Sự khác biệt giữa Carbohydrate đơn giản và Carbohydrate phức tạp

Như tên cho thấy, carbohydrate đơn bao gồm các loại đường cơ bản dễ tiêu hóa, chẳng hạn như trái cây và rau, bao gồm dưa chuột và đậu bắp. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại carbohydrate đơn giản đều tốt cho sức khỏe để tiêu thụ hàng ngày. Ví dụ về các loại thực phẩm khác có chứa lượng carbohydrate vừa phải là:

  • Bánh ngọt
  • Bánh pudding
  • Jus
  • Bánh mì
  • Soda
  • Kẹo
Những loại thực phẩm này có chứa carbohydrate đơn giản, nhưng nhìn chung đã qua chế biến hoặc thêm đường, vì vậy sẽ không tốt nếu tiêu thụ quá mức. Ngược lại với cacbohydrat đơn giản, cacbohydrat phức tạp là những cacbohydrat có thành phần hóa học phức tạp hơn hoặc phức tạp hơn. Cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa các loại carbohydrate phức hợp.

Do đó, carbohydrate phức hợp được coi là tốt cho sức khỏe hơn, đặc biệt là đối với những người đang ăn kiêng hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Các lợi ích khác nhau của Carbohydrate phức tạp

Về cơ bản, cơ thể cần hấp thụ cả hai loại carbohydrate, cụ thể là như một nguồn năng lượng, khắc phục mệt mỏi, chống lại bệnh tật và kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, thực phẩm chứa carbohydrate phức tạp thường có nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin rất quan trọng đối với cơ thể.

Carbohydrate phức hợp được cơ thể tiêu hóa mất nhiều thời gian hơn, vì vậy chúng có thể cung cấp năng lượng tối đa và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Carbohydrate phức hợp được chia thành hai loại, đó là chất xơ và tinh bột.

Chất xơ rất quan trọng đối với cơ thể vì nó có thể làm trơn hệ thống tiêu hóa và kiểm soát mức cholesterol. Một số loại thực phẩm chứa chất xơ, bao gồm các loại ngũ cốc, chẳng hạn như gạo lứt, đậu, lúa mì, củ sen, rau và trái cây.

Một số loại trái cây chứa nhiều carbohydrate phức hợp tốt cho tiêu hóa là sung, kedondong và chuối, chẳng hạn như chuối sừng. Quả mâm xôi cũng bao gồm các loại trái cây giàu chất xơ.

Một số loại thực phẩm này cũng chứa tinh bột. Tuy nhiên, có một số thực phẩm chứa nhiều tinh bột hơn chất xơ, bao gồm gạo, ngũ cốc, lúa mì nguyên hạt, ngô, khoai tây và đậu Hà Lan.

Duy trì lượng carbohydrate phức hợp có thể là chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh, vì carbohydrate phức hợp có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Nếu bạn cần thêm thông tin về carbohydrate phức hợp, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chế độ ăn uống, dinh dưỡng, bệnh tiểu đường loại 2, béo phì