Lợi ích chất béo thực vật đối với sức khỏe cơ thể

Chất béo thực vật là chất béo tốt có nguồn gốc từ thực vật. Chất béo thực vật có nhiều lợi ích để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, bao gồm giảm mức cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.

Chất béo thực vật khác với chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa thực sự có thể góp phần làm tăng lượng cholesterol xấu ( lipoprotein tỷ trọng thấp / LDL) trong máu và gây ra các bệnh khác nhau trong cơ thể.

 Lợi ích của chất béo thực vật đối với sức khỏe cơ thể-dsuckhoe

Lợi ích khác nhau của chất béo thực vật đối với sức khỏe cơ thể

Chất béo thực vật ở dạng thức ăn và dầu là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn và chất béo kép. Chất béo không bão hòa đơn thường có trong dầu thực vật, dầu ô liu, dầu lạc, bơ và các loại hạt.

Trong khi đó, chất béo không bão hòa kép chứa axit béo omega-3 và omega-6 mà bạn có thể tìm thấy trong cá, đậu nành. , đậu phụ, dầu thực vật, hạt hướng dương, hạt vừng và hạt bí ngô.

Một số lợi ích của hai loại chất béo thực vật này, trong số những lợi ích khác:

Giảm thiểu tác hại cholesterol

Chất béo thực vật rất giàu phytosterol. Một nghiên cứu giải thích rằng ngay cả với một lượng nhỏ, phytosterol có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol xấu. Chất béo thực vật cũng được cho là có thể làm tăng cholesterol tốt ( lipoprotein tỷ trọng cao / HDL).

Giảm nguy cơ bệnh tim

Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngược lại, tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo không bão hòa, chẳng hạn như chất béo thực vật, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Theo Theo một nghiên cứu, những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đã thay thế chế độ ăn mỡ động vật bằng chế độ ăn chất béo thực vật có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Điều này là do chất béo thực vật có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu, như cũng như giảm insulin và chứng viêm, có thể làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Chọn đúng sản phẩm chế biến từ chất béo thực vật

Mặc dù tốt cho sức khỏe hơn mỡ động vật, chất béo thực vật cũng có tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là chất béo thực vật trải qua quá trình chưng cất, chẳng hạn như dầu thực vật. Điều này là do quá trình chưng cất dầu thực vật có thể loại bỏ hàm lượng phytosterol, một nguyên tố quan trọng.

Điều cần cân nhắc trước khi lựa chọn một sản phẩm dầu thực vật là đảm bảo rằng sản phẩm không chứa chất béo bão hòa.>). Bạn có thể đọc nội dung của sản phẩm trên nhãn bao bì.

Chất béo thực vật có nhiều lợi ích, nhưng hãy tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo này. Bạn cũng nên cân bằng nó với việc bổ sung các chất dinh dưỡng khác, bao gồm mỡ động vật, carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất.

Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để nhận được khuyến nghị về việc tiêu thụ chất béo thực vật và chế độ ăn uống phù hợp. cho bạn. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chế độ ăn uống, dinh dưỡng