Lợi ích phẫu thuật miệng và lời khuyên trong quá trình hồi phục

Phẫu thuật miệng là một hoạt động phẫu thuật được thực hiện để chỉnh sửa các vấn đề về miệng, hàm, răng và môi. Không chỉ vậy, phẫu thuật răng miệng còn được thực hiện để điều trị các tình trạng hoặc bệnh lý ở vùng xung quanh răng và miệng, chẳng hạn như các rối loạn về đầu và cổ.

Các quy trình phẫu thuật miệng được thực hiện bởi nha sĩ chuyên khoa phẫu thuật răng miệng. Thủ thuật phẫu thuật này thường được thực hiện để điều trị các bệnh hoặc tình trạng sức khỏe khác nhau gây rối loạn chức năng của răng, lưỡi và miệng, chẳng hạn như khó nuốt, đau răng kéo dài đến các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư miệng.

 Lợi ích của phẫu thuật miệng và lời khuyên khi phục hồi chức năng - dsuckhoe

Điều kiện bắt buộc phẫu thuật miệng

Sau đây là một số rối loạn sức khỏe hoặc bệnh về răng và miệng cần phải phẫu thuật răng miệng:

1. Vẩu răng

Răng hô là tình trạng răng không mọc được do cung hàm thiếu khoảng trống hoặc răng mọc không đúng vị trí. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở răng trẻ nhất nhưng cũng có thể xảy ra ở răng vĩnh viễn.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, tác động vào răng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương răng và nướu, thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc áp xe răng .

>

Để ngăn ngừa điều này, các nha sĩ thường khuyến nghị một quy trình nhổ những chiếc răng trẻ nhất có khả năng bị ảnh hưởng. Nếu tác động răng miệng đã xảy ra và gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau, tình trạng này cần được giải quyết bằng các thủ thuật phẫu thuật răng miệng.

2. Các vấn đề về khớp hàm

Phẫu thuật miệng cũng có thể được áp dụng để điều trị một loạt các vấn đề về hàm, chẳng hạn như cứng hàm (hàm bị khóa hoặc không thể khép lại), đau hàm, hình dạng hàm không đối xứng và đau đầu do rối loạn hàm.

Các vấn đề về hàm có thể xảy ra do hàm phát triển không đồng đều hoặc rối loạn khớp thái dương hàm, là khớp nối hàm với hộp sọ.

3. Gãy xương mặt và hàm

Phẫu thuật miệng cũng có thể được thực hiện để sửa chữa xương mặt và hàm bị gãy và gây rối loạn chức năng miệng, chẳng hạn như nói, nuốt và nhai thức ăn.

< mạnh> 4. Sứt môi

Tình trạng sứt môi có thể cản trở chức năng ăn và nói của miệng. Ngoài ra, sứt môi cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai và các vấn đề về răng miệng. Để giải quyết vấn đề này, nha sĩ phẫu thuật miệng có thể thực hiện quy trình phẫu thuật miệng.

5. Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hay ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn hô hấp mãn tính khiến người bệnh khó thở khi ngủ. Bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ có thể bị hụt hơi trong một thời gian khi ngủ, do đó cơ thể họ có thể bị thiếu oxy.

Tình trạng này có thể được điều trị bằng một số cách, bao gồm phẫu thuật miệng. Các quy trình phẫu thuật miệng trong bệnh ngưng thở khi ngủ thường nhằm mục đích mở rộng đường thở trong vòm miệng cũng như sửa chữa các mô của miệng và xương hàm để mở rộng đường thở trong cổ họng.

6. Các khối u hoặc ung thư miệng

Các khối u hoặc ung thư miệng có thể xảy ra trên môi, bên trong má, lợi, vòm miệng, lưỡi hoặc cổ họng. Một số khối u là lành tính, nhưng một số là ác tính. Khối u ác tính trong miệng này được gọi là ung thư miệng.

Các khối u lành tính trong miệng thường gây ra một khối u trong miệng. Trong khi đó, ung thư miệng có thể gây ra các triệu chứng tưa miệng không lành, có cục u trong miệng, đau hoặc tê miệng, khó nuốt và xuất hiện các nốt trắng trong miệng.

Ngoài việc phẫu thuật hoặc phẫu thuật . Miệng, khối u hoặc ung thư miệng cũng có thể được điều trị bằng hóa trị và xạ trị.

Ngoài việc giải quyết các vấn đề sức khỏe nêu trên, các thủ thuật phẫu thuật miệng cũng có thể được thực hiện để lắp đặt các bộ phận cấy ghép nha khoa, vốn bị hư hại với răng giả. trông và hoạt động giống như răng thật.

Mẹo phục hồi sau phẫu thuật miệng

Sau khi phẫu thuật miệng, bạn có thể bị chảy máu, đau đớn cũng như buồn nôn và đau đầu do tác dụng phụ của thuốc gây mê. Do đó, bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn và không hoạt động thể lực gắng sức trong thời gian hồi phục.

Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ một số lời khuyên sau khi phẫu thuật răng miệng sau phẫu thuật phục hồi:

Cắn gạc vô trùng

Để cầm máu, bác sĩ có thể yêu cầu bạn cắn vào gạc vô trùng trong 30–60 phút. Bạn có thể thực hiện cách này nhiều lần trong ngày cho đến khi máu giảm.

Chườm lạnh miệng

Vùng miệng và hàm có thể bị sưng và đau sau khi làm thủ thuật. phẫu thuật miệng được hoàn thành. Để giải quyết những phàn nàn này, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chườm lạnh vào vùng bị sưng trong vài phút.

Tạm thời dừng đánh răng

Sau khi Nếu bạn đang phẫu thuật răng miệng, bác sĩ cũng khuyên bạn không nên đánh răng hoặc sử dụng nước súc miệng trong vài ngày.

Ngoài ra, bạn có thể làm sạch miệng bằng cách súc miệng bằng nước ấm pha muối 2 giờ một lần. Súc miệng bằng nước muối cũng có thể giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Theo chế độ ăn kiêng đặc biệt

Trong quá trình hồi phục phẫu thuật miệng, bạn có thể được yêu cầu ăn các loại thực phẩm có kết cấu mềm dễ tiêu hóa như sữa chua, cháo và ngũ cốc. Tránh thức ăn quá nóng, quá lạnh, cứng, dai hoặc cay. Điều này nhằm giúp vết thương mau lành sau cuộc phẫu thuật và ngăn vết thương trở nên tồi tệ hơn.

Không hút thuốc và không uống đồ uống có cồn hoặc soda

Điều này là để ngăn ngừa các mô sẹo phẫu thuật trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng ống hút, tăm xỉa răng, khạc nhổ. Tránh làm điều này ít nhất 3 ngày sau khi phẫu thuật miệng.

Thông thường, bạn được phép bắt đầu hoạt động thể chất nhẹ nhàng trong vòng 2-3 ngày sau khi hồi phục sau phẫu thuật miệng.

Tuy nhiên, các phàn nàn về sưng, đau và chảy máu trong miệng thường giảm dần khoảng 7–10 ngày sau khi phẫu thuật miệng. Vì vậy, bạn vẫn cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ lại sau khi phẫu thuật miệng để bác sĩ theo dõi tình trạng của bạn.

Trong quá trình chữa bệnh, bạn nên tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng nên cảnh giác và nhận ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện sau khi phẫu thuật miệng.

Đến bác sĩ phẫu thuật răng miệng ngay lập tức nếu bạn thấy chảy máu dai dẳng, sốt, chảy mủ trong miệng, đau không thuyên giảm dù đã uống thuốc, tê và sưng miệng nặng. Để giải quyết những phàn nàn này, bác sĩ phẫu thuật răng miệng sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Răng trẻ nhất, Nhiễm trùng, Đau răng, răng, Áp xe răng