Lợi ích tia Gamma trong thế giới y tế

Sóng điện từ và bức xạ được sử dụng rộng rãi như một phương pháp điều trị, cũng như để kiểm tra. Một loại tia được sử dụng khá nhiều trong y học là tia gamma.

Tia gamma có thể đến từ các nguồn tự nhiên như khí radon, là một nguyên tố phóng xạ tự nhiên trên trái đất và trong không gian. Tuy nhiên, tia gamma cũng có thể được tạo ra bởi con người bằng cách sử dụng máy móc và vật liệu phóng xạ đặc biệt, chẳng hạn như polonium, radium, coban và iridi.

 Lợi ích của Tia Gamma trong Thế giới Y tế - dsuckhoe

Tia gamma thường được sử dụng làm nhà máy điện năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, ngoài ra, tia gamma cũng được sử dụng khá thường xuyên trong thế giới y tế.

Lợi ích Tia Gamma

Dưới đây là một số lợi ích y tế hoặc tia gamma:

Điều trị ung thư

Tia gamma có thể được sử dụng làm phương pháp xạ trị hoặc xạ trị cho bệnh ung thư. Tiếp xúc với những tia này có thể gây tổn thương DNA của tế bào ung thư, do đó ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, việc sử dụng tia gamma phải được thực hiện cẩn thận và hướng chính xác đến vùng cơ thể cần điều trị. Nếu không, tia gamma cũng có thể làm hỏng các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.

Quy trình phẫu thuật não và thần kinh

Một trong những phương pháp trị liệu sử dụng tia gamma hiện nay được sử dụng khá rộng rãi là phương pháp phẫu thuật bằng dao gamma hay còn gọi là dao gamma . Mặc dù được gọi là dao nhưng phương pháp này không cần rạch gì cả.

Phẫu thuật bằng dao gamma được thực hiện bằng cách hướng bức xạ tia gamma vào khu vực khối u hoặc tế bào ung thư phát triển trong mô não để tiêu diệt mô bất thường.

Ngoài việc điều trị khối u não, phẫu thuật tia gamma cũng có thể được sử dụng để điều trị các rối loạn khác của thần kinh và não, chẳng hạn như dị dạng động mạch tĩnh mạch hoặc AVM và đau dây thần kinh sinh ba. So với các phương pháp phẫu thuật não thông thường, phương pháp phẫu thuật gamma -ray này có một số ưu điểm, đó là giảm thiểu cơn đau phát sinh, ít nguy cơ biến chứng và thời gian hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn.

Tiệt trùng thiết bị y tế

Tia gamma cũng có thể được sử dụng để khử trùng thiết bị y tế. So với các phương pháp khác, khử trùng thiết bị y tế bằng tia gamma có một số ưu điểm, đó là khả năng tiếp xúc tốt hơn với tia gamma và hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt tất cả các loại vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng.

Mặc dù khá hiệu quả nhưng việc khử trùng thiết bị y tế bằng tia gamma không thể được thực hiện để làm sạch tất cả các loại thiết bị y tế, chẳng hạn như thiết bị y tế làm từ polyme, vì nó có thể làm hỏng thiết bị y tế.

Ngoài một số lợi ích trên, tia gamma còn có thể dùng để tiệt trùng thực phẩm bằng cách chiếu xạ thực phẩm. Chiếu xạ thực phẩm là quá trình loại bỏ vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm. Quá trình này cũng có thể được sử dụng để bảo quản thực phẩm.

Mặc dù việc tiệt trùng bao bì trong ngành công nghiệp thực phẩm là khá phổ biến. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng quá thường xuyên tiêu thụ thực phẩm đã trải qua quá trình chiếu xạ, có thể có ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Quá trình này được cho là làm giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Tia gamma thực sự có lợi cho con người. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá thường xuyên với tia gamma cũng không tốt cho sức khỏe. Điều này là do việc tiếp xúc lâu dài với tia gamma có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như ung thư.

Do đó, việc sử dụng công nghệ sử dụng tia gamma không được khuyến khích thực hiện quá thường xuyên để giảm rủi ro.

Nếu bạn định điều trị bằng tia gamma, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, khối u não, phẫu thuật, ảnh chụp x-quang