Lợi ích vắc xin quan trọng để ngăn ngừa sự lây truyền bệnh tật

Lợi ích cơ bản nhất của vắc xin là nỗ lực ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Điều này là do vắc xin có thể giúp cơ thể bạn bảo vệ và chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Vắc xin là những chất hoặc hợp chất có tác dụng xây dựng sức đề kháng cho cơ thể. Vắc xin có thể kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể có thể chống lại vi trùng gây nhiễm trùng.

 Lợi ích quan trọng của vắc-xin để ngăn ngừa bệnh tật-dsuckhoe

Vắc xin chứa vi rút hoặc vi khuẩn, cả vi rút sống và giảm độc lực. Vắc xin có thể được tiêm dưới dạng tiêm, uống hoặc xông hơi (bình xịt).

Lợi ích của vắc xin đối với cơ thể

Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của vắc xin đối với cơ thể:

Ngăn ngừa bệnh lây lan

Không chỉ bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các bệnh nghiêm trọng, tiêm chủng còn có thể cũng giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bảo vệ khỏi nguy cơ tử vong và tàn tật

Việc tiêm vắc xin đã được chứng minh là làm giảm một người có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn tật. Ví dụ: tiêm vắc xin đậu mùa cho trẻ em có thể giúp trẻ không mắc bệnh đậu mùa trong tương lai.

Tương tự, tiêm vắc xin sởi và rubella có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền vi rút từ phụ nữ mang thai sang thai nhi trong trong bụng mẹ và trẻ sơ sinh.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Tiêm chủng là một trong những khoản đầu tư sức khỏe rẻ nhất vì nó đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa và giảm đau, khuyết tật và tử vong vì bệnh tật.

Tiêm phòng có thể giúp một người tránh được nhiều loại bệnh có thể gây bệnh mãn tính, không chỉ tốn kém về tài chính mà còn tốn thời gian.

Các loại vắc xin quan trọng đối với trẻ em

Tiêm phòng là một trong những cách tốt nhất mà cha mẹ có thể bảo vệ con mình khỏi nhiều loại bệnh nghiêm trọng có khả năng gây hại hoặc thậm chí gây tử vong.

Vắc xin hoặc chủng ngừa có thể bảo vệ chống lại một số bệnh theo loại vắc xin, bao gồm:

 • Vắc xin viêm gan B để ngăn ngừa vi rút Viêm gan B có thể tấn công và phá hủy gan và gây ra ung thư gan.
 • Vắc xin viêm gan A để ngăn ngừa tình trạng viêm gan do vi rút viêm gan A.
 • Vắc xin bại liệt để ngăn chặn sự tấn công của vi rút bại liệt có thể gây tê liệt.
 • Vắc xin BCG để ngăn ngừa bệnh lao phổi, tuyến, xương và viêm não có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn tật.
 • Vắc xin DPT để ngăn ngừa bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván. Bệnh bạch hầu có thể gây sưng và tắc nghẽn đường thở, cũng như giải phóng chất độc có thể làm tê liệt cơ tim. Ho gà có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng, trong khi uốn ván có thể giải phóng chất độc tấn công các dây thần kinh trong cơ, khiến các cơ trở nên căng cứng.
 • Vắc xin sởi để ngăn ngừa bệnh sởi có thể dẫn đến viêm phổi nặng, tiêu chảy hoặc rối loạn não .
 • Vắc xin Hib và phế cầu khuẩn (PCV) có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp nặng (viêm phổi) và viêm màng não.
 • Vắc xin cúm để ngăn ngừa bệnh cúm nặng.
 • Bệnh thương hàn vắc xin có thể ngăn ngừa sốt thương hàn nặng.
 • Vắc xin MR có thể ngăn ngừa bệnh tật (bệnh sởi) và bệnh rubella (bệnh sởi Đức).
 • Vắc xin thủy đậu (varicella)) để ngăn ngừa bệnh thủy đậu.

Tác dụng phụ của vắc xin

Tiêm vắc xin ở trẻ em có thể gây khó chịu, chẳng hạn như đau hoặc phát ban trên da tại chỗ tiêm. Ngoài ra, sau khi tiêm chủng cũng có những phản ứng như sốt nhẹ đến cao, sưng tấy, mẩn đỏ, trẻ quấy khóc. Nói chung, các triệu chứng sẽ biến mất sau 3-4 ngày, mặc dù đôi khi chúng kéo dài hơn.

Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản như cho uống thuốc giảm nhiệt 4 giờ một lần, chườm nước ấm. , cho trẻ mặc quần áo mỏng và tránh đắp chăn, cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên hơn. Nếu tình trạng này không cải thiện hoặc trở nên trầm trọng hơn, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức để được điều trị thêm.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là lợi ích của vắc-xin vượt xa những tác dụng phụ có thể xảy ra. Tuy nhiên, không phải lúc nào tiêm phòng cũng ngăn ngừa được bệnh tật, nhưng nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, chủng ngừa, đứa trẻ, đứa bé, sốt