Lợi ích Xạ trị trong Điều trị Ung thư

Xạ trị hoặc xạ trị là một trong những biện pháp điều trị được thực hiện để điều trị ung thư. Xạ trị được thực hiện bằng một loại máy đặc biệt sử dụng tia X làm năng lượng để tiêu diệt tế bào ung thư.

 Lợi ích của Xạ trị trong Điều trị Ung thư-dsuckhoe

Lợi ích của Xạ trị

Điều trị bằng bức xạ có thể được thực hiện trong ung thư giai đoạn đầu hoặc khi tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Các lợi ích của điều trị xạ trị khác nhau, bao gồm:

  • Chữa khỏi ung thư
  • Giảm kích thước của ung thư trước khi tiến hành phẫu thuật (liệu pháp neoadjuvant )
  • Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư còn sót lại sau các thủ thuật phẫu thuật (liệu pháp bổ trợ )
  • Ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể >
  • Làm cho các phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn, nếu điều trị xạ trị nhận được kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị
  • Làm giảm các triệu chứng, đặc biệt là trong trường hợp ung thư giai đoạn cuối (liệu pháp giảm nhẹ)

Loại điều trị Xạ trị

Xạ trị thường sử dụng tia X cũng được sử dụng cho ảnh chụp X-quang. Tuy nhiên, hành động này cũng có thể sử dụng năng lượng proton hoặc các dạng năng lượng khác, chẳng hạn như tia gamma.

Nhìn chung, có 2 loại xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư, đó là:

Xạ trị bên ngoài

Xạ trị bên ngoài là loại xạ trị phổ biến nhất. Một chiếc máy sẽ phát ra bức xạ, thường là tia X cường độ cao. Bức xạ sẽ được chiếu thẳng vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Mỗi buổi thường kéo dài khoảng 10-30 phút. Bạn sẽ không cảm thấy đau hoặc nóng trong quá trình trị liệu. Tuy nhiên, một số người có thể gặp các tác dụng phụ như mẩn đỏ, ngứa và đau sau khi xạ trị.

Xạ trị trong

Xạ trị trong hay còn gọi là Brachytherapy được thực hiện bằng cách phát ra bức xạ càng gần khu vực bị ảnh hưởng càng tốt. Xạ trị bên trong thường được áp dụng theo hai cách, dưới dạng cấy ghép hoặc chất lỏng.

Nói chung, xạ trị bên trong dưới dạng cấy ghép sẽ được đặt trên hoặc gần bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể. Kích thước và hình dạng của các mô cấy thay đổi rất nhiều với các vật liệu phóng xạ khác nhau. Thông thường, những thiết bị cấy ghép bên trong này sẽ được sử dụng để điều trị ung thư tử cung, trực tràng, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, miệng và cổ.

Trong một số trường hợp, xạ trị bên trong có thể được thực hiện bằng cách truyền chất lỏng có chứa chất phóng xạ. Bệnh nhân ung thư sẽ được yêu cầu uống hoặc tiêm chất lỏng.

Trong điều trị ung thư tuyến giáp, bác sĩ có thể tiêm chất lỏng có chứa iốt phóng xạ để tiêu diệt các tế bào trong tuyến giáp.

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, có một số phương pháp xạ trị mới được sử dụng để chống lại tế bào ung thư, đó là:

  • Xạ trị hướng dẫn bằng hình ảnh hoặc xạ trị hướng dẫn bằng hình ảnh (IGRT), cho phép bức xạ nhắm mục tiêu chính xác hơn các tế bào ung thư
  • Bức xạ điều chỉnh cường độ hoặc Bức xạ điều chỉnh cường độ Trị liệu (IMRT), đặc biệt hữu ích để điều trị ung thư trên đầu và cổ. Phương pháp IMRT này có ít tác dụng phụ hơn đối với tuyến nước bọt
  • Xạ trị lập thể (SRT), có thể được sử dụng cho các bệnh ung thư nhỏ
  • Liệu pháp tia proton hoặc liệu pháp chùm tia proton , có thể giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với bức xạ đối với các mô khỏe mạnh nhờ độ chính xác cao chỉ chống lại các tế bào ung thư
Tác dụng phụ Xạ trị

Mặc dù có thể điều trị ung thư nhưng xạ trị cũng có những tác dụng phụ. Các tác dụng phụ xuất hiện có thể khác nhau ở mỗi người vì chúng thường phụ thuộc vào phần nào của cơ thể tiếp xúc với bức xạ và cường độ sử dụng.

Hầu hết các tác dụng phụ là tạm thời, có thể kiểm soát được và hầu hết quan trọng là ngay lập tức biến mất sau khi xạ trị xong. Các tác dụng phụ xuất hiện dựa trên vùng cơ thể tiếp xúc với bức xạ bao gồm:

1. Đầu và cổ

Xạ trị được thực hiện quanh đầu và cổ, có thể gây tác dụng phụ như khô miệng, nước bọt đặc, đau họng, khó nuốt, thay đổi khẩu vị thức ăn tiêu thụ, buồn nôn, tưa miệng và sâu răng.

2. Ngực

Xạ trị được thực hiện trên ngực có thể gây ra các tác dụng phụ như ho, khó thở và khó nuốt.

3. Dạ dày

Xạ trị được thực hiện trên vùng bụng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

4. Vùng chậu

Các tác dụng phụ của xạ trị ở vùng chậu có thể bao gồm kích thích bàng quang, đi tiểu thường xuyên, tiêu chảy và rối loạn chức năng tình dục.

Ngoài ra, có những rủi ro phổ biến được phàn nàn về sau khi xạ trị, cụ thể là rụng tóc, kích ứng da tại nơi trị liệu và mệt mỏi.

Những tác dụng phụ này thường sẽ giảm dần sau vài ngày hoặc vài tuần sau khi điều trị xong. Mặc dù hiếm gặp, nhưng xạ trị cũng có khả năng ảnh hưởng lâu dài. Ví dụ: điều trị bộ phận sinh dục hoặc khung chậu có nguy cơ gây vô sinh vĩnh viễn.

Những điều- H al cần Chuẩn bị Trước khi xạ trị

Trước khi bạn tiến hành xạ trị bằng chùm tia bên ngoài, đội ngũ y tế sẽ cung cấp hướng dẫn về quy trình lập kế hoạch để đảm bảo rằng bức xạ đến được vị trí của phần ung thư của cơ thể một cách chính xác. Nói chung, việc lập kế hoạch bao gồm:

Mô phỏng bức xạ

Trong quá trình mô phỏng, nhóm y tế sẽ yêu cầu bạn nằm xuống ở tư thế thoải mái nhất có thể. Gối và gối tựa được sử dụng để đảm bảo rằng vị trí của bạn không thay đổi trong quá trình trị liệu. Sau đó, phần cơ thể được điều trị sẽ được đánh dấu.

Kế hoạch quét

Nhóm y tế sẽ thực hiện quét bằng chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp CT để xác định vùng cơ thể cần xạ trị.

Sau quá trình lập kế hoạch, đội ngũ y tế sẽ quyết định loại xạ trị nào cần thực hiện và liều lượng tùy theo loại, giai đoạn ung thư và sức khỏe tổng thể.

Trọng tâm và liều lượng xạ trị thích hợp là rất quan trọng để tối đa hóa tác dụng của bức xạ trong việc tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời giảm thiểu tác dụng phụ.

Điều trị ung thư, bao gồm cả xạ trị, là rất quan trọng được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa ung thư với đầy đủ cơ sở y tế. Trong quá trình điều trị bằng xạ trị, bạn nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, suy nghĩ tích cực và thực hiện lối sống lành mạnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cắt tử cung, Trò chuyện zopim