Lợi ích sức khỏe và liều lượng an toàn của vitamin C cho phụ nữ mang thai

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin C để duy trì chính mình và của thai nhi. Tuy nhiên, liều lượng vitamin C tiêu thụ phải phù hợp với số lượng dinh dưỡng đầy đủ để lợi ích là tối đa và thậm chí không gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Vitamin C hoặc axit ascorbic là một loại vitamin hòa tan trong nước. Cơ thể không thể tự sản xuất ra loại vitamin này nhưng có thể thu được bằng cách tiêu thụ rau và trái cây có chứa vitamin C. Loại vitamin này cũng cần được tiêu thụ hàng ngày vì nó không thể được lưu trữ trong cơ thể đúng cách.

< img class = "alignnone size-full wp-image-825101" src = "storage / blog_posts / July2022 / loi-ich-suc-khoe-va-lieu-luong-an-toan-cua-vitamin-c-cho-phu -nu-mang -thai1657547997893.7.jpg "alt =" Lợi ích và Liều lượng An toàn của Vitamin C cho Phụ nữ Mang thai - dsuckhoe "width =" 650 "height =" 433 ">

Mọi người nên gặp lượng vitamin C hàng ngày, bao gồm cả phụ nữ mang thai. Đối với phụ nữ mang thai, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe bà mẹ và thai nhi cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Lợi ích của Vitamin C đối với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh cần vitamin C để bảo vệ và duy trì các tế bào cơ thể cũng như hình thành collagen trong xương, cơ, da và mạch máu.

Vitamin C có các đặc tính chống oxy hóa quan trọng để ngăn chặn tác động của các gốc tự do, sửa chữa các mô bị tổn thương trên cơ thể và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Ngoài ra, vitamin C còn có một số lợi ích khác đối với phụ nữ mang thai và thai nhi, đó là:

1. Giúp hấp thụ sắt

Vitamin C có thể giúp hấp thu sắt trong cơ thể. Phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều sắt hơn để giúp hình thành các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu sắt trong thai kỳ, phụ nữ mang thai nên ăn các thực phẩm giàu sắt và vitamin C.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu của phụ nữ mang thai tăng lên. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ phụ nữ mang thai mắc các biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như sinh non, trẻ thừa cân, dẫn đến tiền sản giật.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, mọi phụ nữ mang thai nên bổ sung đầy đủ vitamin C uống hàng ngày.

3. Giảm nguy cơ bị tiền sản giật

Tiền sản giật có đặc điểm là tăng huyết áp và mức protein trong nước tiểu cũng như phù chân hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Tiền sản giật thường xảy ra ở tuần thứ 20 của thai kỳ, nhưng cũng có những thai phụ gặp phải chứng này trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Tình trạng này có thể được ngăn ngừa nếu phụ nữ mang thai thường xuyên ăn các thực phẩm bổ dưỡng giàu chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin. C và vitamin E.

4. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Việc tiêu thụ vitamin C trong thai kỳ không chỉ có lợi cho mẹ bầu mà còn cả thai nhi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tăng cường ăn rau và trái cây có chứa vitamin C trong thai kỳ có thể cải thiện sự phát triển của thai nhi và duy trì tình trạng khỏe mạnh.

Liều lượng vitamin C cho phụ nữ mang thai được coi là an toàn

Tổng lượng vitamin C mà phụ nữ mang thai cần tiêu thụ là 85 mg mỗi ngày. Con số này đã được thiết lập phù hợp với khuyến nghị của con số đầy đủ dinh dưỡng (AKG) từ Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia.

Để đáp ứng nhu cầu vitamin C, phụ nữ mang thai có thể ăn trái cây, chẳng hạn như ổi, cam, kiwi, dâu tây, xoài, cưa và cà chua hoặc các loại rau, chẳng hạn như ớt, súp lơ, bông cải xanh và rau bina.

Mặc dù có lợi cho cơ thể nhưng không nên tiêu thụ vitamin C dư thừa. Điều này là do việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, khó tiêu, co thắt dạ dày và sỏi thận.

Nếu lượng vitamin C từ thực phẩm không đủ, bạn có thể uống bổ sung vitamin C. Tuy nhiên, liều lượng bổ sung vitamin C an toàn khi mang thai cần được bác sĩ phụ khoa tư vấn trước để đáp ứng nhu cầu của phụ nữ mang thai và không gây tác dụng phụ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, vitamin-c, bổ sung, mang thai-2