Lợi ích sức khỏe và nguy cơ của nước có ga đối với sức khỏe cơ thể

Nước có ga thường được coi là một chất thay thế soda tốt, lành mạnh và sảng khoái. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng thức uống này có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Để tìm hiểu thêm về nước có ga , hãy xem bài viết này.

Nước có ga là nước có ga hoặc chứa các bọt khí carbon dioxide. Có hai loại nước có ga , đó là nước có ga tự nhiên nước có ga nhân tạo .

 Lợi ích và nguy cơ của nước có ga đối với sức khỏe cơ thể-dsuckhoe

Nước có ga tự nhiên được lấy từ các suối tự nhiên đã có ga từ thuở ban đầu và chứa nhiều khoáng chất và hợp chất lưu huỳnh khác nhau.

Trong khi nước có ga là nước uống nhân tạo được cung cấp thêm carbon dioxide bằng máy điều áp. Một số sản phẩm nước có ga nhân tạo cũng chứa thêm khoáng chất cũng như đường hoặc xi-rô fructose cao.

Sự thật về mối nguy hiểm của Nước có ga

Không chỉ soda, ngày nay nhiều người còn tin rằng nước có ga như nước có ga có thể gây ảnh hưởng xấu đến xương và răng, cũng như làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Điều đó có đúng không?

Một số loại đồ uống có ga được biết là làm giảm mật độ khoáng trong xương, vì những loại đồ uống này có chứa phốt pho có thể làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu. Mặc dù cả hai loại nước có ga, nước có ga đều không chứa phốt pho nên không có tác dụng giống nhau.

Nước sủi bọt tinh khiết cũng không chứa axit xitric và thêm đường dư thừa sợ làm hỏng lớp ngoài của răng. Vì vậy, lo ngại rằng thức uống này có thể làm hỏng răng chỉ áp dụng cho nước có ga có chứa thêm axit xitric và đường.

Các mối quan tâm khác cũng nảy sinh từ hàm lượng carbon dioxide trong nước có ga, được cho là biến thành axit cacbonic, một loại axit mạnh có thể làm hỏng răng. Trên thực tế, carbon dioxide trong nước có ga là khí duy nhất đã được chứng minh là không gây hại cho răng.

Trong trường hợp của hội chứng ruột kích thích (IBS), đúng là đồ uống có ga như nước có ga có thể gây đầy hơi và đầy hơi khiến các triệu chứng IBS tái phát. Tuy nhiên, thức uống này không gây ra IBS ở những người không mắc chứng bệnh này.

Cho đến nay, không có nghiên cứu nào chứng minh rằng nước có ga có hại cho cơ thể. Ngược lại, thức uống này thực sự có thể giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Lợi ích của Nước có ga đối với sức khỏe

Nếu bạn không thích uống nước lọc, nước có ga không chứa đường và calo có thể là lựa chọn phù hợp. Thức uống này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước như nước thông thường nhưng mang lại cảm giác sủi bọt dễ chịu.

Ngoài ra, nước có ga cũng mang lại một số lợi ích khác cho sức khỏe cơ thể, bao gồm:

Kiểm soát cân nặng

Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng, uống đủ nước là một trong những chìa khóa để duy trì cân nặng lý tưởng. Thay vì uống đồ uống có đường như soda, nước trái cây hoặc trà ngọt, uống nước có ga không thêm đường là một lựa chọn tốt hơn.

Ngoài việc dùng để đáp ứng nhu cầu về nước, nước có ga còn bao gồm một loại đồ uống có thể trì hoãn cơn đói bằng cách giữ cho cảm giác no lâu hơn trong dạ dày. Với khả năng này, sự thèm ăn hoặc khẩu phần ăn của bạn sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Giảm táo bón

Uống nước có ga thường xuyên cũng đã được chứng minh là giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và giảm các triệu chứng táo bón. Thật không may, nghiên cứu chứng minh lợi ích của nước có ga vẫn còn hạn chế nên cần phải tiến hành nghiên cứu ở quy mô lớn hơn.

Cải thiện khả năng nuốt

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước có ga có thể cải thiện khả năng nuốt bằng cách kích thích hoạt động của dây thần kinh chịu trách nhiệm nuốt. Điều này sẽ có lợi cho những người già khó nuốt.

Không chỉ vậy, uống thức uống này còn có thể làm sạch và tăng cảm giác nhẹ nhõm trong cổ họng.

Để nhận được những lợi ích của nước có ga và tránh tác động tiêu cực của nó đến cơ thể, hãy đảm bảo rằng bạn luôn đọc bảng dinh dưỡng trên gói nước giải khát này. Tránh mua các sản phẩm nước có ga có chứa axit xitric, natri, đường và chất làm ngọt nhân tạo.

Tránh uống nước có ga nếu bạn có vấn đề về dạ dày hoặc thường bị đau sau khi uống nước có ga. Nếu cần, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ nước có ga để đảm bảo đồ uống này an toàn cho bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, mất nước, dinh dưỡng