Lợi ích sức khỏe và tác động của việc thiếu hụt iốt đối với cơ thể

Iốt là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần để tạo ra các hormone tuyến giáp. Để duy trì mức độ hormone quan trọng này , hãy đảm bảo lượng i-ốt hàng ngày của bạn được đáp ứng. Nếu không, có nhiều tác dụng phụ khác nhau của việc thiếu i-ốt sẽ rình rập bạn .

I-ốt cần thiết để sản xuất hormone tuyến giáp, nhưng cơ thể không thể tự sản xuất i-ốt. Do đó, cần bổ sung i-ốt từ thực phẩm.

 Lợi ích và tác động của việc thiếu hụt i-ốt đối với cơ thể

Hormone tuyến giáp là một loại hormone rất quan trọng, vì nó đóng vai trò kiểm soát sự trao đổi chất và nhiều chức năng khác của cơ thể. Thiếu i-ốt để hình thành hormone này sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe.

Lợi ích Y odium đối với Cơ thể

Việc hấp thụ đủ i-ốt có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tuyến giáp trong cơ thể. Ngoài tác dụng kiểm soát quá trình trao đổi chất của cơ thể, hormone tuyến giáp còn có vai trò ổn định nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể; cũng như điều chỉnh số lượng và loại thức ăn được chuyển hóa thành nguồn năng lượng.

Hormone tuyến giáp cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng. Hormone này thúc đẩy sự phát triển của xương và não bộ của em bé. Do các vai trò quan trọng khác nhau của hormone tuyến giáp trong cơ thể, hãy đảm bảo đáp ứng nhu cầu iốt hàng ngày của bạn để lượng hormone tuyến giáp được sản xuất đủ.

Dưới đây là lượng iốt được khuyến nghị hàng ngày dựa trên độ tuổi và giới tính :

 • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: 90-120 microgam / ngày.
 • Trẻ 1-11 tuổi: 120 microgam / ngày.
 • Người lớn và thanh thiếu niên: 150 microgam / ngày.
 • Phụ nữ có thai: 220 microgam / ngày.
 • Bà mẹ cho con bú: 250 microgam / ngày.

Thực phẩm Nguồn I-ốt

Để đáp ứng nhu cầu i-ốt hàng ngày, bạn có thể tiêu thụ thực phẩm có chứa i-ốt. Một số loại thực phẩm giàu i-ốt là:

 • Muối i-ốt.
 • Hải sản, chẳng hạn như rong biển, thạch agar, tôm, cá biển và động vật có vỏ.
 • >
 • Sữa và các sản phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như pho mát và sữa chua.
 • Trứng.
 • Các loại hạt và ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì và đậu nành.

Tác động của việc thiếu hụt i-ốt

Nếu lượng i-ốt không được đáp ứng, cơ thể sẽ bị thiếu i-ốt. Tình trạng này có thể gây ra:

1. Quai bị

Thiếu i-ốt có thể làm cho hormone tuyến giáp hoạt động mạnh hơn bình thường, do đó tuyến giáp có thể bị to ra. Tình trạng này được gọi là bướu cổ. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện là khó nuốt, khàn giọng, ho và khó thở.

2. Suy giáp

Thiếu i-ốt có thể gây suy giáp. Đây là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém hơn, do đó không thể sản xuất đủ lượng hormone tuyến giáp.

Một số triệu chứng của suy giáp là tăng cân không rõ lý do, không chịu được nhiệt độ lạnh, khó tập trung, Da khô, đại tiện khó, suy nhược, đau cơ và sưng tấy ở một số bộ phận trên cơ thể.

Ở phụ nữ, suy giáp có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như chu kỳ kinh nguyệt không đều và khó thụ thai.

3. Rối loạn não ở thai nhi

Thiếu iốt ở phụ nữ mang thai có thể gây rối loạn phát triển não ở thai nhi. Nó có thể cản trở sự phát triển của trẻ cũng như cản trở sự phát triển nhận thức (khả năng tư duy) và vận động của trẻ.

4 . Trẻ sinh ra nhẹ cân

Ngoài việc gây tổn thương não, thiếu i-ốt ở phụ nữ mang thai có thể khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân hoặc sinh non.

5. K anker tuyến giáp

Thiếu iốt có liên quan đến các bệnh tự miễn dịch tấn công tuyến giáp. Tình trạng này là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp.

Điều này được củng cố bởi kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng ung thư tuyến giáp phổ biến hơn ở những người thiếu iốt trong thời gian dài.

Không chỉ nguy hiểm thiếu i-ốt, thừa i-ốt còn có thể dẫn đến các rối loạn sức khỏe, cụ thể là cường giáp. Do đó, hãy đảm bảo lượng i-ốt hàng ngày của bạn là đủ, không ít nhưng cũng không thừa.

Nếu bạn mắc một số bệnh hoặc đang dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến hấp thu i-ốt và nồng độ hormone tuyến giáp, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết cách bạn cần tiêu thụ nhiều iốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng, chế độ ăn uống