Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Nuôi Thú Cưng

Thú cưng không chỉ giúp bạn và gia đình bạn giải trí mà còn rất tốt cho bạn. Tuy nhiên, nếu không được quan tâm và chăm sóc đúng cách, thú cưng cũng có thể gặp nguy hiểm về sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nuôi thú có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, mặt khác, việc chăm sóc vật nuôi không tốt có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như truyền vi trùng, vi rút hoặc ký sinh trùng có thể gây bệnh.

 Lợi ích và rủi ro khi sở hữu thú cưng-dsuckhoe

Lợi ích của việc nuôi thú cưng

Nuôi thú cưng có thể mang lại nhiều lợi ích cả về mặt tâm lý và sức khỏe . Tác động tích cực này có thể được cảm nhận bởi bất kỳ ai, cả người lớn và trẻ em, cũng như những người đang mắc một số bệnh.

Dưới đây là một số lợi ích của việc nuôi thú cưng:

1 . Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nuôi thú cưng được coi là tăng cường hệ thống miễn dịch. Trẻ em lớn lên trong môi trường gia đình có vật nuôi cũng có thể phát triển khả năng miễn dịch tốt hơn.

Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng trẻ mới biết đi được nuôi trong nhà có vật nuôi ít có nguy cơ mắc các bệnh dị ứng, hen suyễn và chàm.

Tuy nhiên, một số người có thể không thích hợp hoặc dị ứng với lông động vật. Nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình mắc các chứng dị ứng này, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi chăm sóc động vật.

2. Giảm căng thẳng

Chơi với thú cưng có thể khiến bạn vui vẻ và quên đi những rắc rối trong một thời gian. Điều này là do sự gia tăng hormone dopamine và serotonin trong não khi bạn cảm thấy hạnh phúc. Bằng cách này, căng thẳng trải qua sẽ được giảm bớt.

Ngoài ra, nuôi động vật cũng có thể khắc phục tình trạng cô đơn có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm, đặc biệt là đối với những bạn sống một mình.

3. Hỗ trợ sự phát triển của trẻ

Quan tâm đến động vật có thể nuôi dưỡng trẻ cảm thông, trách nhiệm, trí tưởng tượng và tình cảm gần gũi với động vật. Không chỉ vậy, việc tương tác với thú cưng thậm chí có thể giúp trẻ khó khăn trong học tập tập trung và bình tĩnh hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ hãy luôn quan tâm đến trẻ khi trẻ tiếp xúc với thú cưng để tránh bị thương hoặc rủi ro bị động vật bị cắn.

4. Đồng hành và chăm sóc người già

Một nghiên cứu cho thấy rằng người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer sẽ cảm thấy thư thái, vui vẻ và thoải mái hơn khi có thú cưng ở nhà.

5. Khuyến khích vận động tích cực hơn

Giữ hoặc chơi với thú cưng cũng có thể thúc đẩy bạn tập thể dục thường xuyên hơn và năng động hơn. Hoạt động này là một giải pháp thay thế tuyệt vời nếu bạn không muốn tập thể dục.

Chơi bóng với mèo, đi dạo với chó hoặc dọn dẹp ao cá có thể là một hoạt động thú vị cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh. <

6. Cải thiện kỹ năng tương tác

Thú cưng được biết là thể hiện sự đồng cảm và yêu thương những người xung quanh, đặc biệt là những người nuôi chúng. Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng vật nuôi có thể hỗ trợ trẻ tự kỷ tương tác tốt hơn với môi trường xung quanh.

Rủi ro khi nuôi thú cưng

Khi quyết định nuôi động vật, bạn và gia đình bạn cũng cần phải cam kết chăm sóc và chăm sóc tốt cho những con vật đó. Nếu không được điều trị, vật nuôi trong nhà có thể gây ra nhiều loại bệnh khác nhau.

Dưới đây là một số loại bệnh có thể gây ra cho vật nuôi:

K utu

Hãy cẩn thận nếu bạn thấy thú cưng thường xuyên gãi vào cơ thể của chúng. Đó có thể là dấu hiệu của bọ chét sinh sôi trên da. Bọ chét không được điều trị có thể đi lang thang hoặc định cư và đẻ trứng vào các kẽ hở hoặc nếp gấp của đồ gia dụng, chẳng hạn như ghế sofa và gối.

Ngoài việc gây ngứa trên da người, bọ chét có thể truyền các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như dán. Có thể điều trị bằng cách cho thuốc hoặc bột chống dính.

Giun

Nhiều loại giun khác nhau, chẳng hạn như sán dây và sán dây, là những ký sinh trùng phổ biến có thể phát triển trong ruột non của động vật. Nôn mửa, tiêu chảy và sụt cân ở động vật có thể là triệu chứng của nhiễm trùng giun.

Động vật bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh cho người qua đất hoặc cát đã bị nhiễm trứng giun.

Ngoài ra, trứng giun nở trong cơ thể người lớn có thể gây tổn thương các mô cơ thể. Điều trị bằng cách tiêm, thuốc uống và thuốc mỡ từ bác sĩ thú y có thể là giải pháp cho vấn đề này.

Hắc lào

Bạn và các thành viên trong gia đình có thể bị nhiễm bệnh với bệnh hắc lào từ vật nuôi chưa được điều trị chỉ bằng cách chạm vào da hoặc lông của chúng. Bệnh hắc lào có thể gây đỏ da, phát ban hoặc các nốt tròn trên da. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu chúng bị bệnh hắc lào.

Vết thương vết xước hoặc vết cắn

Ngay cả khi thú cưng của bạn đã được huấn luyện và rất thân thiện, nhưng không bao giờ để một đứa trẻ ở một mình với một con vật. Trẻ em quá hăng hái có thể xô đẩy hoặc đánh động vật, khiến chúng có nguy cơ bị thú cưng cắn hoặc cào. ​​

Toxoplasmosis

Toxoplasmosis là một bệnh gây ra do ký sinh trùng Toxoplasma gondii . Những ký sinh trùng này thường được tìm thấy trong phân mèo. Ký sinh trùng này cũng có thể được tìm thấy trên lông mèo bẩn. Tuy nhiên, có nghiên cứu cho rằng những phụ nữ nuôi mèo trong thời gian dài sẽ có kháng thể chống lại bệnh toxoplasma.

Tuy nhiên, để phòng ngừa, bạn nên chuyển thú cưng đi nơi khác hoặc đảm bảo rằng đang mang thai. phụ nữ không quan tâm. phân mèo để tránh nhiễm trùng có thể gây hại cho thai và thai nhi.

Để tránh nguy cơ lây bệnh, hãy đảm bảo thú cưng của bạn trải qua giai đoạn kiểm tra và tiêm phòng trước khi mang chúng về nhà .

Nếu không, ngoài việc con vật tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh, bạn và gia đình ở nhà còn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng trong cơ thể chúng.

Trước khi quyết định nuôi một con vật, bạn cần chuẩn bị nhiều nhu cầu khác nhau của con vật sẽ được duy trì, cũng như đảm bảo tình trạng bạn và gia đình.

Bạn nên tham khảo một bác sĩ trước khi có một con vật cưng, đặc biệt là nếu bạn hoặc o bạn cùng nhà có một số bệnh trạng nhất định.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, Tự kỷ, Bệnh chàm, Vệ sinh, Bệnh hắc lào, căng thẳng, bệnh toxoplasmosis