Lời Khuyên Để Đồng Hành Cùng Trẻ Khi Thực Hiện Liệu Pháp Tâm Lý

Khi một đứa trẻ đang được điều trị bằng liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp tâm lý, sự quan tâm và hỗ trợ của cha mẹ là rất quan trọng, bạn biết đấy . Vai trò của cha mẹ là cần thiết để trẻ vẫn cảm thấy thoải mái và khả năng thành công của liệu pháp có thể cao hơn. Vậy, cách tốt nhất để hỗ trợ trẻ trong quá trình trị liệu tâm lý là gì?

Liệu pháp tâm lý thường được đưa ra để giúp trẻ vượt qua những giai đoạn khó khăn do các vấn đề trong bản thân và môi trường nơi trẻ lớn lên và phát triển, chẳng hạn như gia đình, hàng xóm và trường học.

 Mẹo Đồng Hành Cùng Con Khi Trải Qua Liệu Pháp Tâm Lý-dsuckhoe

Ngoài ra, phương pháp điều trị này cũng cần thiết đối với trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh hoặc rối loạn tâm thần, chẳng hạn như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), ADHD, rối loạn ăn uống, OCD, trầm cảm và ở các nạn nhân là trẻ em. bạo lực hoặc bắt nạt.

Có nhiều loại liệu pháp tâm lý ở trẻ em, đó có thể là liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp vui chơi, liệu pháp giao tiếp giữa các cá nhân, liệu pháp gia đình hoặc liệu pháp tâm lý. động lực học.

Hỗ trợ trẻ em đang thực hiện liệu pháp tâm lý theo cách này

Cha mẹ sẽ tham gia vào quá trình trị liệu tâm lý cho trẻ em. Trên thực tế, các nhà trị liệu thường lập một lịch trình đặc biệt để đặt câu hỏi với cha mẹ. Vai trò của cha mẹ là cần thiết để nhà trị liệu có thể hiểu rõ hơn vấn đề và biết chi tiết hơn về tính cách của trẻ.

Là cha mẹ, cha mẹ phải đóng vai trò tích cực trong việc đồng hành cùng trẻ trong quá trình phát triển tâm lý. liệu pháp, có. Đây là cách thực hiện:

1. Đồng hành cùng con trong suốt lịch trình trị liệu

Các bà mẹ và các ông bố nên dành thời gian để cùng Bé đến thăm bác sĩ trị liệu. Hãy đến đúng giờ và tránh vi phạm lời hứa của bạn với trẻ, vâng. Đừng để anh ấy cảm thấy đơn độc khi đối mặt với thời điểm khó khăn này.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bố mẹ hãy giao tiếp tích cực và trung thực với nhà trị liệu. Mô tả chi tiết bất kỳ thay đổi và phát triển nào đã xảy ra với trẻ.

2. Thực hiện giao tiếp tích cực với trẻ

Không chỉ giao tiếp tích cực với nhà trị liệu, Bố mẹ cũng cần thường xuyên trò chuyện với Con Một. Hỏi cô ấy buổi trị liệu diễn ra như thế nào. Bằng cách đó, bố và mẹ có thể thấy được sự phát triển của tình trạng bệnh xảy ra với Đứa trẻ sau khi trải qua liệu pháp.

Bố và mẹ cũng có thể hỏi con đang cảm thấy gì mỗi ngày hoặc yêu cầu con kể cho bạn nghe về những điều khiến anh ấy cảm thấy buồn hoặc tức giận. Tuy nhiên, nếu anh ấy cần thời gian cho bản thân, đừng ép anh ấy kể một câu chuyện, vâng. Trước tiên, hãy để Người nhỏ làm dịu suy nghĩ và cảm xúc của mình.

3. Hãy là một người biết lắng nghe

Trở thành một người biết lắng nghe là một yếu tố quan trọng giúp thành công của liệu pháp tâm lý trẻ em . Do đó, khi Một đứa trẻ bắt đầu kể câu chuyện, hãy dừng hoạt động mà Bố hoặc Mẹ đang làm càng nhiều càng tốt và tập trung lắng nghe nó.

Đồng thời, hãy đưa ra một câu trả lời tốt có thể chỉ ra cho các Bé Một hành động mà bố và mẹ thực sự đang lắng nghe, chẳng hạn như mỉm cười, khen ngợi hoặc ôm.

Ngoài ra, nếu Bé vẫn chưa thể kể câu chuyện một cách rõ ràng, chẳng hạn như sử dụng những câu khó hoặc lặp lại câu chuyện, hãy kiên nhẫn và đừng tức giận, vâng.

4. Tránh đánh giá đứa trẻ

Tránh khuyên nhủ quá mức, cằn nhằn, chỉ trích hoặc phán xét Đứa trẻ. Nếu bạn muốn khiển trách hoặc đề nghị, hãy nói với giọng nhẹ nhàng khi trẻ đã kể xong câu chuyện.

Ví dụ: Một đứa trẻ cho biết liệu khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ trị liệu, nó vẫn xấu hổ. nói những gì anh ấy cảm thấy. Hãy thử deh thể hiện sự đồng cảm bằng cách mỉm cười và nói, “ Không sao đâu, con yêu. Nếu bạn vẫn còn lúng túng, hãy kể câu chuyện tương tự với Mẹ trước tại đây. Tuần sau, chúng ta sẽ cố gắng gặp lại Bác sĩ, vâng.

Sau đó, bố mẹ có thể giải thích bằng những câu đơn giản cho Bé về lý do bé cần phải trải qua liệu pháp tâm lý. Đảm bảo rằng trẻ hiểu được liệu liệu pháp đó có thể xua tan những lo lắng và cảm xúc mà trẻ cảm thấy hay không.

5. Tránh ép buộc trẻ

Đừng ép trẻ quá mức phải làm theo những điều mà bác sĩ trị liệu gợi ý ngay lập tức. Chắc chắn cần phải có thời gian để hiểu về quá trình điều trị mà anh ấy đang phải trải qua. Vì vậy, hãy để Trẻ làm những gì trẻ đã hiểu từ buổi trị liệu.

Bố mẹ cũng không cần hướng dẫn nhà trị liệu nói cho trẻ biết những gì mẹ nhé. và bố nghĩ rằng họ cần phải làm. Tin deh , các nhà trị liệu chắc chắn đã hiểu và nắm được cách cư xử.

Đồng hành cùng một đứa trẻ trải qua liệu pháp tâm lý không phải là một việc dễ dàng. Tuy nhiên, bố và mẹ phải kiên nhẫn, vâng. Rất cần sự ấm áp và thoải mái của bạn để đứa trẻ nhỏ có động lực hơn trong quá trình điều trị. Các vấn đề của trẻ có thể được giải quyết một cách thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, tư vấn tâm lý trẻ em, nuôi dạy con cái