Lời khuyên để chọn sữa đậu nành cho trẻ em

Sữa công thức đậu nành là một trong những lựa chọn sữa có lợi nhất. Mặc dù phổ biến hơn đối với trẻ bị dị ứng với sữa bò, nhưng tất cả trẻ em đều có thể dùng sữa công thức đậu nành và mang lại lợi ích tương tự như sữa bò.

Hàm lượng protein của sữa đậu nành tương tự như hàm lượng protein của sữa bò. Tuy nhiên, loại đạm khác với đạm sữa bò có thể gây phản ứng dị ứng ở trẻ bị dị ứng sữa bò. Ngoài ra, sữa đậu nành cũng không chứa đường lactose có thể gây ra vấn đề ở những người không dung nạp đường lactose. Mẹo Chọn Sữa Đậu Nành Cho Trẻ Em - dsuckhoe

Sự khác biệt giữa Sữa công thức đậu nành và Sữa đậu nành thông thường

Không nên cho trẻ em uống sữa đậu nành tự làm hoặc sữa đậu nành bán trên thị trường. Mặc dù có hàm lượng đạm cao nhưng thành phần dinh dưỡng trong sữa này không phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng nói chung của trẻ nên có nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm lớn.

À, sữa đậu nành được khuyên dùng cho trẻ bị dị ứng sữa bò là sữa đậu nành công thức đã được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn tăng trưởng của trẻ.

Sữa công thức đậu nành dành cho trẻ bị dị ứng sữa bò

Dị ứng sữa bò là một dạng dị ứng thực phẩm thường xảy ra ở trẻ em. Khoảng 2-3% trẻ em dưới 3 tuổi bị dị ứng sữa bò. Dị ứng này phát sinh do hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với thành phần protein có trong sữa bò.

Các triệu chứng dị ứng sữa bò ở trẻ em rất đa dạng, bao gồm:

 • Đau bụng
 • Đầy hơi
 • Tiêu chảy
 • Nôn
 • Ngứa và phát ban trên da
 • Chảy nước mũi
 • Ho
 • Chảy nước mắt
 • Khó chịu hoặc thường xuyên khóc
 • Sưng ở một số bộ phận nhất định của cơ thể
 • Buồn nôn hoặc khó thở

Nếu trẻ bị dị ứng sữa bò, mẹ có thể cho trẻ uống sữa công thức đậu nành, vì protein trong sữa công thức đậu nành khác với protein trong sữa bò có thể gây ra phản ứng dị ứng cho trẻ. Ngoài ra, sữa công thức đậu nành cũng rất tốt cho trẻ không dung nạp đường lactose vì nó không chứa đường lactose.

Cách chọn sữa đậu nành tốt cho trẻ

Khi chọn sữa công thức đậu nành cho trẻ, có một số điều mẹ cần lưu ý về hàm lượng dinh dưỡng trong đó. Một số thành phần quan trọng cần có trong sữa bột đậu nành dành cho trẻ em là:

1. Chất xơ

Hãy chắc chắn rằng sữa công thức đậu nành mà trẻ cung cấp có chứa chất xơ. Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi cần cung cấp lượng chất xơ lên ​​tới 19 gam mỗi ngày. Vì chất xơ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường tiêu hóa và có thể ngăn ngừa táo bón ở trẻ em.

Trong đường tiêu hóa, chất xơ cũng là thức ăn cho các vi khuẩn đường ruột có nhiệm vụ hỗ trợ công việc của hệ thống miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu chất xơ của trẻ chỉ thông qua thực phẩm đôi khi rất khó, chưa kể trẻ không thích ăn rau hoặc trái cây. Lấy ví dụ, để chỉ đáp ứng 16 gam chất xơ, một đứa trẻ phải tiêu thụ 2 kg cà rốt luộc trong một ngày. Con số này chắc chắn là quá nhiều. Do đó, bổ sung chất xơ trong sữa công thức đậu nành có thể rất hữu ích.

2. Axit béo omega-3 và omega-6

Để hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ, hãy chọn sữa công thức đậu nành có chứa axit béo omega-3, chẳng hạn như axit alpha-linolenic, EPA và DHA, và omega-6, chẳng hạn như axit arachidonic và axit linoleic. Nghiên cứu cho thấy rằng với số lượng cân bằng, các axit béo này có thể giúp cải thiện chức năng não. Trẻ em được cung cấp đủ lượng omega-3 và omega-6 thường có trí nhớ và khả năng nắm bắt tốt hơn. Không chỉ vậy, bổ sung đầy đủ axit béo omega-3 thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em.

3. FOS và Inulin

Đảm bảo sữa công thức đậu nành cho trẻ em có chứa fructo-oligosaccharides (FOS) và inulin. Cả hai thành phần này đều là prebiotics có thể hoạt động tương tự như prebiotics tự nhiên trong sữa mẹ. Prebiotics rất quan trọng đối với sức khỏe đường tiêu hóa của trẻ vì chúng có thể làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột. Hơn nữa, nếu sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ được duy trì thì sức đề kháng của cơ thể cũng sẽ mạnh hơn.

4. Choline

Choline là một hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển trí não, vận động cơ bắp, hoạt động của hệ thần kinh và trao đổi chất trong cơ thể. Những hợp chất này được cơ thể sản xuất với một lượng nhỏ nên chúng cần được lấy từ thức ăn hàng ngày. Trẻ em từ 0-12 tháng tuổi cần lượng choline là 125−250 mg mỗi ngày, trong khi trẻ em từ 1−3 tuổi cần choline đến 200 mg mỗi ngày. Để đáp ứng nhu cầu đó, hãy đảm bảo rằng sữa công thức đậu nành mà trẻ cung cấp có chứa choline.

5. Sắt

Chất dinh dưỡng tiếp theo cần có trong sữa công thức đậu nành cho trẻ em là sắt. Trẻ em được cung cấp đủ chất sắt có xu hướng miễn nhiễm với các bệnh nhiễm trùng, vì khoáng chất này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Sắt cũng có một vai trò rất quan trọng trong việc phân phối oxy đi khắp cơ thể. Nếu quá trình phân phối oxy đi khắp cơ thể diễn ra tốt đẹp, năng lượng của cơ thể, khả năng tập trung, chức năng não và khả năng vận động của trẻ sẽ tăng lên.

6. Taurine

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng sữa công thức đậu nành dành cho trẻ em có chứa axit taurine hoặc amino sulfonic. Các chất dinh dưỡng có trong thịt và cá giúp hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.

Không chỉ vậy, taurine còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, duy trì cân bằng điện giải, duy trì nồng độ canxi, hỗ trợ chức năng não và mắt của trẻ. Ngoài việc chú ý đến thành phần dinh dưỡng của sữa công thức đậu nành, bạnda cũng cần chú ý đến quy tắc sử dụng. Cho trẻ uống sữa công thức đậu nành theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Nếu trẻ bị dị ứng với sữa bò và mẹ muốn cho con uống sữa công thức đậu nành, mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước để biết loại và lượng sữa công thức đậu nành cần cho con uống. cho một đứa trẻ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, dinh dưỡng, bọn trẻ, dị ứng sữa