Lời khuyên sức khỏe để chăm sóc âm đạo sau khi sinh con

M u sinh thường có thể gây ra một số thay đổi hoặc phàn nàn ở vùng kín . Đ Y u k ế t xem các mẹo chăm sóc vùng kín sau sinh sau đây để giải quyết những phàn nàn và cảm xúc khó chịu như vậy.

Phụ nữ sinh thường có thể phàn nàn về một số tình trạng âm đạo, chẳng hạn như đau, tê, sưng, khô hoặc cảm thấy lỏng lẻo hơn. Những thay đổi và phàn nàn này là do áp lực lên vùng âm đạo khi em bé đi qua ống sinh.

 Mẹo Điều Trị Âm Đạo Sau Khi Sinh Con-dsuckhoe <

Những thay đổi ở âm đạo và cách điều trị

Dưới đây là một số thay đổi và phàn nàn về âm đạo sau khi sinh con và những điều bạn có thể làm để khắc phục chúng :

1. Đau âm đạo

Một thời gian ngắn sau khi sinh, âm đạo của bạn có thể cảm thấy đau và sưng tấy. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chườm lạnh vùng âm đạo. Đây là cách thực hiện, bạn dùng vải bọc đá viên, sau đó dán vào vùng âm đạo trong 10 - 20 phút. Những khiếu nại này thường sẽ biến mất trong khoảng 1-3 tháng sau khi giao hàng.

2. Âm đạo khô

Nồng độ hormone estrogen giảm sau khi sinh con có thể làm giảm sản xuất dịch âm đạo và khiến âm đạo có cảm giác khô. Tình trạng này có thể cản trở hoạt động tình dục của bạn.

Để đối phó với chứng khô âm đạo, hãy làm như sau:

 • Uống nước để cơ thể luôn đủ nước.
 • Kéo dài màn dạo đầu trước khi quan hệ tình dục.
 • Sử dụng các sản phẩm bôi trơn âm đạo gốc nước khi quan hệ tình dục.
 • Bôi kem dưỡng ẩm vào âm đạo.

3. Cửa âm đạo lỏng lẻo

Cửa âm đạo lỏng lẻo thường là do cơ sàn chậu bị kéo căng ra sau quá trình sinh nở. Để giúp tái thắt chặt các cơ ở đáy xương chậu, bạn có thể thực hiện các bài tập kegel.

Cách thực hiện bài tập Kegel cũng giống như khi bạn cố gắng nhịn tiểu. Khi bắt đầu bài tập, hãy thực hiện từ từ và tránh siết chặt quá 10 giây. Lặp lại 10 lần trong mỗi lần tập. Các bài tập Kegel có thể được thực hiện nhiều nhất là 4-6 hiệp mỗi ngày.

4. Vết khâu ở vùng âm đạo hoặc vết cắt tầng sinh môn

Nếu trong quá trình sinh nở, bạn bị khâu ở vùng âm đạo, hãy xử lý vết khâu để giữ cho chúng sạch sẽ và khô ráo để giảm nguy cơ nhiễm trùng vùng âm đạo. Đây là cách thực hiện:

 • Tắm ít nhất một lần mỗi ngày để giúp giữ sạch vết khâu.
 • Thay băng thường xuyên. Đừng quên rửa tay trước và sau khi thay chúng.
 • Để vết khâu tiếp xúc với không khí và không để chúng để vết khâu khô nhanh hơn và không bị ma sát hoặc áp lực quá mạnh, sử dụng chất liệu cotton và đồ lót rộng rãi.

5. Đau ở vết khâu

Ngoài đau ở âm đạo, bạn cũng có thể cảm thấy đau ở vết khâu. Để giải quyết vấn đề này, hãy làm như sau:

 • Chườm lạnh vùng vết khâu trong 30 phút. Lặp lại 1 giờ sau nếu vẫn còn
 • Luôn mang theo một chai nước ấm có pha chất sát trùng. Chất lỏng này có thể được dùng để rửa lần cuối sau khi đi tiểu hoặc đại tiện.
 • Hòa chất lỏng sát trùng với nước ấm và dùng để ngâm vùng âm đạo. Điều này sẽ làm giảm cơn đau ở vết khâu và giữ sạch sẽ.
 • Nếu vết khâu cảm thấy đau khi ngồi, hãy kê một chiếc gối mềm dưới mông.
 • Khi đi đại tiện (CHƯƠNG) , đừng đánh vần quá khó. Để tránh táo bón hoặc khó tiêu, hãy tăng cường ăn thức ăn dạng sợi và uống đủ nước.
 • Thường xuyên thực hiện các bài tập Kegel để tăng lưu lượng máu đến vùng vết khâu và đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
 • Khi cơn đau trở nên tồi tệ hơn, hãy uống thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol . Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Bạn có thể thực hiện các mẹo chăm sóc vùng kín sau khi sinh con như đã mô tả ở trên. Tuy nhiên, nếu cảm thấy vùng kín thay đổi sau khi sinh con, bạn nên đi khám để biết nguyên nhân và cách điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Phụ nữ thân thiết, Sinh con