Lời khuyên về sức khỏe để duy trì sức khỏe tâm thần cho người nhiễm HIV

tâm thần của những người nhiễm HIV (ODHIV) cần được quan tâm nhiều hơn, vì những người nhiễm HIV dễ bị rối loạn tâm lý do các tình trạng khác nhau mà họ gặp phải. Để luôn lạc quan và nhiệt tình với việc điều trị, hãy học cách duy trì sức khỏe tinh thần cho người nhiễm HIV.

Có nhiều điều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người nhiễm HIV. Một trong số đó là việc phải dùng thuốc kháng vi rút (ARV) suốt đời có thể gây ra cảm giác bất an , vì nếu không có những loại thuốc này, ODHIV sẽ dễ mắc các bệnh có thể gây tử vong hơn rất nhiều.>

 Lời khuyên về sức khỏe tâm thần cho người nhiễm HIV-dsuckhoe

Sự hiểu lầm của công chúng, đồng nghiệp hoặc thậm chí các thành viên về HIV cũng có thể khiến người nhiễm HIV cảm thấy bị cô lập. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều kỳ thị và phân biệt đối xử của xã hội đối với ODHIV có thể làm nản lòng và khiến bệnh nhân cảm thấy không thể chấp nhận được.

Cách duy trì sức khỏe tâm thần của người nhiễm HIV

Vì những lý do trên, không có gì ngạc nhiên khi HIV / AIDS dễ bị rối loạn tâm thần hơn. Trầm cảm là rối loạn phổ biến nhất ở những người nhiễm HIV. Ngoài ra, ODHIV cũng dễ bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt.

Để người nhiễm HIV sống có ích và khỏe mạnh, sức khỏe tâm thần của họ cần được duy trì tốt. Dưới đây là các hướng dẫn để duy trì sức khỏe tâm thần cho người nhiễm HIV:

1. Áp dụng lối sống lành mạnh

Thực hiện một lối sống lành mạnh không chỉ có tác dụng tốt đối với thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần. Đảm bảo luôn ăn các loại thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như trái cây, rau, thịt nạc, cá, trứng và các loại hạt. Ngoài ra, hãy chọn các nguồn cung cấp carbohydrate tốt từ ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì nguyên cám và gạo lứt.

Tập thể dục thường xuyên có thể làm cho tâm trạng của bạn tốt hơn bằng cách tăng sản xuất hormone endorphin. Một nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm HIV từ các bệnh nhiễm vi rút khác.

Những việc khác không kém phần quan trọng cần làm là nghỉ ngơi đầy đủ, bỏ thuốc lá và tránh uống rượu.

2. Làm chủ các kỹ thuật thư giãn

Một nghiên cứu cho thấy rằng sự hòa giải của chánh niệm có thể làm giảm căng thẳng cảm xúc ở những người sống chung với HIV. Kỹ thuật thiền này tập trung vào sự chú ý hoàn toàn và nhận thức về bản thân. Cách thiền chánh niệm có thể được học trực tuyến và miễn phí.

Ngoài thiền định, có nhiều hình thức thư giãn khác có thể được áp dụng để giúp cơ thể, tâm trí và cảm xúc trở nên thư thái hơn, chẳng hạn như yoga, thái cực quyền hoặc đi bộ trong hoang dã. >

3. Làm những gì bạn yêu thích

Bị nhiễm HIV không có nghĩa là bạn không thể làm những việc bạn từng làm. Người nhiễm HIV vẫn có thể có những sở thích hoặc những hoạt động vui vẻ khác.

Làm những gì bạn yêu thích có thể cải thiện tâm trạng của bạn, vì vậy bạn có thể vượt qua hoặc ngăn ngừa căng thẳng và trầm cảm. Thử những điều mới, chẳng hạn như học các kỹ năng mới, tham quan những nơi bạn chưa từng đến hoặc thực hiện các hoạt động bạn chưa bao giờ thử, cũng có thể mang lại rất nhiều niềm vui.

4. Tham gia nhóm hỗ trợ

Tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc cộng đồng chăm sóc HIV có thể cho phép ODHIV gặp gỡ những người dương tính với HIV để họ có thể trao đổi câu chuyện và cung cấp hỗ trợ. Bằng cách đó, những người nhiễm HIV có thể mạnh mẽ hơn và có động lực để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Ngoài việc tốt cho việc duy trì sức khỏe tinh thần của những người nhiễm HIV, nhóm hỗ trợ có thể là một nền tảng để những người sống với HIV truyền đạt nguyện vọng và đóng góp của họ cho xã hội, để chống lại sự kỳ thị bệnh có thể khỏi.

Nhận được chẩn đoán HIV dương tính có thể khiến một người cảm thấy sợ hãi, bị đánh đập và tuyệt vọng. Tuy nhiên, những người nhiễm HIV không cần phải nản lòng vì chẩn đoán này không phải là dấu chấm hết cho tất cả mọi thứ. Hãy nhớ rằng những người nhiễm HIV cũng có thể có cuộc sống bình thường như những người khác, miễn là họ được điều trị thường xuyên.

Ngoài việc dùng thuốc đều đặn, người bệnh cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe, phòng tránh HIV phát triển thành AIDS. Điều quan trọng không kém là luôn duy trì sức khỏe tinh thần để bạn có động lực trong quá trình điều trị và chăm sóc bản thân.

Để tránh bị suy sụp tinh thần hoặc trầm cảm, người nhiễm HIV nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học nếu họ cảm thấy buồn dai dẳng, tuyệt vọng, lo lắng tột độ, cáu kỉnh, bực bội, khó ngủ, chán ăn. hoặc không muốn làm bất cứ điều gì.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hiv, trầm cảm