Lựa chọn các công cụ kiểm soát sinh đẻ không làm bạn béo

Có một lầm tưởng rằng một số loại thiết bị ngừa thai nhất định có thể khiến cơ thể phụ nữ béo lên. Nhưng không cần quá lo lắng, vì có một số lựa chọn dụng cụ kế hoạch hóa gia đình không làm phụ nữ béo lên. Khi biết công cụ kế hoạch hóa gia đình là gì, bạn vẫn có thể tránh thai trong khi duy trì cân nặng lý tưởng.

Nhiều người nghĩ rằng công cụ Kế hoạch hóa gia đình có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, do đó làm tăng cân. Trên thực tế, tất cả các loại biện pháp tránh thai hoặc kế hoạch hóa gia đình (bao gồm cả nội tiết tố kế hoạch hóa gia đình) đều không được chứng minh là có thể làm cơ thể béo lên hoặc béo phì.

Không có KB Lựa chọn công cụ Làm cho Béo - dsuckhoe

Loại nội tiết tố kế hoạch hóa gia đình hiện đang được sử dụng đã được điều chỉnh liều lượng để không ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng lợi. Tăng cân là do một số yếu tố, chẳng hạn như lối sống không lành mạnh, lão hóa hoặc mắc một số rối loạn sức khỏe.

Các hình thức kế hoạch hóa gia đình không làm bạn béo

Nếu việc sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết khiến bạn lo lắng về việc tăng cân, thì các loại tránh thai khác nhau sau đây có thể là một lựa chọn cho bạn:

1. IUD

IUD hay Dụng cụ trong tử cung , còn được gọi là vòng tránh thai xoắn ốc, là một trong những biện pháp tránh thai không làm bạn béo lên. KB này có hình chữ T và có kích thước khoảng 3 cm được đưa vào tử cung. Có hai loại vòng tránh thai thường được sử dụng, đó là loại có chứa hormone hoặc loại không chứa hormone.

Vòng tránh thai không nhiệt đới có một cuộn dây đồng xung quanh và đóng vai trò như một chất diệt tinh trùng có thể giết chết tinh trùng. Loại tránh thai này có thể sử dụng đến 10 năm.

Trong khi đó, vòng tránh thai có chứa hormone được trang bị hormone progestin có tác dụng làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung và ngăn cản quá trình thụ tinh trong tử cung. Vòng tránh thai nội tiết có thể được sử dụng đến 3-5 năm.

Mặc dù chúng thường không gây tăng cân, nhưng ở một tỷ lệ nhỏ phụ nữ sử dụng vòng tránh thai nội tiết, cũng có thể tăng cân nhẹ. Nhưng bình tĩnh lại, mức tăng không đáng kể để khiến cơ thể béo phì.

2. Thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng cũng là một công cụ kế hoạch hóa gia đình không làm bạn béo lên. Có sẵn ở dạng kem, gel hoặc viên nén, phải được đưa vào âm đạo trước khi giao hợp để tiêu diệt tế bào tinh trùng. Ngoài ra, một số loại bao cao su còn được tráng chất diệt tinh trùng.

Tuy không gây béo phì nhưng rất tiếc, dụng cụ tránh thai này có thể gây dị ứng hoặc kích ứng ở một số người. Các triệu chứng có thể bao gồm đau, ngứa hoặc mẩn đỏ ở các cơ quan thân mật khi được sử dụng trong khi quan hệ tình dục.

3. Nắp cổ tử cung

Nắp cổ tử cung là một dụng cụ tránh thai được làm bằng cao su dẻo. Dụng cụ tránh thai cũng không gây béo phì, được đặt trong miệng tử cung hoặc cổ tử cung, do đó đóng cửa của tinh trùng vào tử cung. Nắp cổ tử cung sẽ có tác dụng ngừa thai hiệu quả nếu được sử dụng cùng với chất diệt tinh trùng.

4. Màng chắn

Tương tự như nắp cổ tử cung , màng tránh thai cũng được đặt vào miệng tử cung và ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào tử cung. Sự khác biệt giữa hai loại này là kích thước của màng tránh thai lớn hơn so với nắp cổ tử cung . Màng chắn cũng có hiệu quả hơn với chất diệt tinh trùng.

Để tránh thai chính xác và hiệu quả hơn, các biện pháp tránh thai này có thể do nữ hộ sinh hoặc bác sĩ lắp đặt.

5. Bao cao su

Bao cao su được làm từ chất liệu latex có tác dụng ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào âm đạo và tử cung. Các biện pháp tránh thai này có sẵn cho cả nam và nữ. Ở nam giới, bao cao su được sử dụng khi quan hệ tình dục. Trong khi đó, bao cao su nữ có thể được đưa vào âm đạo ít nhất tám giờ trước khi giao hợp.

Các loại biện pháp tránh thai nói trên thường không ảnh hưởng đến nội tiết tố của cơ thể. Vì vậy, loại tránh thai này không gây trở ngại cho việc cho con bú và không ảnh hưởng đến việc tăng cân.

Ngoài các loại tránh thai trên, các dụng cụ tránh thai khác, chẳng hạn như thuốc tránh thai nội tiết (chẳng hạn như thuốc tránh thai thuốc viên hoặc thuốc tiêm tránh thai) và thuốc tránh thai ổn định, cũng không gây tăng cân đáng kể.

Một số loại nội tiết tố kế hoạch hóa gia đình có thể làm cho cân nặng của những phụ nữ mang thai tăng nhẹ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho đến nay đã chỉ ra rằng tăng cân không có ý nghĩa gây béo phì.

Nếu bạn vẫn còn phân vân hoặc do dự trong việc quyết định loại kế hoạch hóa gia đình nào phù hợp nhất với tình trạng mình, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, tránh thai