Lựa chọn tập thể dục an toàn cho sức khỏe cho bệnh nhân hen suyễn

Nên tập thể dục thường xuyên, bất kể tình trạng bệnh lý nào bạn đang gặp phải, bao gồm cả bệnh hen suyễn. Để giữ an toàn và mang lại hiệu quả tối ưu, người bị hen suyễn có thể thực hiện một số loại bài tập thể dục.

Hen suyễn là một chứng rối loạn hô hấp kéo dài, trong đó người bệnh có thể cảm thấy khó thở đột ngột. hơi thở, đau ngực, thở khò khè và ho. Hen suyễn là do sưng các bức tường của đường dẫn khí (phế quản) đưa không khí vào và ra khỏi phổi.

 Các lựa chọn thể thao an toàn cho bệnh nhân hen suyễn-dsuckhoe

Có nhiều loại tác nhân gây hen suyễn, bao gồm:

  • Bụi
  • Lông động vật
  • Khói thuốc lá
  • Hóa chất, chẳng hạn như trong nước hoa
  • Phấn hoa
  • Nhiễm trùng, chẳng hạn như cúm
>

Tập thể dục hoặc hoạt động thể chất quá mức cũng có thể dẫn đến bệnh hen suyễn. Do nguy cơ tập thể dục gây ra cơn hen suyễn, việc lựa chọn bài tập phù hợp là điều quan trọng cần cân nhắc.

Mối quan hệ giữa bệnh hen suyễn và tập thể dục là gì?

Khi thở bình thường, không khí đi vào được làm ấm và làm ẩm bằng đường mũi. Nhưng khi tập thể dục, mọi người thường có xu hướng thở bằng miệng. Ngay cả không khí lạnh và khô mà chúng ta hít thở cũng không được làm ấm.

Chà , các cơ xung quanh đường hô hấp trở nên nhạy cảm với những thay đổi này về nhiệt độ và độ ẩm. Kết quả là, các cơ trong đường thở bị co lại và đường thở trở nên hẹp. Đây là nguyên nhân cuối cùng có thể dẫn đến bệnh hen suyễn.

Ngay cả khi bị bệnh hen suyễn, bạn cũng không được khuyến khích từ bỏ thể thao. Theo nghiên cứu, tập thể dục thực sự mang lại hiệu quả tích cực cho người bị hen suyễn.

Không có tác động tiêu cực nào, chẳng hạn như tăng các triệu chứng hen suyễn hoặc tần suất lên cơn hen suyễn đối với những người tập một số loại hình tập thể dục nhất định. Bằng cách tập thể dục, các triệu chứng hen suyễn sẽ giảm bớt, chất lượng cuộc sống của người bệnh hen suyễn cũng sẽ tăng lên.

Các cơn hen suyễn xảy ra khi vận động thể lực quá nhiều hoặc hen suyễn không được kiểm soát. Nguy cơ xảy ra điều này có thể sẽ thấp hơn nếu người bệnh được chuẩn bị sẵn sàng về thể chất và tinh thần, đồng thời sử dụng các loại thuốc điều trị hen suyễn phù hợp.

Bài tập nào phù hợp cho bệnh nhân hen suyễn?

Dưới đây là một số hình thức vận động bài tập bạn có thể làm:

>

1. Đi bộ

Nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ ba lần một tuần trong 12 tuần có thể kiểm soát bệnh hen suyễn và cải thiện thể lực mà không gây ra các triệu chứng hen suyễn. Hãy thử đi bộ 30 phút kèm theo sưởi ấm và làm mát trong 5 phút mỗi lần.

2. Yoga

Theo một nghiên cứu, tập Hatha yoga 2,5 giờ mỗi tuần trong 10 tuần có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ tái phát các triệu chứng ở người bị hen suyễn.

3. Đi xe đạp

Hãy nhớ rằng đạp xe nhàn nhã không gây ra bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, sẽ khác nếu bạn đạp xe với tốc độ 30 km / h hoặc đạp xe trên địa hình khó khăn, chẳng hạn như núi.

4. Bơi lội

Bài tập này xây dựng các cơ dùng để thở và làm cho phổi nhận được nhiều không khí ẩm và ấm. Tuy nhiên, không nên bơi quá lâu hoặc quá thường xuyên vì clo trong nước hồ bơi được cho là có thể kích hoạt cơn hen suyễn.

5. Các môn thể thao sử dụng vợt

Loại thể thao này cho phép bạn nghỉ ngơi thường xuyên. Bạn có thể kiểm soát tốc độ của trận đấu cũng như nghỉ ngơi và uống nước bất cứ lúc nào. Cường độ tập luyện cũng có thể giảm nếu bạn chơi theo cặp. Các loại thể thao dùng vợt tốt cho bệnh hen suyễn là quần vợt, bóng quần, cầu lông và bóng chày.

6. Chạy

Một loại hình thể thao khác là chạy cự ly ngắn. Loại bài tập này được biết là không gây ra các cơn hen suyễn. Loại thể thao chạy bộ được biết đến là nguyên nhân gây khởi phát bệnh hen suyễn là chạy marathon.

Khoảng cách chạy tối đa được khuyến nghị cho bệnh nhân hen là khoảng 1,5 km với thời gian chạy tối đa là 10 phút.

7. Bóng chuyền

Môn thể thao bóng chuyền không đòi hỏi phải chạy quá nhiều và có những người chơi khác cũng hỗ trợ trò chơi. Trên thực tế, động tác đánh bóng trong bóng chuyền không liên quan đến vận động quá nhiều.

Một số môn thể thao có xu hướng gây ra các triệu chứng hen suyễn, chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ hoặc chạy cự ly dài. Tốt nhất là nên tránh tập thể dục nếu bạn bị hen suyễn.

Nếu bạn gặp các triệu chứng hen suyễn trong khi tập thể dục, hãy ngừng tập thể dục ngay lập tức và sử dụng ống hít hoặc thuốc điều trị hen suyễn thích hợp để giảm cơn hen suyễn của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn điều trị mà bác sĩ khuyến nghị cho bạn.

Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân hen thường có thể cải thiện nếu họ tập thể dục thường xuyên, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và theo dõi các triệu chứng và phổi của họ. hoạt động thường xuyên.

Đừng ngừng hoạt động thể chất an toàn chỉ vì bạn bị hen suyễn. Tuy nhiên, trước hết bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xác định loại bài tập phù hợp với tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, thể thao, hen suyễn