Lựa chọn thuốc điều trị viêm da cho sức khỏe theo tình trạng da

Có nhiều loại thuốc trị viêm da khác nhau có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Việc sử dụng các loại thuốc điều trị viêm da không nên bừa bãi. Mặc dù có một số loại thuốc trị viêm da được bán tự do nhưng việc sử dụng chúng vẫn cần được điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng và triệu chứng của bệnh viêm da .

Viêm da là một thuật ngữ chỉ tình trạng viêm da gây ra trở nên đỏ, ngứa, bong tróc vảy, thậm chí sưng tấy. Có ít nhất 4 loại viêm da phổ biến, đó là viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, viêm da tê liệt và viêm da tiết bã.

 Các phương pháp điều trị viêm da cho tình trạng da-dsuckhoe

Mặc dù nguyên nhân khác nhau nhưng bốn loại viêm da này có các triệu chứng giống nhau, đó là viêm da. Chà , các loại thuốc trị viêm da thường nhằm mục đích điều trị chứng viêm, sau đây là những phàn nàn khác nhau đi kèm với nó.

Các loại thuốc trị viêm da khác nhau

Như đã nói Trước đây, các loại thuốc điều trị viêm da thực sự nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng hoặc phàn nàn. Đối với việc tự đối phó với căn bệnh, cách tốt nhất là tránh tác nhân gây bệnh.

Dưới đây là một số loại thuốc trị viêm da thường được bác sĩ kê đơn:

1. Kem hydrocortisone

Kem hydrocortisone thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm xuất hiện ở hầu hết mọi loại viêm da. Kem này là một loại thuốc corticosteroid. Nếu sử dụng bừa bãi và không theo khuyến cáo của bác sĩ, da có thể bị mỏng đi, mẩn đỏ, khô và có cảm giác bỏng rát, kích ứng, xuất hiện các vết rạn da và đổi màu da.

2. Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine thường được kê đơn để làm giảm các triệu chứng dị ứng của viêm da tiếp xúc dị ứng, chẳng hạn như da đỏ, ngứa và sưng tấy. Thuốc này hoạt động bằng cách ngừng giải phóng histamine, là một chất được cơ thể sản xuất khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng (dị nguyên).

3. Thuốc corticosteroid

Ngoài kem, corticosteroid uống ở dạng thuốc viên hoặc viên nang cũng có thể được dùng để giảm viêm trong bệnh viêm da.

Tuy nhiên, những loại thuốc corticosteroid này sẽ phải mua theo đơn của bác sĩ và không được sử dụng bừa bãi, nhất là về lâu dài. Sử dụng corticosteroid lâu dài có thể gây ra các tác dụng phụ như tăng huyết áp, loãng xương và tiểu đường. Trong khi đó, ở trẻ em, rối loạn tăng trưởng có thể xảy ra.

4. Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh thường được dùng nếu tình trạng viêm da đi kèm với các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như vết thương có mủ, đau ở vết thương và sốt. Nhiễm trùng viêm da có thể xảy ra nếu da ngứa do viêm da bị trầy xước vết thương và vết thương tiếp xúc với vi khuẩn.

5. Dầu gội trị gàu

Mặc dù không phải là thuốc chữa bệnh, nhưng dầu gội trị gàu có thể được sử dụng để làm giảm các phàn nàn về bệnh viêm da tiết bã. Thông thường, dầu gội chống gàu có chứa axit salicylic, hắc ín, kẽm pyrithione ( zinc pyrithione ), sulfat, ketoconazole và selen.

6. Thuốc ức chế calcineurin

Một loại thuốc khác thường được dùng để điều trị viêm da là nhóm chất ức chế calconeurin . Nhóm thuốc này có sẵn ở dạng kem. Một ví dụ là tacrolimus . Cách hoạt động của loại thuốc này là giúp phục hồi da và giảm ngứa do viêm da.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc trị viêm da nêu trên, cũng có một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện để giảm các triệu chứng của viêm da, cụ thể là:

  • Tránh các sản phẩm hoặc vật liệu gây dị ứng.
  • Tránh sử dụng xà phòng có chứa thuốc nhuộm và nước hoa. Ở một số người, chất liệu này có thể gây kích ứng.
  • Thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm sau khi tắm, ít nhất hai lần một ngày.
  • Không gãi vùng da ngứa.
> Thuốc điều trị viêm da cần được điều chỉnh phù hợp với các triệu chứng và loại viêm da xảy ra. Không sử dụng bừa bãi các loại thuốc điều trị viêm da mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước vì một số loại thuốc có thể làm trầm trọng thêm các bệnh ngoài da khác mà các triệu chứng có thể giống với bệnh viêm da dầu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm da, da