Lưu Ý Về Tiền Sản Giật Khi Mang Thai

Biết được nguyên nhân và triệu chứng của tiền sản giật có thể làm giảm nguy cơ gây hại cho mẹ và thai nhi. Tiền sản giật thường xuất hiện p có tuổi thai trên 20 tuần.

Tiền sản giật là một chứng rối loạn mang thai đặc trưng bởi huyết áp cao và hàm lượng protein cao trong nước tiểu. Tình trạng này có thể gây hại cho các cơ quan khác, chẳng hạn như thận và gan.

 Hãy coi chừng tiền sản giật khi mang thai-dsuckhoe

Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể trở thành sản giật. Eclamsia là một tình trạng tiền sản giật kèm theo co giật. Điều này có thể gây tử vong cho mẹ và thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Ở trẻ sơ sinh, tiền sản giật có thể dẫn đến sinh non và thai nhi chậm phát triển. Vì vậy, điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải biết các triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa và điều trị chứng tiền sản giật.

Nguyên nhân của tiền sản giật

Nhau thai là một trong những cơ quan quan trọng giúp vận chuyển máu từ mẹ sang con trong bụng mẹ. Tiền sản giật bắt đầu được cho là do rối loạn phát triển ở nhau thai, nguyên nhân là do các mạch máu cung cấp cho nhau thai có vấn đề.

Các yếu tố di truyền hoặc tiền sử gia đình bị tiền sản giật cũng được cho là nguyên nhân. một vai trò trong cơ chế của bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được hiểu rõ.

Trong những trường hợp bình thường, nhau thai nhận được nguồn cung cấp máu dồi dào và liên tục để hỗ trợ sự phát triển của em bé. Tuy nhiên, trong tiền sản giật, nhau thai không được mong đợi để nhận đủ máu. Điều này dẫn đến việc cung cấp máu cho em bé bị gián đoạn. Các tín hiệu và chất khác nhau từ nhau thai bị xáo trộn khiến huyết áp của mẹ tăng.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự khởi phát của tiền sản giật bao gồm:

  • Mang thai lần đầu
  • Từng bị tiền sản giật trong lần mang thai trước đó
  • Có các vấn đề y tế khác, cụ thể là huyết áp cao, tiểu đường và lupus
  • Trên 40 tuổi
  • Mang thai Khoảng cách hơn 10 năm so với lần mang thai trước
  • Béo phì trong thời kỳ đầu mang thai
  • Mang song thai trở lên

Các triệu chứng Tiền sản giật

Tiền sản giật đôi khi không kèm theo các triệu chứng cụ thể, vì vậy thai phụ cần đi khám thai định kỳ và kiểm tra huyết áp. Huyết áp cao có thể là một triệu chứng ban đầu của tiền sản giật. Hãy cẩn thận nếu huyết áp của bạn đạt từ 140/90 mmHg trở lên.

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện bao gồm đau đầu dữ dội, suy giảm thị lực, choáng váng, khó thở, sưng phù toàn thân và chân, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, cơn đau có thể xuất hiện ở vùng bụng trên, chính xác là bên dưới xương sườn bên phải.

Cách điều trị tiền sản giật

Nếu phụ nữ mang thai được phát hiện mắc tiền sản giật, bác sĩ sẽ khám thai thường xuyên hơn so với khám thông thường. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số xét nghiệm để xác định tình trạng của em bé trong bụng mẹ.

Quy trình điều trị tiền sản giật quan trọng nhất là sinh con. Nếu tuổi thai không còn quá trẻ, thông thường bác sĩ sẽ khuyên nên thực hiện quá trình sinh nhanh hơn để không gây nguy hiểm đến tình trạng của mẹ và bé trong bụng.

Tuy nhiên, nếu tuổi thai thì vẫn còn quá trẻ và tiền sản giật đã được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ làm một số điều để giải quyết nó. Dưới đây là một số cách để đối phó với chứng tiền sản giật.

  • Hạ huyết áp

Magnesium sulfate thường được sử dụng để giảm và ngăn ngừa co giật. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc này nếu chứng tiền sản giật nghiêm trọng.

  • Khuyến cáo dùng corticostero k osteroid 

Corticosteroid thường được dùng nếu phụ nữ mang thai bị tiền sản giật hoặc hội chứng HELLP (tán huyết, tăng men gan và mức tiểu cầu thấp). Corticosteroid có thể cải thiện chức năng tiểu cầu và gan để ngăn ngừa chuyển dạ sớm. Ngoài ra, corticosteroid cũng có thể giúp trưởng thành phổi của trẻ để nếu phải sinh non, trẻ có thể thở tốt hơn.

  • Khuyến cáo nhập viện

Nếu thai phụ bị tiền sản giật nặng, rất có thể bác sĩ sẽ yêu cầu nhập viện để bác sĩ dễ dàng kiểm soát tình trạng của thai phụ. mẹ, em bé trong bụng mẹ, và mức chất lỏng. amnion hoặc nước ối. Tình trạng thiếu chất lỏng này là dấu hiệu của vấn đề cung cấp máu cho em bé.

Điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải thực hiện các xét nghiệm mang thai thường xuyên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, tiền sản giật, mang thai-2, động kinh, tăng huyết áp