Lý Do Bệnh Thủy Đậu Ở Phụ Nữ Mang Thai Nguy Hiểm Hơn

Mặc dù bệnh này phổ biến hơn ở trẻ em nhưng phụ nữ mang thai vẫn có khả năng mắc bệnh thủy đậu, bạn có biết . Bệnh thủy đậu trải qua khi mang thai có xu hướng nguy hiểm hơn vì nó có thể gây ra các biến chứng cho bản thân thai nhi.

Bệnh thủy đậu còn được gọi là bệnh thủy đậu. Bệnh gây ra các triệu chứng dưới dạng sốt, đau nhức trên cơ thể, sau đó là phát ban đỏ nhỏ. Nói chung, bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai xảy ra trong 20 tuần đầu của thai kỳ.

 Lý do tại sao bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai nguy hiểm hơn-dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra bệnh Thủy đậu

Bệnh thủy đậu do vi rút varicella zoster gây ra. bạn có thể bị nhiễm vi-rút này khi tiếp xúc trực tiếp với nốt phát ban hoặc nước bọt bắn ra từ bệnh nhân thủy đậu. Nói chung, các triệu chứng của bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện từ 10–21 ngày sau khi bạn đầu tiên tiếp xúc với vi rút.

Phụ nữ mang thai từng bị thủy đậu có thể thở phào nhẹ nhõm vì hệ thống miễn dịch của họ đã được xây dựng phòng thủ chống lại sự tấn công của virus thủy đậu. Vì vậy, khả năng bị nhiễm bệnh lần thứ hai sẽ nhỏ hơn.

Tác động của bệnh thủy đậu đối với phụ nữ mang thai

Trên thực tế, hầu hết phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu có thể được chữa khỏi mà không có bất kỳ tác dụng. Tuy nhiên, một số người khác bị biến chứng. Một số nguy cơ biến chứng thủy đậu có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai là viêm phổi (nhiễm trùng phổi), viêm não (viêm não) và viêm gan (viêm gan).

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thủy đậu ở phụ nữ mang thai phụ nữ có thói quen hút thuốc, có tiền sử bệnh phổi, dùng thuốc corticosteroid và đang mang thai trên 20 tuần.

Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy bệnh thủy đậu có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Tuy nhiên, bệnh thủy đậu có thể lây truyền qua nhau thai và vào em bé. Dưới đây là những biến chứng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, cả khi còn trong bụng mẹ và trẻ sơ sinh:

trong bụng mẹ

Nếu nhiễm vi rút thủy đậu xảy ra vào giữa đầu thai kỳ (<24 tuần), sẽ có nguy cơ phát triển hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Hội chứng này có thể dẫn đến những bất thường bẩm sinh ở trẻ sơ sinh dưới dạng sẹo, rối loạn cơ và xương, tê liệt, kích thước đầu nhỏ, mù lòa, co giật hoặc chậm phát triển trí tuệ.

Khi bệnh thủy đậu xảy ra ở 28-36 tuần tuổi khi mang thai, vi rút sẽ xâm nhập vào cơ thể em bé và rất có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nguy cơ vi-rút tái hoạt động và gây ra bệnh herpes zoster (bệnh thủy đậu) có thể xảy ra trong vài năm đầu đời của trẻ. Khi bị bệnh thủy đậu.

trẻ sơ sinh

Không chỉ ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bệnh thủy đậu còn có thể tấn công trẻ sau khi sinh. Nếu người mẹ bị thủy đậu một vài ngày trước khi sinh đến hai ngày sau khi sinh, trẻ sơ sinh có thể bị thủy đậu sơ sinh, bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh có thể đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện ở trẻ sơ sinh khoảng 5–10 ngày tuổi sau khi sinh. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến tử vong.

Xử lý bệnh thủy đậu ở phụ nữ có thai

Nếu bạn không biết mình đã từng tiếp xúc với có bị thủy đậu hay không, thai phụ có thể làm xét nghiệm máu tại bác sĩ để biết chắc chắn. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết phụ nữ mang thai đã có miễn dịch với bệnh thủy đậu hay chưa, đồng thời kiểm tra xem có bị nhiễm thủy đậu mới hay không.

Phụ nữ mang thai chưa từng bị thủy đậu và tiếp xúc với người bị thủy đậu người bệnh cần tự mình đến bác sĩ kiểm tra ngay. Bác sĩ có thể tiêm cho bạn một liều tiêm globulin miễn dịch hoặc kháng thể để miễn dịch với vi rút thủy đậu.

Những mũi tiêm này lý tưởng là được tiêm tối đa 10 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút thủy đậu để ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng. Bình tĩnh, mũi tiêm an toàn cho em bé trong bụng mẹ, tại sao .

Tuy nhiên, nếu một phụ nữ mang thai đã tiếp xúc và phát triển các triệu chứng của bệnh thủy đậu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút. để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và giảm nguy cơ biến chứng.

Các bác sĩ cũng có thể tiêm globulin miễn dịch cho trẻ sơ sinh bởi những bà mẹ đang bị thủy đậu. Điều này được thực hiện để ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu em bé có các triệu chứng của bệnh thủy đậu, bác sĩ cũng sẽ cho thuốc kháng vi-rút.

Ngoài ra, đối với phụ nữ đang có kế hoạch mang thai và chưa từng mắc bệnh thủy đậu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay để được tiêm phòng thủy đậu cho người lớn . Việc tiêm phòng này cần được thực hiện hai lần để đạt được khả năng miễn dịch tối đa.

Tốt hơn hết, bạn nên đợi 3 tháng sau khi tiêm vắc xin thứ hai rồi mới bắt đầu mang thai. Để chắc chắn, đừng ngần ngại làm xét nghiệm máu để chắc chắn rằng cơ thể bạn đã có khả năng miễn dịch với virus thủy đậu hay chưa. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu quả thực là một bước quan trọng để mẹ bầu lường trước nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, lho .

Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai không thể coi là chuyện vặt. Vì vậy, bạn phải chăm sóc mình để không dễ dàng tiếp xúc với loại virus này. Nếu bạn gặp các triệu chứng mô tả ở trên, đừng trì hoãn việc đi khám bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, bệnh thủy đậu, mang thai-2