Lymphoma

Ung thư hạch bạch huyết hoặc ung thư hạch bạch huyết là bệnh ung thư máu có thể gây sưng hạch bạch huyết (bệnh nổi hạch). L cúm bắt đầu khi một tế bào ung thư xâm lấn một trong các tế bào bạch cầu ( tế bào lympho ) có tác dụng chống nhiễm trùng.

Tế bào bạch huyết là những tế bào bạch cầu có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và vi rút. Ngoài việc đi vào máu, tế bào lympho còn lan truyền trong các hạch bạch huyết, lá lách, tuyến ức, tủy xương và đường tiêu hóa. Khi các tế bào bạch huyết thay đổi và lây lan bất thường, ung thư hạch ác tính sẽ xảy ra.

alodokter-limfoma

Loại- J loại L imfoma

U lympho được chia thành hai loại, đó là ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin. Sự khác biệt chính là ở loại tế bào lympho bị ung thư tấn công. Điều này có thể được phát hiện bằng cách kiểm tra bằng kính hiển vi.

Ung thư hạch không Hodgkin phổ biến hơn ung thư hạch Hodgkin. Tuy nhiên, ung thư hạch không Hodgkin nguy hiểm hơn ung thư hạch Hodgkin. Trong hầu hết các trường hợp, tỷ lệ chữa khỏi ung thư hạch không Hodgkin thấp hơn so với ung thư hạch Hodgkin.

Lymphoma khác với bệnh bạch cầu ở chỗ cả hai tình trạng này đều ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu. Bệnh bạch cầu bắt đầu trong tủy xương, trong khi ung thư hạch thường bắt đầu trong các tế bào bạch cầu trong các hạch bạch huyết.

Nguyên nhân của bệnh Lymphoma

Nguyên nhân chính xác của ung thư hạch (ung thư hạch) vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hạch của một người, đó là:

 • Từ 60 tuổi trở lên, có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin hơn
 • Từ 15–40 tuổi hoặc trên 55 tuổi, những người này có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin hơn
 • Nam
 • Có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như do HIV / AIDS hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài
 • Bị các bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp , hội chứng Sjögren, bệnh lupus hoặc bệnh celiac
 • Bị nhiễm trùng do Epstein-Barr, H. pylori hoặc viêm gan C
 • Tiếp xúc với benzen hoặc thuốc trừ sâu
 • Đã được xạ trị
 • Có một thành viên bị ung thư hạch

Triệu chứng Lymphoma

Triệu chứng chính của ung thư hạch bạch huyết là một khối u phát sinh ở một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như cổ, nách hoặc bẹn. Khối u xuất hiện do sưng hạch bạch huyết.

Ngoài sưng hạch bạch huyết, ung thư hạch bạch huyết có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Sốt
 • Ngứa
 • Nhanh chóng mệt mỏi
 • Ho
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Giảm cân đáng kể
 • Khó thở

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ nếu có khối u ở cổ, nách hoặc bẹn do sưng hạch bạch huyết. Khối u có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư hạch.

Bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn và HIV / AIDS, cũng như những người dùng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài, cũng cần đi khám bác sĩ thường xuyên. Mục đích là để các bác sĩ có thể theo dõi sự tiến triển của bệnh, đánh giá phương pháp điều trị và phát hiện sớm hơn khi ung thư hạch xuất hiện.

Những bệnh nhân ung thư hạch đã hoàn thành điều trị ung thư hạch vẫn cần đi khám bác sĩ định kỳ vì ung thư hạch là một bệnh có nguy cơ tái phát.

Chẩn đoán Lymphoma

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, sau đó tiến hành khám sức khỏe. Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có sưng các hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc bẹn hay không cũng như kiểm tra các cơ quan gan và lá lách.

Tiếp theo, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm hỗ trợ, chẳng hạn như:

Sinh thiết hạch bạch huyết

Sinh thiết được thực hiện bằng cách lấy một mẫu mô hạch bạch huyết sưng lên để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Kết quả sinh thiết có thể cho biết sự hiện diện của ung thư hạch bạch huyết và loại của nó.

Xét nghiệm máu

Có một số xét nghiệm máu có thể được thực hiện, cụ thể là xét nghiệm máu toàn bộ để phát hiện sự suy giảm tế bào máu, xét nghiệm hóa học máu để kiểm tra chức năng thận và gan và lactate dehydrogenese (LDH) để kiểm tra mức LDH bình thường. tăng ở bệnh nhân ung thư hạch.

Khát vọng tủy xương

Khi thực hiện hút tủy, bác sĩ sẽ dùng kim để lấy mẫu máu và mô tủy. Mẫu này sẽ được kiểm tra để xác nhận sự hiện diện của tế bào ung thư.

P quét

Có thể thực hiện chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI, siêu âm và chụp PET để xem vị trí, kích thước và sự lây lan của ung thư hạch.

Sân vận động Lymphoma

Qua một số thăm khám trên, bác sĩ có thể xác định chẩn đoán và xác định giai đoạn ung thư hạch mà bệnh nhân đang mắc phải. Dưới đây là giải thích về giai đoạn của ung thư hạch:

 • Sân vận động 1
  Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư xâm lấn một trong các nhóm hạch bạch huyết.
 • Sân vận động 2
  Ở giai đoạn này, ung thư đã xâm lấn vào hai hạch bạch huyết hoặc đã di căn sang các cơ quan xung quanh. Tuy nhiên, sự lây lan của nó chỉ giới hạn ở phần trên hoặc phần dưới cơ thể, với cơ hoành là một hạn chế, chẳng hạn như sưng hạch bạch huyết ở nách và cổ.
 • Sân vận động 3
  Ở giai đoạn này, ung thư đã xâm lấn phần trên và phần dưới của cơ thể. Ung thư cũng có thể đã xâm lấn các cơ quan
 • Sân vận động 4
  Ung thư đã di căn qua hệ thống bạch huyết và vào các cơ quan khác nhau, chẳng hạn như phổi, gan hoặc xương.

Điều trị ung thư hạch

Điều trị ung thư hạch sẽ được điều chỉnh dựa trên tình trạng sức khỏe, tuổi tác, loại và giai đoạn ung thư hạch của bệnh nhân. Bác sĩ của bạn sẽ đề xuất các loại phương pháp điều trị khác nhau dưới đây:

 • Thuốc
  Thuốc hóa trị, chẳng hạn như vincristine và thuốc điều trị miễn dịch, chẳng hạn như rituximab, sẽ được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư hạch.
 • Xạ trị
  Quy trình này được thực hiện bằng cách sử dụng bức xạ chùm đặc biệt để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Ghép tủy sống
  Cấy ghép tủy xương được thực hiện nếu ung thư hạch đã ở trong tủy xương. Điều này được thực hiện để thay thế mô tủy xương bị tổn thương do ung thư hạch bạch huyết bằng mô tủy xương khỏe mạnh.
Cần lưu ý rằng không phải tất cả bệnh nhân ung thư hạch đều cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu ung thư bạn đang mắc phải thuộc loại phát triển chậm và không gây ra triệu chứng, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chờ xem nó phát triển như thế nào.

Trong một số trường hợp, u lympho không Hodgkin giai đoạn đầu có kích thước nhỏ có thể được điều trị bằng cách cắt bỏ ngay tại thời điểm sinh thiết. Do đó, bệnh nhân không cần điều trị thêm.

Biến chứng Lymphoma

Ung thư hạch có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bệnh phổi. Bệnh nhân ung thư hạch cũng dễ bị nhiễm trùng hơn do giảm khả năng miễn dịch. Ung thư hạch cũng có thể tái phát ngay cả khi bệnh nhân đã trải qua quá trình điều trị.

Ngoài những hậu quả của bệnh, các quy trình điều trị ung thư hạch cũng có thể gây ra một loạt các biến chứng, bao gồm:
 • Vô sinh
  Điều trị ung thư hạch bằng hóa trị và xạ trị có thể gây vô sinh tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Sự xuất hiện của k neo mới
  Điều trị bằng hóa trị và xạ trị cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bệnh nhân, đặc biệt là ung thư vú và ung thư phổi.

Ngăn ngừa ung thư hạch

Rất khó ngăn ngừa ung thư hạch vì nguyên nhân vẫn chưa được xác định và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nó. Tuy nhiên, có một số bước có thể được thực hiện để ngăn ngừa ung thư hạch tùy theo các yếu tố nguy cơ, đó là:

 • Quan hệ tình dục an toàn và không sử dụng ma túy để ngăn ngừa lây truyền HIV / AIDS
 • Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân tại nơi làm việc, nếu công việc của bạn có nguy cơ tiếp xúc với hóa chất benzen và thuốc trừ sâu.

Nếu bạn mắc bệnh tự miễn và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài, hãy tự kiểm tra với bác sĩ để theo dõi tiến triển của bệnh và đánh giá phương pháp điều trị, cũng như phát hiện sớm bệnh ung thư hạch.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư máu, ung thư hạch, ung thư-2