Lysine dan Asam Amino Esensial Oral

Lysine và các axit amin thiết yếu trong đường uống là những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để tạo thành protein. Lysine hoặc lysine không thể tự sản xuất ra bởi cơ thể, nhưng có thể thu được thông qua việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa các axit amin này, chẳng hạn như protein động vật, sữa, pho mát, sữa chua , và các loại hạt.

Lysine và các axit amin thiết yếu trong đường uống có lợi trong việc giúp trẻ phát triển, thay thế mô cơ, tăng khả năng hấp thụ canxi và hình thành carnitine . Carnitine là một chất thiết yếu có trong hầu hết mọi tế bào và chịu trách nhiệm giúp việc phân phối axit béo giữa các tế bào được chuyển hóa thành năng lượng.

lysine-alodokter Lysine cũng được cho là ngăn chặn arginine mà virus herpes simplex cần để sinh sản. Bằng cách đó, tốc độ phát triển của vi rút này có thể bị chậm lại và các triệu chứng lở miệng do nhiễm vi rút này dự kiến ​​sẽ giảm dần. Ở Indonesia, lysine và các chất bổ sung axit amin thiết yếu đường uống có sẵn dưới dạng viên nén và xi-rô.

Nhãn hiệu của lysine và các axit amin thiết yếu đường uống: Aminoral, Aminefron, Ferobion, Ferofort, Ketosteril, Keto-G, Lisovit, Lycalvit, Prorenal

Lysine và các axit amin thiết yếu qua đường uống là gì

Nhóm Thuốc theo toa và thuốc bán theo đơn Danh mục Thực phẩm chức năng Lợi ích Đáp ứng nhu cầu của lysine và được cho là có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa tái phát herpes labialis cũng như điều trị nhiễm kiềm chuyển hóa Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em Lysine và các axit amin thiết yếu cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu lợi ích mong đợi cao hơn nguy cơ đối với thai nhi. Lysine và các axit amin vẫn chưa được biết có được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Dạng thuốc Viên nén bọc đường, viên nén phủ màng và xi-rô

Thận trọng trước khi dùng Lysine và các axit amin cần thiết qua đường uống

Trước khi dùng các chất bổ sung có chứa lysine và các axit amin thiết yếu đường uống, bạn cần cân nhắc một số điều, đó là:

 • Không sử dụng chất bổ sung này nếu bạn có lượng lysine cao ( tăng lipid máu ). Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị loãng xương, bệnh thận, cholesterol cao, nồng độ canxi cao (tăng canxi huyết), bệnh tim và mạch máu hoặc rối loạn chuyển hóa axit amin, chẳng hạn như không dung nạp protein lisinuric.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược, đặc biệt nếu bạn đang dùng chất bổ sung canxi.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc và dùng quá liều sau khi dùng chất bổ sung lysine.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Lysine và Axit amin Thiết yếu Đường uống

Liều dùng lysine do bác sĩ chỉ định có thể khác nhau đối với từng bệnh nhân. Sau đây là liều lượng lysine phổ biến dựa trên mục đích sử dụng:

Mục đích: Để đáp ứng nhu cầu lysine

 • Người lớn: 500–000 mg mỗi ngày.

Mục đích: Làm giảm các triệu chứng của herpes labialis

 • Người lớn: 000–9.000 mg mỗi ngày, chia thành nhiều liều.

Mục đích: Để ngăn ngừa sự tái phát của mụn rộp môi

 • Người lớn: 500–500 mg mỗi ngày.

Mục đích: Để giải quyết mức độ cao của bicarbonate trong máu (nhiễm kiềm chuyển hóa)

 • Người lớn: 10 gam mỗi ngày, chia thành nhiều liều. Sử dụng trong 5 ngày.

Cách bổ sung Lysine và các axit amin cần thiết qua đường uống đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì khi dùng chất bổ sung này.

Tiêu thụ lysine dưới dạng viên nén đầy đủ để có hiệu quả hơn. Để dễ nuốt hơn, hãy uống thực phẩm chức năng này cùng với nước trắng.

Nếu bạn định dùng lysine ở dạng xi-rô, hãy lắc lọ thuốc trước. Sử dụng muỗng canh được cung cấp trong bao bì để tạo liều lượng phù hợp. Nếu không có sẵn thìa cà phê, hãy dùng một thìa cà phê để uống thuốc.

Nếu bạn quên dùng lysine, hãy tiêu thụ ngay lập tức nếu thời gian trễ với liều tiếp theo không quá gần. Khi gần hết, bỏ qua liều và không tăng gấp đôi liều tiếp theo.

Bảo quản lysine ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tránh xa tầm tay của trẻ em.

Tương tác của Lysine và các axit amin thiết yếu dùng đường uống với các loại thuốc khác

Chất bổ sung lysine có thể gây ra tác dụng tương tác thuốc nếu được dùng cùng với một số loại thuốc hoặc chất bổ sung. Một số tương tác thuốc có thể xảy ra là:

 • Tăng cường hấp thụ các chất bổ sung canxi
 • Giảm mức độ và hiệu quả của lysine khi sử dụng arginine liều cao
 • Giảm hiệu quả của prucalopride hoặc tegaserod

Tác dụng phụ và nguy cơ của Lysine và Axit amin thiết yếu dùng đường uống

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêu thụ lysine là buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Bạn cũng nên ngừng sử dụng thuốc này ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng có thể được đặc trưng bởi sự xuất hiện của phát ban ngứa trên da, khó thở hoặc sưng môi hoặc mí mắt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Lysine