Magnesium Sulfat (MgSO4)

Magnesium sulfate (MgSO4) là một chất bổ sung khoáng chất được sử dụng để điều trị lượng magiê thấp trong máu (hạ huyết áp). Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa co giật do sản giật.

Magiê là một khoáng chất tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các tế bào thần kinh, hệ thống miễn dịch, nhịp tim, xương và chức năng cơ. Mức magiê có thể giảm trong một số tình trạng, chẳng hạn như chế độ ăn uống không cân bằng, nghiện rượu, tiêu chảy mãn tính và rối loạn quá trình tiêu hóa.

magnesium sulfate (MgSO4) -alodokter

Chất bổ sung khoáng chất, chẳng hạn như. Trong điều trị sản giật, magie sulfat hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến các tín hiệu thần kinh đến các cơ để có thể ngăn ngừa và giảm các cơn co giật.

Nhãn hiệu của magie sulfat (MgSO4): Truyền MgSO4, Minoxid, Otsu-MgSO4

Magnesium Sulphate (MgSO4) là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chống co giật, bổ sung thêm chất điện giải Lợi ích Điều trị hạ huyết áp, ngăn ngừa và vượt qua cơn co giật trong sản giật Được sử dụng bởi Người lớn Magnesium sulfate (MgSO4) dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại D: Có bằng chứng tích cực về rủi ro đối với bào thai người, nhưng mức độ lợi ích có thể lớn hơn nguy cơ, chẳng hạn như để đối phó với tình huống đe dọa tính mạng. Magnesium sulfate (MgSO4) có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Magnesium Sulphate (MgSO4)

Có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng magie sulfat, đó là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Magnesium sulfate không nên dùng cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này.
 • Nếu có thể, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang bị mất cân bằng điện giải, chẳng hạn như nồng độ magiê cao trong máu, nồng độ canxi cao, rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, chẳng hạn như tắc nghẽn tim. Không nên cho bệnh nhân mắc chứng này dùng MgSO4.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị suy thận, bệnh tim, bệnh nhược cơ, bệnh phổi hoặc đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc, quá liều hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi sử dụng magnesium sulfate.

Liều lượng và Quy tắc đối với Magnesium Sulphate (MgSO4)

Sau đây là liều lượng magie sulfat cho người lớn được chia theo mục đích điều trị:

Điều kiện: Điều trị và phòng ngừa co giật trong tiền sản giật và sản giật

 • Liều ban đầu 4 gam là 5–10 phút, sau đó là liều duy trì 1–2 gam / giờ trong 24 giờ sau khi sinh hoặc sau cơn co giật cuối cùng.

Điều kiện: Hạ huyết áp

 • Liều điều trị hạ huyết áp nhẹ là 1 gam cứ 6 giờ một lần. Đối với hạ đường huyết nghiêm trọng, liều lượng là 1–2 gam mỗi giờ trong 3–6 giờ đầu tiên.
 • Liều tiếp theo là 0,5–1 gam mỗi giờ, tùy thuộc vào mức magiê

Cách sử dụng Magnesium Sulphate (MgSO4) đúng cách

Việc tiêm magie sulfat sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ tại bệnh viện. Trong quá trình tiêm thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp, hô hấp và tình trạng của bệnh nhân.

Khi được sử dụng như một phương pháp điều trị tiền sản giật và sản giật ở phụ nữ có thai, ở các cơ sở y tế nên có sẵn canxi gluconase làm thuốc giải độc với MgSO4. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng nên có tần số thở bình thường và phản xạ xương bánh chè cũng phải bình thường.

Magnesium sulfate được tiêm qua mạch máu (tĩnh mạch / IV), cơ (tiêm bắp / IM), hoặc truyền. Liều lượng và vị trí tiêm sẽ được điều chỉnh dựa trên tình trạng, nhu cầu và đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

Tương tác của Magnesium Sulphate (MgSO4) với các loại thuốc khác

Việc sử dụng magiê sulfat với các loại thuốc khác có thể gây ra một số tác dụng tương tác, bao gồm:

 • Giảm hấp thu tetracyclin hoặc bisphosphonat
 • Tăng tác dụng hạ huyết áp khi sử dụng với nifedipine hoặc thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương
 • Tăng tác dụng ức chế thần kinh cơ khi được sử dụng với aminoglycoside hoặc glycoside kỹ thuật số

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Magnesium Sulphate (MgSO4)

Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng magnesium sulfate:

 • Đau bụng hoặc tiêu chảy
 • Mặt đỏ và có cảm giác nóng ( đỏ bừng )
 • Đổ mồ hôi quá nhiều
 • Huyết áp giảm

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không thuyên giảm hoặc ngày càng nặng hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn sau khi sử dụng magnesium sulfate, chẳng hạn như:

 • Mức magiê cao (tăng magnesi huyết), có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng buồn ngủ, mất phản xạ, buồn nôn, nôn hoặc nhịp tim chậm
 • Canxi thấp (hạ canxi máu), có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng tê hoặc
 • Nồng độ kali cao (tăng kali máu), có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng suy nhược hoặc mệt mỏi bất thường hoặc
 • Thân nhiệt thấp xuống dưới 35 0 C (hạ thân nhiệt)
 • Rối loạn tuần hoàn nghiêm trọng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Magie sulfat, Tiền sản giật, Sản giật