Mạnh Không Cẩn Thận Trong Chăm Sóc Móng Tay Có Nguy Cơ Nhiễm Nấm

Ngoài tóc và da mặt, móng tay cũng cần được chăm sóc. Một số phụ nữ sẵn sàng bỏ ra hàng giờ chỉ để làm đẹp cho bộ móng của mình. Thật vậy, sở hữu bộ móng đẹp và khỏe có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và tự tin. Chỉ là, chăm sóc móng tay quá thường xuyên có thể khiến bạn có nguy cơ bị nấm móng tay.

Nếu bạn thường đến tiệm để điều trị móng tay, bạn phải cẩn thận. Nấm móng có thể lây truyền qua các dụng cụ chăm sóc móng không sạch, chẳng hạn như kéo và dụng cụ ngâm chân. Thông thường, móng tay khỏe mạnh trông mềm mại và có màu sắc nhất quán.

 Chăm sóc móng tay không cẩn thận, nguy cơ nhiễm nấm-dsuckhoe

Nguyên nhân và Triệu chứng của Nấm móng tay

Những khiếm khuyết ở móng tay và móng chân có thể cung cấp thông tin về tình trạng bạn. Rối loạn này có thể là nhiễm trùng hoặc chấn thương ở móng tay. Tuy nhiên, đôi khi những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên móng tay cũng có thể cho thấy một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất trên móng tay là nhiễm nấm. Về mặt y học, nấm móng tay được gọi là bệnh nấm móng ( onychomycosis ) hoặc tinea unguium . Một số dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm nấm móng tay bao gồm móng tay trở nên giòn, móng tay chuyển sang màu trắng hoặc vàng, móng tay trở nên đỏ hoặc đen do cục máu đông (tụ máu) dưới móng, móng tay màu nâu do bệnh vẩy nến, sưng và đỏ trên da xung quanh móng được gọi là paronicia và chấn thương tái phát và mãn tính ở móng.

Thông thường, nhiễm trùng nấm móng bắt đầu từ đầu móng, sau đó lan ra phần giữa. Móng tay thay đổi màu sắc và dễ bị nhấc hoặc bong ra. Nhiễm trùng trên móng tay khiến móng tay trở nên giòn, đồng thời gây đau và sưng tấy cho vùng da xung quanh móng tay.

Nấm thường có trong cơ thể bạn và có thể phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt. Nhiễm trùng nấm móng tay xảy ra do sự phát triển quá mức của nấm trên móng tay của bạn. Nấm lây nhiễm trên móng tay có thể đến từ các loại nấm đã có sẵn trong hoặc trên bề mặt cơ thể bạn. Ngoài ra, nấm cũng có thể đến từ những người khác bị nhiễm nấm.

Một số người có nguy cơ cao bị nhiễm nấm móng tay, chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường, người bị rối loạn tuần hoàn, trên tuổi 65, sử dụng móng tay giả., Bơi trong hồ bơi công cộng, chấn thương móng tay, chấn thương da xung quanh móng tay, để ngón tay hoặc ngón chân ẩm ướt trong thời gian dài, suy giảm hệ thống miễn dịch và đi giày được che phủ hoàn toàn như giày quần vợt hoặc ủng.

Nấm móng tay không giống nấm da

Nếu bạn nghĩ nấm móng tay và nấm da giống nhau thì bạn đã nhầm. Nấm móng tay và nấm da rất khác nhau, cũng như cách điều trị của chúng. Sự khác biệt này tất nhiên nằm ở vị trí nơi sinh sống của nấm, ngoài ra còn ở nguyên nhân nấm và các triệu chứng mà nó gây ra.

Nhiễm nấm móng tay thường do nấm dermatophyte gây ra, trong khi nấm da là do nấm candida. nấm.

Đối với nấm da, một số triệu chứng phát sinh là phát ban, vết nứt trên da, đau, xuất hiện các vết đỏ và trắng, v.v. Đối với bệnh nấm móng tay, các triệu chứng như móng tay dày, giòn, xỉn màu và không bóng, cũng như có màu sẫm dưới móng tay của bạn.

Ngoài ra, nấm da có xu hướng phổ biến hơn Ở trẻ sơ sinh và những người tăng cân quá mức, trong khi nấm móng tay thường gặp ở người lớn hơn trẻ em. Nấm da cũng có xu hướng gây ngứa, trong khi nhiễm trùng nấm móng tay thường không gây đau và ngứa.

Điều trị nấm da thường có thể sử dụng các loại thuốc quá liều, chẳng hạn như ketoconazole hoặc clotrimazole, cũng như thuốc chống nấm như azoles và miconazole. Hầu hết các loại thuốc này sẽ được sử dụng một hoặc hai lần một ngày.

Đối với nhiễm trùng nấm móng tay, bạn có thể sử dụng thuốc chống nấm, chẳng hạn như thuốc chống nấm ở dạng sơn móng tay hoặc dung dịch sơn móng tay có chứa axit lactic , propylen glycol và urê. Việc điều trị nấm móng tay cũng phụ thuộc vào loại nấm gây ra nhiễm trùng, cũng như mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Nếu nhiễm trùng rất nặng, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc chống nấm như terbinafine, itraconazole, fluconazole, griseofulvin.

Tình trạng móng tay có thể phản ánh tình trạng vệ sinh và bạn. Do đó, hãy chăm sóc móng tay thật tốt để chúng trông sạch, khỏe và đẹp. Một số cách sau đây có thể giúp móng tay của bạn trông khỏe đẹp, bao gồm:

  • Không cắt lớp biểu bì (một lớp mỏng chết ở rìa móng tay), vì lớp biểu bì là tự nhiên rào cản đối với nấm và vi khuẩn. Khi cắt móng, lớp bảo vệ sẽ mất đi.
  • Dùng đủ hoặc không đủ chất làm cứng móng.
  • Dưỡng ẩm cho móng và da đầu, đặc biệt là sau khi làm sạch sơn móng. Bởi vì hầu hết các loại nước tẩy sơn móng tay đều chứa hóa chất làm khô móng.
  • Tiêu thụ chất bổ sung biotin, một phần của vitamin B. Điều này có thể làm tăng độ dày của móng và ngăn ngừa tổn thương móng.
  • Hạn chế điều trị móng chuyên nghiệp. Điều này là do việc tiếp xúc với hóa chất có thể làm cho móng tay khô và dễ gãy. Nếu bạn phải và quen với việc đến tiệm làm móng, hãy đảm bảo một số điều như kinh nghiệm hoặc giấy phép của nhân viên chăm sóc móng và thợ sơn móng, vệ sinh tay của nhân viên làm móng, và cả sự sạch sẽ của các dụng cụ được sử dụng.
  • Tránh các chất tẩy rửa sơn móng tay có thành phần axeton, vì nó có thể làm móng tay giòn.
  • Không rửa tay quá thường xuyên và hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa có chứa hóa chất.
  • Không cắn móng tay của bạn.
  • Thường xuyên cắt móng tay và móng chân bằng bấm móng tay hoặc kéo làm móng tay. Đừng quên làm nhẵn phần đầu móng bằng giấy nhám móng tay. Thời điểm tốt nhất để làm điều này là sau khi tắm, khi móng tay mềm hơn.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc tổn thương do nấm móng tay có thể xuất hiện trên móng tay, bạn nên cẩn thận hơn trong chăm sóc cho họ. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng bất thường trên móng tay, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, móng tay, Nhiễm nấm, sắc đẹp