Mạnh Tầm Quan Trọng Của Việc Thông Gió Tốt Trong Nhà Đối Với

Một trong những lợi ích của hệ thống thông gió trong nhà là làm cho chất lượng không khí trong nhà trong lành hơn. Cư dân của những ngôi nhà không có hệ thống thông gió có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp và lây lan bệnh tật hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng chất lượng không khí trong nhà kém được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng các bệnh truyền nhiễm và tử vong ở các nước đang phát triển. Trẻ em và các bà nội trợ là những đối tượng có nguy cơ cao nhất.

 Tầm quan trọng của hệ thống thông gió tốt tại nhà đối với sức khỏe-dsuckhoe

Để tránh điều này, hệ thống thông gió tốt có thể là một trong những giải pháp cho tình trạng thường không được chú ý và bỏ qua này.

Lợi ích việc thông gió

Nhìn chung, hệ thống thông gió giúp lưu thông không khí từ bên ngoài vào phòng và ngược lại, để có sự trao đổi không khí lành mạnh để thở. Cùng với luồng không khí từ bên trong đi ra, hệ thống thông gió cũng trở thành lối thoát cho ô nhiễm từ bên trong ngôi nhà.

Sự lưu thông không khí này nhằm mục đích tạo ra nguồn không khí sạch và ít ô nhiễm để duy trì sự thoải mái độ ẩm và nhiệt độ cho những người cư ngụ trong tòa nhà.

Hệ thống thông gió tốt là yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất và các hoạt động khác. Không chỉ vậy, sự hiện diện của hệ thống thông gió còn có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Thông thường có hai hình thức thông gió, đó là thông gió tự nhiên và thông gió cơ học. Thông gió tự nhiên thường sử dụng luồng gió thổi qua cửa sổ, cửa ra vào và lỗ thông hơi phía trên cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Trong khi đó, thông gió cơ học sử dụng quạt đặt trong nhà hoặc gắn trên tường để loại bỏ và đưa không khí vào phòng.

Vai trò quan trọng của việc thông gió trong nhà

Dưới đây là một số chi tiết cần được quan sát để biết vai trò quan trọng của hệ thống thông gió trong nhà: <

1. Làm sạch không khí khỏi hóa chất

Một trong những thứ quan trọng nhất trong nhà là bếp. Bếp thải ra một trong những loại khí nguy hiểm nhất nếu con người hít phải liên tục, đó là nitơ điôxít.

Loại khí này có thể gây thở khò khè, mặc dù những người hít phải nó không bị hen suyễn. Thông gió có thể giúp đuổi khí ra khỏi nhà.

Ngoài ra, khi dọn dẹp nhà cửa, một số người sẽ sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có chứa hóa chất, chẳng hạn như amoniac, clo và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi > (VOC). Một số chất này được biết là có hại cho sức khỏe nếu hít phải quá thường xuyên.

2. Giảm mùi hôi của vật nuôi trong nhà

Vật nuôi sống trong nhà, đặc biệt là trong phòng ngủ, có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Ngay cả khi bạn rất yêu chúng, sự hiện diện của chúng có thể làm xấu không khí trong nhà.

Không chỉ vậy, vật nuôi còn có thể mang theo các chất ô nhiễm không khí, chẳng hạn như mạt bụi có thể gây dị ứng. Những con mạt bụi này có thể được tìm thấy trên các đồ vật trong nhà, chẳng hạn như thảm và gối.

3. Giảm ô nhiễm khói thuốc lá

Hút thuốc lá trong nhà làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như hen suyễn, viêm phế quản và ung thư phổi đối với những người hút thuốc lá thụ động sống chung với nó. Khói thuốc bị kẹt trong phòng, chẳng hạn như trong nhà, có nguy cơ gây viêm họng và đau đầu.

Chất độc tồn dư trong thuốc lá lâu ngày có thể bám vào một số đồ vật trong nhà, chẳng hạn như gối, quần áo hoặc thảm.

Chất lượng không khí kém có nguy cơ gây ra nhiều chứng rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như ho, đau họng, chảy nước mắt hoặc khó thở. Người bị hen suyễn có thể lên cơn hen suyễn.

4. Giảm độ ẩm trong phòng

Hãy nhớ rằng phòng quá ẩm có thể khiến nấm phát triển, thậm chí về lâu dài có thể gây hỏng phòng. Do đó, sự hiện diện của hệ thống thông gió có thể duy trì độ ẩm của căn phòng để không khí trở nên trong lành hơn.

Tối đa hóa chức năng thông gió

Để hệ thống thông gió hoạt động tối đa, bạn cần chú ý những điều sau ngoài việc thiết lập hệ thống thông gió:

Mở cửa sổ

Cửa sổ mở rộng giúp thoát khí vào phòng . Tuy nhiên, mặt khác, những cửa sổ này cũng cho phép ô nhiễm từ bên ngoài vào nhà, chẳng hạn như khói xe cơ giới, khói nhà máy hoặc bụi từ đường cao tốc.

Giải pháp tốt hơn là cửa sổ có bộ lọc, chẳng hạn như như một miếng gạc có thể cho không khí vào nhưng có thể ngăn bụi vào nhà.

Giữ ẩm

Nhà quá ẩm thường là do kiểm soát lưu lượng nước kém. Để giải quyết vấn đề này, hãy đóng các khu vực có nước bị rò rỉ, nhỏ giọt hoặc thấm, chẳng hạn như nhà kho, gác xép hoặc nhà để xe.

Kiểm tra và sửa chữa ngay các mái nhà bị dột. Phơi quần áo ngoài trời bất cứ khi nào có thể. Bạn cũng có thể sử dụng điều hòa không khí để giữ cho căn phòng không quá ẩm.

Tránh xa thuốc lá

Bước chính để giải phóng căn nhà khỏi sự ngột ngạt khói thuốc lá là làm cho tất cả những người trong nghề bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, nếu không được, ít nhất bạn có thể yêu cầu những người hút thuốc hút thuốc bên ngoài.

Bất cứ khi nào có thể, hãy giữ các lỗ thông hơi trong nhà bếp và phòng tắm được kết nối trực tiếp với không khí bên ngoài. Bởi vì, hai phòng này là nguồn chính của độ ẩm cao trong nhà.

Nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà

Hiệu quả của hệ thống thông gió phải thực sự cân nhắc. Bởi vì, có một số nguồn ô nhiễm không khí trong nhà có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu hệ thống thông gió trong nhà không được tối đa, bao gồm:

  • khói thuốc lá
  • vi khuẩn và nấm
  • carbon dioxide
  • carbon monoxide
  • chất làm sạch nhà
  • máy in
  • thuốc trừ sâu
  • ô nhiễm từ các phương tiện cơ giới đậu trong nhà.

bắt đầu từ ngôi nhà và nơi chúng ta sinh hoạt. Do đó, hãy kiểm tra nơi bạn ở hoặc nơi bạn làm việc, có đạt tiêu chuẩn sức khỏe hay không? Ngoài ra, hãy chú ý đến việc sử dụng hệ thống thông gió.

Nếu bạn đang tìm một ngôi nhà mới, hãy nhớ kiểm tra mức độ phù hợp của hệ thống thông gió để đảm bảo môi trường sống trong lành cho gia đình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, nhà