Mắt hột

Đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng mắt do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Một người có thể mắc bệnh nếu họ tiếp xúc trực tiếp với mắt hoặc mũi của bệnh nhân hoặc chạm vào mắt sau khi cầm một vật đã tiếp xúc với vi khuẩn.

Bệnh đau mắt hột thường bắt đầu bằng kích ứng nhẹ và ngứa mắt và mí mắt. Nếu không được điều trị, bệnh mắt hột có thể phát triển nghiêm trọng hơn và dẫn đến mù lòa. Hãy nhớ rằng mù do mắt hột là vĩnh viễn.

Mắt hột - alodokter

Bệnh đau mắt hột thường gặp nhất ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em từ 3–6 tuổi. Tuy nhiên, bệnh thường phát triển rất chậm nên các triệu chứng chỉ xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân của bệnh mắt hột

Bệnh mắt hột là do nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis trong mắt. Vi khuẩn này cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục chlamydia.

Một người có thể bị đau mắt hột khi chạm vào mắt mà không rửa tay trước sau khi tiếp xúc với dịch mắt hoặc dịch mũi của người bị đau mắt hột.

Các vật dụng mà bệnh nhân sử dụng, chẳng hạn như quần áo, khăn tắm và khăn tay, cũng có thể là phương tiện truyền bệnh mắt hột. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây lan qua ruồi tiếp xúc với mắt hoặc mũi của bệnh nhân.

Một số yếu tố cũng có thể làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh mắt hột là:

1. Môi trường đông dân cư và khu ổ chuột

Một người sống trong khu ổ chuột và môi trường đông dân cư dễ bị bệnh mắt hột hơn vì sự tiếp xúc giữa những người trong khu vực với nhau dễ bị nhiễm bệnh hơn.

2. Vệ sinh kém

Một người sống trong môi trường không sạch sẽ hoặc không giữ vệ sinh tốt sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh mắt hột hơn.

< mạnh> 3. Điều kiện vệ sinh kém

Việc cung cấp nước sạch kém, cho cả nước uống và nước thải cho con người, có thể làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh mắt hột.

4. Tuổi nhỏ

Ở một số vùng có bệnh mắt hột, trẻ em dễ bị bệnh mắt hột hơn người lớn.

5. Giới tính nữ

Trong một số trường hợp, phụ nữ dễ bị đau mắt hột hơn nam giới. Điều này là do phụ nữ có nhiều khả năng tiếp xúc với trẻ em hơn, nhóm chính tiếp xúc với bệnh đau mắt hột.

Triệu chứng đau mắt hột

Các triệu chứng đau mắt hột thường xảy ra ở cả hai mắt ., trong số những người khác:

 • Đau mắt
 • Ngứa mắt, kể cả mí mắt
 • Chảy dịch từ mắt có chứa mủ và chất nhầy
 • li>
 • Sưng mí mắt
 • Nhạy cảm hơn với ánh sáng ( sợ ánh sáng )

Dựa trên tiêu chí WHO, bệnh phát triển theo năm giai đoạn, cụ thể là:

1. Viêm nang lông

Giai đoạn này là giai đoạn đầu của bệnh mắt hột, được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các nang trong mắt, có thể được nhìn thấy bằng kính lúp trợ giúp. Những nang này giống như những cục nhỏ chứa các tế bào bạch cầu, nằm ở mặt trong của mí mắt trên.

2. Viêm nặng

Giai đoạn này được đặc trưng bởi kích ứng và nhiễm trùng nặng ở mắt, kèm theo sưng và dày mí mắt trên.

3. Chấn thương mí mắt trong

Nhiễm trùng và kích ứng của các giai đoạn trước có thể gây ra vết loét trên mí mắt. Những vết thương này có thể được nhìn thấy bằng kính lúp xuất hiện như những đường màu trắng. Ở giai đoạn này, hình dạng của mí mắt có thể thay đổi và gấp vào trong (quặm).

4. Trichiasis

Trichiasis xảy ra khi mí mắt thay đổi hình dạng khiến lông mi mọc ngược vào trong. Lông mi hướng vào trong có thể gây ma sát trong mắt, đặc biệt là ở giác mạc, do đó, giác mạc bị kích thích và bị thương.

5. Phù giác mạc

Giác mạc bị kích thích bởi trichiasis sẽ bị viêm và đục. Độ đục của giác mạc có thể cản ánh sáng đi vào mắt, gây rối loạn thị giác dẫn đến mù lòa.

Trong bệnh đau mắt hột nặng, các tuyến nước mắt cũng có thể bị nhiễm trùng. Nếu các tuyến nước mắt đã bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng đau mắt hột, thì việc tiết nước mắt có thể bị giảm và gây khô mắt, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh đau mắt hột.

Các triệu chứng đau mắt hột sẽ nghiêm trọng hơn ở mí mắt trên so với mí mắt dưới. Nếu không được điều trị ngay lập tức, các triệu chứng đau mắt hột xuất hiện ở trẻ em sẽ tiếp diễn và ảnh hưởng đến hoạt động của mắt cho đến khi trưởng thành.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Kiểm tra ngay với bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng của bệnh đau mắt hột, đặc biệt nếu bạn sống ở hoặc gần đây có tiền sử đi du lịch đến các vùng lưu hành bệnh đau mắt hột.

Bệnh đau mắt hột là một bệnh rất dễ lây lan. Điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Chẩn đoán bệnh đau mắt hột

Các bác sĩ có thể nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh mắt hột bằng cách đặt câu hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân. , điều này được củng cố bằng cách khám lâm sàng đôi mắt của bệnh nhân.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ dưới hình thức xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn, bằng cách lấy một mẫu dịch mắt.

Điều trị bệnh mắt hột

Điều trị bệnh mắt hột tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Phương pháp này sẽ tập trung vào thuốc kháng sinh và phẫu thuật. Tuy nhiên, để hỗ trợ chữa bệnh, bệnh nhân cũng cần phải thực hiện các phương pháp điều trị khác.

Trong bệnh đau mắt hột ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh dưới dạng azithromycin, tetracycline, doxycycline và sulfonamides. Nếu bệnh mắt hột đã đến giai đoạn nặng, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để tránh mù lòa, đặc biệt nếu bệnh nhân đã bước sang giai đoạn bệnh trichiasis .

Các thao tác phẫu thuật do bác sĩ thực hiện nhằm mục đích sửa chữa nếp gấp mí mắt thành. Nếu giác mạc của mắt bị sưng do đau mắt hột, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân phẫu thuật ghép giác mạc.

Biến chứng của bệnh mắt hột

Bệnh đau mắt hột không được điều trị ngay hoặc tái phát nhiều lần có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Chấn thương ở bên trong mí mắt
 • Biến dạng mí mắt
 • Mô sẹo trên giác mạc hoặc giác mạc bị loét
 • Giảm thị lực dẫn đến mù lòa

Phòng ngừa bệnh mắt hột

Mặc dù chưa có vắc-xin phòng ngừa lây truyền bệnh mắt hột, nhưng có thể thực hiện phòng ngừa căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, cụ thể là bằng cách:

 • Giữ gìn vệ sinh tay và mặt bằng cách siêng năng rửa tay với xà phòng và nước sinh hoạt
 • Diệt trừ ruồi có thể là phương tiện truyền bệnh mắt hột
 • Quản lý hợp lý chất thải của động vật và con người
 • Cải thiện khả năng tiếp cận với nước sạch
 • li>
 • Tránh dùng chung đồ dùng cá nhân

Hãy nhớ rằng những người đã từng bị đau mắt hột và khỏi bệnh vẫn có nguy cơ tái phát. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng người nhà trong nhà bệnh nhân cũng được khám hoặc khi cần thiết. Điều này để bệnh mắt hột không phát triển thành nghiêm trọng hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh mắt hột