Mất ngủ Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng

Mất ngủ là một chứng rối loạn khiến người mắc phải khó ngủ hoặc ngủ không đủ giấc mặc dù có đủ thời gian để thực hiện. Rối loạn này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động tiếp theo của người bệnh. ngày .

Thời gian ngủ và sự hài lòng của một người sau khi ngủ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể của một người. Nói chung, mọi người cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để giữ cho cơ thể cân đối.

 Ins mất ngủ-alodokter

Ngủ quá lâu hoặc thậm chí quá ít có thể gây gián đoạn cả về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, ngủ đủ giấc cũng không đảm bảo thể trạng cân đối nếu chất lượng giấc ngủ không tốt.

Các loại mất ngủ

Mất ngủ được chia làm hai loại là mất ngủ nguyên phát và mất ngủ thứ phát. Mất ngủ nguyên phát là một chứng rối loạn giấc ngủ không liên quan đến các tình trạng bệnh lý khác. Trong khi đó, mất ngủ thứ phát là một chứng rối loạn giấc ngủ xảy ra do các tình trạng khác, ví dụ:

  • Viêm khớp
  • Trào ngược axit dạ dày (GERD)
  • Bệnh hen suyễn
  • Trầm cảm
  • Ung thư
  • Tiêu thụ đồ uống có cồn
Mất ngủ có thể diễn ra trong thời gian ngắn (cấp tính) hoặc lâu dài (mãn tính). Mất ngủ cấp tính kéo dài từ 1 đêm đến vài tuần, trong khi mất ngủ mãn tính xảy ra ít nhất 3 đêm trong 1 tuần và kéo dài từ 3 tháng trở lên.

Các triệu chứng và biến chứng của chứng mất ngủ

Mất ngủ có đặc điểm là khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Những phàn nàn này có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như mệt mỏi và buồn ngủ trong ngày và khó tập trung vào các hoạt động.

Khó ngủ có thể khiến người bị mất ngủ thiếu tập trung nên có nguy cơ gặp tai nạn khi lái xe. Mất ngủ cũng có thể làm giảm trí nhớ và kích thích tình dục, cũng như gây ra các rối loạn về thể chất và tinh thần.

Điều trị và Phòng ngừa Mất ngủ

Điều trị chứng mất ngủ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản và tình trạng của bệnh nhân. Các phương pháp mà bác sĩ có thể đưa ra là liệu pháp tâm lý hoặc tư vấn, dùng thuốc hoặc kết hợp cả hai.

Có thể ngăn ngừa chứng mất ngủ bằng cách thực hiện những cách đơn giản sau:

  • Tránh ăn và uống nhiều trước khi đi ngủ
  • Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn và chứa cafein
  • Cố gắng hoạt động trong ngày để tránh ngủ trưa
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 1522