Megakolon

Megacolon là sự giãn nở hoặc phình to bất thường của đại tràng hoặc ruột già. Megacolon sẽ khiến ruột già không thể tống ra ngoài khí hoặc Megacolon.> phân ra khỏi cơ thể để đ ược tích tụ ở ruột già.

Megacolon có thể gây ra các triệu chứng dưới dạng rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, táo bón, sốt và đầy hơi. Bệnh nhân có megacolon có thể được điều trị bằng phẫu thuật và thuốc để điều trị nguyên nhân gây ra megacolon, chẳng hạn như thuốc kháng sinh hoặc corticosteroid.

<

Nguyên nhân và các loại Megacolon

Các nguyên nhân của megacolon khác nhau. Để phân biệt chúng, đây là ba loại megacolon dựa trên nguyên nhân của chúng:

megacolon cấp tính

Megacolon cấp tính là sự phình to của ruột già mà không có nguyên nhân rõ ràng. Megacolon cấp tính có thể xảy ra khi ruột già giãn ra mà không có bất kỳ yếu tố nào cản trở dòng chảy của ruột già. Megacolon cấp tính còn được gọi là hội chứng Oglivie.

megacolon mãn tính

Megacolon mãn tính là do các bệnh bẩm sinh, chẳng hạn như bệnh Hirschsprung và hội chứng Waardenburg-Shah. Megacolon mãn tính cũng có thể xảy ra do biến chứng của một số bệnh nhất định, ví dụ:

 • Bệnh Chagas
 • Xơ cứng bì
 • Bệnh Parkinson
 • Rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như suy giáp hoặc hạ kali máu

megacolon độc hại

Megacolon độc là một loại megacolon cấp tính do nhiễm vi khuẩn Clostridium difficile hoặc bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Các megacolon độc hại sẽ khiến ruột già giãn ra nhanh chóng, thậm chí có thể khiến ruột già bị vỡ.

Triệu chứng Megacolon

Các triệu chứng của megacolon khác nhau, tùy thuộc vào loại. Tuy nhiên, nói chung, các triệu chứng của megacolon có thể là:

 • Đau bụng
 • Bụng cứng lại
 • Bơm hơi
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Tiêu chảy có lẫn máu

Ngoài các triệu chứng ở đường tiêu hóa, người mắc bệnh megacolon có thể bị sốt và đánh trống ngực.

Megacolon mãn tính do các bệnh bẩm sinh có thể gây táo bón ở trẻ sơ sinh. Trong khi megacolon mãn tính không do bệnh bẩm sinh sẽ gây ra các triệu chứng dưới dạng táo bón ở tuổi trưởng thành. Ngoài táo bón, bệnh nhân mắc bệnh megacolon mãn tính cũng có thể bị đại tiện ra phân hoặc đôi khi tiêu chảy.

Khi nào đi khám bác sĩ

Megacolon là tình trạng phải được bác sĩ điều trị ngay lập tức, đặc biệt là megacolon mãn tính. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng của megacolon, chẳng hạn như đau bụng và cứng bụng, sau đó là sốt và nhịp tim nhanh.

Megacolon có thể phát sinh như một biến chứng của các bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh, hãy thường xuyên thăm khám để bác sĩ theo dõi tiến triển của bệnh. Mục đích là để căn bệnh này không trở thành một megacolon.

Chẩn đoán Megacolon

Để chẩn đoán megacolon, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử và các triệu chứng của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra thể trạng của bệnh nhân, đặc biệt là vùng bụng. Nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh megacolon, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Quét bằng X-quang, siêu âm hoặc chụp CT vùng bụng, kèm theo truyền dịch bari để xem tình trạng của đường tiêu hóa
 • Ống nhòm của đường tiêu hóa (nội soi), để kiểm tra bên trong đường tiêu hóa
 • Đếm lượng máu hoàn chỉnh để phát hiện các bất thường trong máu gây ra megacolon, chẳng hạn như nhiễm trùng
 • Phân tích chất điện giải, để kiểm tra nồng độ chất điện giải của cơ thể thay đổi do những bất thường trong ruột già
 • Sinh thiết, bằng cách lấy một mẫu mô ruột kết và kiểm tra trong phòng thí nghiệm, để kiểm tra bệnh Hirschsprung

Điều trị bằng Megacolon

Megacolon cấp tính được điều trị bằng phương pháp giải nén, là sử dụng một thiết bị đặc biệt như một ống dẫn đưa qua hậu môn. Thủ thuật này nhằm mục đích giảm áp lực lên ruột và giảm đau. Ngoài các ống đặc biệt, giải nén ruột kết cũng có thể được thực hiện bằng nội soi để có kết quả tối đa.

Ngoài liệu pháp giải ép, người bệnh cũng sẽ được sử dụng các loại thuốc giúp loại bỏ những khối phân bị tắc nghẽn. Chúng bao gồm thuốc nhuận tràng để tăng tốc độ chuyển động của ruột hoặc n eostigmine để tăng chuyển động của cơ trong ruột già.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ cho uống dung dịch điện giải để điều trị rối loạn điện giải do rối loạn chức năng của đường tiêu hóa.

Nếu khối u không lành sau khi giải nén, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện là cắt bỏ đại tràng, tức là tạo một lỗ mới trên bụng như một cách để loại bỏ phân. Một phương pháp phẫu thuật khác là cắt bỏ, nhằm loại bỏ phần ruột già bị phình ra.

Ở những bệnh nhân bị nhiễm độc megacolon, thành ruột già có thể bị suy yếu để xuất hiện các lỗ hoặc vết rách trong ruột. Tình trạng này có thể được điều trị bằng phẫu thuật để đóng lỗ.

Vỡ thành ruột già đôi khi cũng có thể gây sốc. Tình trạng này là do ruột già bị nhiễm khuẩn khiến người bệnh bị nhiễm trùng huyết. Bệnh nhân nhiễm độc megacolon bị sốc nhiễm trùng huyết sẽ được điều trị trước khi tiến hành phẫu thuật.

Thuốc có thể được cung cấp cho bệnh nhân cũng tùy thuộc vào nguyên nhân, ví dụ:

 • Thuốc kháng sinh, để điều trị nhiễm trùng
 • Ciclosporin hoặc corticosteroid, để điều trị viêm loét đại tràng

Biến chứng Megacolon

Nếu được xử lý đúng cách, bệnh megacolon có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Mặt khác, nếu không được điều trị đúng cách, megacolon có thể gây ra các biến chứng ở dạng lỗ hoặc rách (thủng) trong ruột già. Ruột già bị thủng có thể gây mất ý thức, nhiễm trùng huyết và thậm chí là sốc.

Ngăn chặn Megacolon

Megacolon có thể phát sinh như một biến chứng của viêm hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Để ngăn chặn megacolon, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng nhiễm trùng hoặc viêm đường tiêu hóa. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh, hãy tìm cách điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của bệnh có thể gây ra bệnh viêm phổi mãn tính, chẳng hạn như bệnh Hirschsprung hoặc bệnh Chagas. Bạn cũng cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bị khó tiêu để có thể điều trị ngay chứng rối loạn này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Megacolon