Mẹo để bỏ hút thuốc mà không sợ tăng cân

Khi bỏ hút thuốc, tăng cân là một trong những phàn nàn phổ biến nhất. Trên thực tế, nếu thực hiện đúng phương pháp, nỗ lực bỏ thuốc lá của bạn sẽ không có nhiều tác dụng đối với việc tăng cân.

Hút thuốc đã được chứng minh là có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, bạn nên tránh xa thuốc lá. Tuy nhiên, nếu bạn đã là người hút thuốc, không bao giờ là quá muộn để dừng thói quen không lành mạnh này.

 Mẹo Bỏ Thuốc Không Sợ Tăng Cân

Bằng cách bỏ hút thuốc, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích khác nhau, từ tránh đau tim và ung thư, sức chịu đựng tốt hơn và hoạt động tình dục tốt hơn, đến tăng khả năng sinh sản.

Thật không may, bỏ thuốc lá không phải là một điều dễ dàng thực hiện. Ngoài tác dụng của việc cai nghiện nicotine từ thuốc lá, việc cai thuốc lá cũng được cho là giúp tăng cân dễ dàng hơn.

Lý do Hút thuốc ngăn ngừa Tăng cân

Nicotine trong thuốc lá có thể làm tăng quá trình đốt cháy calo và chuyển hóa trong cơ thể đồng thời ức chế và giảm cảm giác thèm ăn. Đây là lý do khiến việc hút thuốc lá thường xuyên trở thành một trong những cách để duy trì cân nặng lý tưởng đối với một số người.

Thật không may, phương pháp này không có lợi cho sức khỏe vì nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác. Khi bạn hít phải khói thuốc lá, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên đến 10–20 lần trong 1 phút.

Hiệu ứng này có thể làm tăng hiệu suất hoạt động của tim. Theo thời gian, hút thuốc đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, hút thuốc cũng có thể làm tăng axit trong dạ dày, do đó bạn có thể dễ bị loét hoặc viêm dạ dày do hút thuốc thường xuyên.

Khi bạn ngừng hút thuốc, quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn sẽ trở lại bình thường. Điều này có thể khiến bạn tăng cân, nhưng tác dụng này chỉ là tạm thời.

Suy cho cùng, sự thay đổi này thực sự là một điều tốt cho sức khỏe vì cơ thể không còn phải làm việc quá sức do tăng cường trao đổi chất do hút thuốc.

Cách cai thuốc lá dễ dàng hơn

Những người bỏ hút thuốc không chỉ đối mặt với chứng nghiện nicotine mà còn thay đổi cảm giác về mùi vị hoặc mùi vị trong miệng. Khi bạn bỏ thuốc lá, cảm giác thèm ăn của bạn cũng sẽ tăng lên, nhờ đó bạn có thể tăng cân nhanh hơn.

Ngoài ra, cũng có giả thuyết cho rằng quá trình bỏ thuốc lá khiến vị giác trở nên nhạy cảm hơn và có thể quay trở lại. để làm việc như bình thường, do đó làm cho những người bỏ hút thuốc ăn nhiều hơn.

Một số điều này có thể là lý do tại sao những người bỏ hút thuốc dễ tăng cân hơn.

Đối với bạn nỗ lực bỏ thuốc vẫn tiếp tục, có nhiều giải pháp lành mạnh khác, chẳng hạn như:

  • Nhai kẹo cao su
  • Đánh răng thường xuyên hơn
  • Mất tập trung và không làm không hút thuốc bằng cách tham gia vào các hoạt động khác, chẳng hạn như đọc sách, xem phim, chơi trò chơi , thiền hoặc tập thể dục
  • Tránh kết giao với những người cùng hút thuốc

Ngăn Ngừa Tăng Cân Do Bỏ Hút Thuốc

Tăng cân sau khi cai thuốc lá có thể được khắc phục bằng tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh. Để bạn có thể bỏ hút thuốc mà vẫn duy trì được cân nặng lý tưởng, hãy thử làm theo những lời khuyên sau:

1. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh

Bỏ thuốc lá là một điều khó khăn, đặc biệt là đối với những người đã hút thuốc trong một thời gian dài. Để tránh tăng cân, hãy cố gắng cải thiện chế độ ăn uống của bạn khi bạn bắt đầu hút thuốc.

Bước đầu tiên, hãy cố gắng ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây tươi và rau quả, đồng thời tránh thực phẩm nhiều muối và chất béo.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có thể đốt cháy calo để ngăn ngừa tăng cân cũng như làm giảm ham muốn hút thuốc.

Tập thể dục cũng có thể làm giảm các triệu chứng của việc cai nicotine. thường phát sinh theo thời gian bạn bỏ thuốc lá sớm. Tuy nhiên, hiệu quả này chỉ có thể đạt được nếu bạn thực hiện các phương pháp trị liệu khác để bỏ hút thuốc, chẳng hạn như liệu pháp tâm lý.

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi tập thể dục, hãy cố gắng tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày hoặc ít nhất 3 lần một tuần. Bạn có thể chọn bơi lội, đi bộ, đi xe đạp hoặc bất kỳ môn thể thao nào khác mà bạn thích.

3. Luôn luôn suy nghĩ tích cực

Điều quan trọng là bạn phải biết rằng tăng cân bình thường xảy ra sau khi bỏ thuốc lá, nhưng hiệu quả này chỉ là tạm thời. Do đó, hãy luôn suy nghĩ tích cực và ghi nhớ động lực chính của bạn để bỏ hút thuốc, đó là để có được một cơ thể khỏe mạnh hơn và tránh các bệnh khác nhau do hút thuốc gây ra.

Tăng cân đáng kể thường ám ảnh một số người đang cố gắng bỏ thuốc. . Do đó, bạn phải nỗ lực và cam kết thực hiện đúng.

Nếu vẫn cảm thấy khó bỏ thuốc, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ có thể đề xuất một số cách hoặc mẹo để giúp bạn bỏ thuốc lá thành công.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, hút mỡ