Mẹo Bảo Quản Và Chế Biến Thức Ăn Còn Thừa Một Cách An Toàn

Nấu quá nhiều hoặc cố ý nấu cho nhiều bữa, khiến bạn cần tiết kiệm phần nấu thừa. Để giữ gìn sức khỏe, không nên bảo quản và hâm nóng thức ăn một cách bừa bãi. Cùng tìm hiểu nhé!

Ngoài việc tiết kiệm chi phí, dự trữ thức ăn đã nấu chín để hâm nóng là một cách thiết thực giúp bạn khi đang vội. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều để hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng của thức ăn thừa này được duy trì, không gây bệnh.

 Mẹo Lưu trữ và Chế biến Thức ăn Thừa An toàn - dsuckhoe

Cách Bảo quản Thức ăn Thừa đúng cách

Nếu muốn giữ lại, bạn nên để thức ăn thừa dưới 2 giờ sau khi nấu, để tránh vi khuẩn phát triển trên thức ăn. Trừ khi thức ăn vẫn còn ấm, chẳng hạn như tiệc tự chọn.

Ngoài ra, cần tuân thủ một số nguyên tắc khác để duy trì hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của món ăn được bảo quản, trong số những nguyên tắc khác:

 • Cất thức ăn thừa trong tủ lạnh

Cất thức ăn thừa trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 ° C, để giữ chất lượng thực phẩm. Những nhiệt độ này là an toàn để bảo quản thực phẩm trong vòng 3 đến 4 ngày.

 • Tránh bảo quản thực phẩm thừa quá 4 ngày
 • = "padding-left: 30px;"> Nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm trên 4 ngày, tốt nhất nên cho vào ngăn đá. Ở trạng thái đông lạnh, thực phẩm có thể được bảo quản đến 3-4 tháng. Nhưng theo thời gian bảo quản, mùi vị và mùi thơm của thực phẩm có thể thay đổi.

  • Dán nhãn bao bì thực phẩm còn sót lại
   • padding - left: 30px; "> Mục đích là để xác định thực phẩm nào được bảo quản trước và khi nào chúng hết hạn. Đặt thực phẩm dài nhất ở mặt trước.

    • Chuẩn bị hộp đựng đặc biệt cho thịt và sữa
    • padding-left: 30px; "> Các món ăn được chế biến từ thịt hoặc những món có chứa sữa nên được bảo quản trong bao bì kín. Ít nhất được bọc bằng nhựa hoặc giấy nhôm .

     • Để riêng các món ăn trong nhiều hộp đựng
      Nếu lượng thực phẩm dự trữ là lớn, riêng biệt trong một số thùng chứa. Tạo khoảng trống giữa các hộp đựng để nhiệt độ lạnh có thể được tản đều.
     • Giữ thức ăn nhỏ

     Cắt các loại thực phẩm lớn, chẳng hạn như thịt gà còn nguyên vẹn, thành nhiều mảnh trước khi cất giữ, để tiết kiệm không gian trong hộp đựng.

     Một điều quan trọng không kém, bạn cũng phải luôn giữ cho nhà bếp sạch sẽ bằng cách lau chùi thường xuyên, bao gồm cả việc đảm bảo sự sạch sẽ của tủ lạnh làm nơi cất giữ. thực phẩm.

     p>

     Cách An toàn để Chế biến và Làm ấm Thức ăn Còn thừa

     Nếu còn thức ăn, bạn có thể sử dụng chúng để chế biến thành các món ăn khác. Ví dụ, cơm trắng để qua đêm có thể được chế biến thành cơm rang cho bữa sáng. Một ví dụ khác, nếu bạn còn thừa hành tây băm nhỏ và hành trắng hoặc thịt băm và xúc xích còn sót lại, bạn có thể thêm chúng vào trứng tráng để làm món trứng tráng.

     Phương pháp này cũng có thể được thực hiện trên trái cây còn thừa hoặc món đó chưa được tiêu hóa. Ví dụ chuối quá chín có thể chế biến thành bánh chuối. Bơ chín cũng có thể được làm thành sinh tố bằng cách thêm kem . Dễ dàng nhất, bạn có thể làm nước ép từ trái cây còn sót lại .

     Có thể bạn đã tự hỏi, hâm nóng thức ăn cất trong tủ lạnh có an toàn và lành mạnh không? Câu trả lời là, miễn là được bảo quản và hâm nóng đúng cách, thực phẩm vẫn an toàn để tiêu thụ.

     Để tránh ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn, bạn nên hâm nóng thực phẩm cho đến khi nhiệt độ cao hơn 70 ° C đồng đều. Sau đó, giữ thức ăn ở nhiệt độ đó, trong ít nhất 2 phút. Bạn có thể đo nhiệt độ của thực phẩm bằng nhiệt kế dành riêng cho thực phẩm.

     Thời gian hâm nóng thực phẩm lâu nhất là hai giờ. Vì tiếp xúc với nhiệt càng lâu thì chất dinh dưỡng trong thức ăn càng ít đi. Lò vi sóng là một trong những lựa chọn thiết bị phù hợp để hâm nóng thức ăn, vì nó có thể hâm nóng thức ăn trong thời gian tương đối ngắn, không làm mất quá nhiều chất dinh dưỡng.

     Vậy thì thực phẩm đã được bảo quản và hâm nóng có thể được lưu trữ trở lại? Không sao cả, miễn là bạn chú ý đến các hướng dẫn trên. Nhưng thay vì để lại thức ăn thừa đã được hâm nóng, tốt hơn là bạn nên lấy bao nhiêu phần ăn cho một bữa ăn. Bạn có thể để dành phần còn lại để hâm nóng lần sau.

     Để không còn thức ăn thừa, bạn có thể lên thực đơn trước khi đi mua sắm. Bằng cách đó, bạn có thể quản lý số lượng thực phẩm bạn phải mua, cũng như bao nhiêu món ăn bạn phải chế biến. Mặc dù có thể bảo quản nhưng tất nhiên thức ăn sẽ ngon và tốt cho sức khỏe hơn nếu được tiêu thụ ngay sau khi nấu chín.

     "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng