Methadone

Methadone là một loại thuốc để giảm đau dữ dội và điều trị sự phụ thuộc vào chất dạng thuốc phiện i d. Methadone không được sử dụng bừa bãi và phải theo đơn của bác sĩ.

Methadone có trong thuốc giảm đau (thuốc giảm đau opioid). Những loại thuốc này hoạt động bằng cách thay đổi phản ứng của hệ thần kinh và não bộ trong việc phản ứng với cơn đau và cảm giác đau nhức.

METHADONE-alodokter

Nhãn hiệu Methadone: Methadone

Methadone là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc giảm đau opioid
Lợi ích Giảm đau nhiều và là một phần của điều trị nghiện opioid
Được tiêu thụ bởi Người lớn
Methadone cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng nào trên phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu lợi ích mong đợi hơn nguy cơ đối với thai nhi. Methadone có thể được hấp thụ vào ASI. Các bà mẹ đang cho con bú không nên sử dụng thuốc này.
Dạng thuốc Xi-rô

Thận trọng trước khi dùng dùng Methadone

Methadone chỉ được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Một số điều cần lưu ý trước khi dùng thuốc này là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những người bị dị ứng với loại thuốc này không nên sử dụng Methadone.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hen suyễn, bệnh hô hấp, tắc ruột, viêm đại tràng, tăng áp lực nội sọ, chấn thương đầu, suy gan. Bệnh nhân mắc chứng này không nên sử dụng methadone.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang bị bệnh tim và mạch máu, động kinh, rối loạn tâm thần, nghiện rượu, bệnh gan, rối loạn điện giải, bệnh tuyến giáp hoặc tuyến tiền liệt phì đại.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc biện pháp khắc phục bằng thảo dược nào. Bệnh nhân đã dùng thuốc MAOI trong 14 ngày qua cũng không nên sử dụng Methadone.
 • Không sử dụng đồ uống có cồn, thực phẩm hoặc ma túy trong thời gian điều trị methadone.
 • Không lái xe hoặc tham gia các hoạt động cần cảnh giác sau khi uống methadone, vì thuốc này có thể gây buồn ngủ và mờ mắt.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn sau khi dùng methadone.

Liều lượng và Quy tắc dùng Methadone

Methadone không được sử dụng bừa bãi. Bác sĩ sẽ xác định liều lượng tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Sau đây là liều lượng methadone:

 • Để giảm đau, liều dùng là 2,5–10 mg, tiêm mỗi 6–8 giờ một lần.
 • Để khắc phục sự phụ thuộc vào thuốc, liều ban đầu là 10–40 mg, một lần một ngày. Nếu cần, bác sĩ có thể kê các liều bổ sung từ 5–10 mg đến tối đa là 30 mg.

Cách dùng Methadone đúng cách

Có 2 cách sử dụng methadone được phân biệt dựa trên mục đích điều trị, đó là:

Methadone để điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy

Liệu pháp methadone cho bệnh nhân ma túy được thực hiện tại phòng khám, bệnh viện hoặc trung tâm y tế, nơi cung cấp các dịch vụ đó. Việc sử dụng thuốc này được thực hiện trực tiếp bởi bác sĩ hoặc nhân viên y tế được bác sĩ ủy quyền.

Xi-rô methadone nên được thực hiện với sự có mặt của bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Bạn sẽ được yêu cầu ký vào cuốn sổ được cung cấp để làm bằng chứng rằng bệnh nhân đã nhận một liều methadone vào ngày hôm đó.

Tuân thủ lịch trình điều trị do bác sĩ đưa ra và tuân thủ tất cả các hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị bằng methadone. Không ngừng sử dụng methadone đột ngột vì có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện, nhất là đối với những bệnh nhân đã sử dụng methadone trong thời gian dài.

Methadone như một loại thuốc giảm đau

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc. Methadone nên được uống đều đặn theo lịch uống do bác sĩ chỉ định, không chỉ khi bị đau.

Xi-rô methadone có thể được uống trước hoặc sau bữa ăn. Tuy nhiên, nếu thuốc này gây buồn nôn hoặc loét, hãy dùng nó với thức ăn hoặc sữa.

Lắc chai methadone trước khi uống. Sử dụng thìa đo trong gói để lấy đúng liều lượng. Không sử dụng muỗng canh.

Methadone chỉ được sử dụng để điều trị y tế ngắn hạn và việc sử dụng thuốc phải được bác sĩ giám sát chặt chẽ. Không tăng hoặc giảm liều lượng và không sử dụng thuốc lâu hơn thời gian bác sĩ khuyến cáo.

Không ngừng điều trị đột ngột mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Nếu bạn quên uống methadone, bạn nên uống ngay khi nhớ ra, nếu thời gian nghỉ với lịch tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Bảo quản xi-rô methadone trong nhà ở nhiệt độ mát mẻ. Bảo vệ thuốc này khỏi ánh nắng trực tiếp. Tránh xa tầm tay của trẻ em.

Tương tác của Methadone với các loại thuốc khác

Việc sử dụng xi-rô methadone kết hợp với một số loại thuốc nhất định có thể gây ra tác dụng tương tác, chẳng hạn như:

 • Làm tăng nguy cơ suy hô hấp nặng, hạ huyết áp nghiêm trọng hoặc hội chứng serotonin khi sử dụng với các thuốc MAOI, chẳng hạn như isocarboxazid hoặc selegiline.
 • Tăng nguy cơ loạn nhịp tim khi sử dụng với tacrolimus, siponimod, clozapine, haloperidol, levofloxacin, lithium, ondansetron, procainamide, pimozide hoặc norfloxacin.
 • Tăng nguy cơ suy hô hấp nặng, hôn mê và thậm chí tử vong khi sử dụng với fentanyl, ketamine hoặc hydrocodone.
 • Tăng nồng độ methadone trong máu khi sử dụng với itraconazole hoặc ketoconazole.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Methadone

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng methadone là buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, thường xuyên đổ mồ hôi, khô miệng, táo bón, khô miệng hoặc mất ngủ. Những tác dụng phụ này thường tự biến mất khi cơ thể thích nghi với quá trình điều trị.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn sau khi sử dụng methadone, chẳng hạn như:

 • Khó thở
 • Ảo giác
 • Chóng mặt và ngất xỉu
 • Co giật
 • Khàn giọng
 • Khó nuốt
 • Buồn ngủ nặng
 • Kinh nguyệt không đều
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, methadone, Ma túy