Methylcellulose

Methylcellulose là một loại thuốc để điều trị chứng đi tiêu khó ( táo bón ) . Thuốc này là một loại thuốc nhuận tràng tạo thành khối lượng lớn.

Methylcellulose hoạt động bằng cách tạo thành một khối phân hoặc phân, do đó gây ra kích thích đi đại tiện. Thuốc cũng làm tăng hàm lượng nước trong phân, giúp phân mềm và dễ tống ra ngoài hơn.

Methylcellulose-dsuckhoe

Nhãn hiệu Methylcellulose: Citrucel

Methylcellulose là gì

Nhóm Thuốc kê đơn và thuốc kê đơn
Danh mục Chất bổ sung chất xơ hoặc thuốc nhuận tràng tạo thành khối lượng lớn
Lợi ích Khắc phục chứng táo bón hoặc táo bón
Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em ≥6 tuổi
Methylcellulose dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại N: Chưa được phân loại. Methylcellulose chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc này.
Dạng thuốc Viên nén và bột

Thận trọng trước khi dùng Methylcellulose

Methylcellulose không được sử dụng bừa bãi. Có một số điều cần cân nhắc trước khi dùng thuốc này, bao gồm:

 • Không dùng methylcellulose nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Không cho trẻ em dưới 6 tuổi dùng methylcellulose mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng methylcellulose nếu bạn bị bệnh viêm ruột, khó nuốt, đau bụng dữ dội, buồn nôn hoặc nôn hoặc khó CHƯƠNG kéo dài hơn 1 tuần.
 • Một số sản phẩm methylcellulose có thể chứa phenylalanin, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng nó nếu bạn bị tiểu đường hoặc phenylketon niệu.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng methycellulose nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn xuất hiện phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi dùng methylcellulose.

Quy tắc và Liều lượng Methylcellulose

Methylcellulose có sẵn ở dạng viên nén 500 mg và 2 gam bột trên mỗi muỗng canh. Liều dùng của methylcellulose để điều trị táo bón được chia dựa trên tuổi của bệnh nhân và dạng thuốc. Đây là lời giải thích:

Viên nén metylcellulose

 • Người lớn và trẻ em ≥12 tuổi: Liều dùng là 2 viên mỗi lần uống, có thể uống tối đa 6 lần một ngày. Uống thuốc với một cốc nước trắng. Liều tối đa không quá 12 viên một ngày.
 • Trẻ em từ 6–12 tuổi: Liều là 1 viên (500 mg) mỗi lần uống, có thể dùng tối đa 6 lần một ngày. Uống thuốc với một cốc nước trắng. Liều tối đa không quá 6 viên một ngày.

Bột metylcellulose

 • Người lớn và trẻ em ≥12 tuổi: Liều dùng là 1 thìa cà phê mỗi lần uống, hòa tan trong 1 ly hoặc khoảng 250 ml nước lạnh, có thể uống thuốc tối đa 3 lần một ngày.
 • Trẻ em từ 6–12 tuổi: Liều lượng là ½ muỗng canh mỗi lần uống, hòa tan trong 1 ly hoặc khoảng 250 ml nước lạnh. Thuốc có thể được dùng đến 3 lần một ngày.

Cách dùng Methylcellulose đúng cách

Tiêu thụ methylcellulose theo khuyến cáo của bác sĩ và luôn đọc hướng dẫn và cách sử dụng trên bao bì thuốc. Tránh sử dụng methylcellulose trong hơn 7 ngày. Không giảm hoặc tăng liều và dùng thuốc này lâu hơn khuyến cáo.

Đối với viên nén methylcellulose, hãy nuốt toàn bộ thuốc với một cốc nước. Không nhai hoặc nghiền viên thuốc nhỏ.

Đối với bột methylcellulose, hòa tan thuốc trong một cốc nước lạnh, sau đó khuấy đều và uống thuốc ngay sau khi thuốc tan. Sau đó, uống một cốc nước khác sau đó. Hãy cẩn thận khi nuốt thuốc vì methylcellulose có thể nở ra trong cổ họng và gây nghẹt thở.

Không nên uống thuốc này trước khi đi ngủ. Cẩn thận khi dùng thuốc, không được hít thuốc. Việc sử dụng methylcellulose có thể cản trở sự hấp thu của các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào khác trong vòng 2 giờ sau khi dùng methylcellulose.

Cố gắng tiêu thụ methylcellulose vào cùng một thời điểm mỗi ngày để đạt được lợi ích tối đa. Nếu bạn quên uống methylcellulose, bạn nên uống ngay nếu thời gian nghỉ với lịch trình tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Trong thời gian điều trị bằng methylcellulose, bạn nên uống ít nhất 8 ly nước trắng mỗi ngày để giúp giảm táo bón và ngăn ngừa mất nước.

Tác dụng của thuốc methylcellulose thường có thể được cảm nhận trong khoảng 12–72 giờ sau khi dùng thuốc. Kiểm tra với bác sĩ nếu khiếu nại về táo bón không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn sau 3 ngày dùng thuốc methylcellulose.

Bảo quản metylcellulose trong bao bì kín ở phòng có nhiệt độ mát. Không bảo quản thuốc ở nơi ẩm ướt hoặc dưới ánh nắng trực tiếp và để thuốc này xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Methylcellulose với các loại thuốc khác

Luôn cho bác sĩ biết nếu bạn định sử dụng methycellulose với các loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược khác.

Tương tác giữa các thuốc có thể xảy ra nếu methycellulose được sử dụng với các thuốc khác là làm giảm hiệu quả của natri picosulfat hoặc tăng tác dụng hạ đường huyết của insulin, glyburide hoặc acarbose.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Methylcellulose

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêu thụ methycellulose, cụ thể là:

 • Bơm hơi
 • Co thắt dạ dày
 • Tiêu chảy hoặc táo bón thậm chí nghiêm trọng hơn
 • Chảy máu từ trực tràng

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc sau khi dùng methycellulose.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Metylcellulose, Thuốc nhuận tràng, táo bón