Methylcobalamin

Methylcobalamin là một dạng của vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu, chuyển hóa tế bào cơ thể, tế bào thần kinh và sản xuất DNA .

Methylcobalamin hoặc mecobalamin được sử dụng để điều trị thiếu hụt vitamin B12. Thiếu hụt hoặc thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến bệnh thần kinh ngoại vi, thiếu máu nguyên bào khổng lồ hoặc viêm lưỡi. Methylcobalamin có ở dạng viên nang và thuốc tiêm.

METHYLCOBALAMIN-alodokter

Nhãn hiệu Methylcobalamin: Kalmeco, Mecobalamin, Meprobal, Methycobal, Metifer, Mevrabal-500, Oxicobal, Pyrabal, Scanmecob, Simcobal

Methylcobalamin là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc bổ sung Vitamin Lợi ích Khắc phục tình trạng thiếu vitamin B12 Được sử dụng bởi Người lớn Methylcobalamin dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú Danh mục N: Chưa được phân loại. Methylcobalamin có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Đối với các bà mẹ đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Viên nang và thuốc tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Methylcobalamin

Có một số điều bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng methylcobalamin, đó là:

 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị phản ứng dị ứng sau khi dùng chất bổ sung có chứa methylcobalamin hoặc coban.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh Leber, bệnh thần kinh mắt, thiếu sắt, thiếu axit folic hoặc hạ kali máu.
 • Không uống đồ uống có cồn trong thời gian điều trị bằng methylcobalamin.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc quá liều sau khi sử dụng methylcobalamin.

Liều lượng và Quy tắc Methylcobalamin

Nói chung, liều viên nang methylcobalamin cho bệnh thần kinh ngoại biên và thiếu máu nguyên bào khổng lồ do thiếu vitamin B12 là 500 mcg, 3 lần một ngày. Methylcobalamin cũng có ở dạng tiêm, sẽ được bác sĩ hoặc cán bộ y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ. Tiêm metylcobalamin có thể được thực hiện qua mạch máu (tiêm tĩnh mạch / IV) hoặc qua cơ (tiêm bắp / IM).

Số liệu đầy đủ về dinh dưỡng Methylcobalamin

Tỷ lệ đầy đủ dinh dưỡng của methylcobalamin khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi. Sau đây là số liệu về mức độ đầy đủ dinh dưỡng của methylcobalamin dựa trên độ tuổi:

 • Tuổi ≥14 tuổi: 2,4 mcg mỗi ngày
 • Phụ nữ mang thai: 2,6 mcg mỗi ngày
 • Phụ nữ cho con bú: 2,8 mcg mỗi ngày
 • Tuổi ≥50 tuổi: 25–100 mcg mỗi ngày

Cách sử dụng Methylcobalamin đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên gói bổ sung. Không giảm hoặc tăng liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Viên nang Methylcobalamin có thể được tiêu thụ trước hoặc sau bữa ăn. Tiêu thụ methylcobalamin thường xuyên để có hiệu quả tối đa.

Việc tiêm methylcobalamin sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế thực hiện ngay lập tức dưới sự giám sát của thầy thuốc. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.

Hãy nhớ rằng bổ sung vitamin và khoáng chất được sử dụng để bổ sung lượng vitamin và khoáng chất, đặc biệt là khi lượng dinh dưỡng từ thức ăn không đủ. Bảo quản methylcobalamin ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp. Để thực phẩm bổ sung ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Methylcobalamin với các loại thuốc khác

Sau đây là những tác dụng tương tác có thể xảy ra khi sử dụng methylcobalamin với các loại thuốc khác:

 • Giảm hấp thu methylcobalamin khi sử dụng với neomycin, colchicine, metformin, chất ức chế bơm proton như omeprazole hoặc chất ức chế H2 như ranitidine
 • Giảm nồng độ methylcobalamin trong máu nếu được sử dụng với thuốc tránh thai hoặc vitamin C.
 • Giảm hiệu quả của methylcobalamin khi sử dụng với axit folic với liều lượng lớn
Ngoài ra, nếu tiêu thụ methylcobalamin với đồ uống có cồn, sự hấp thụ vitamin này của cơ thể có thể bị giảm.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Methylcobalamin

Khi được sử dụng ở liều lượng do bác sĩ khuyến cáo, methylcobalamin hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức methylcobalamin, các tác dụng phụ có thể xảy ra dưới dạng:

 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Chán ăn
 • Tiêu chảy

Đặc biệt đối với các chế phẩm tiêm, các tác dụng phụ có thể xảy ra là tiêu chảy, chóng mặt, nhức đầu hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào được đề cập ở trên. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc sau khi dùng methylcobalamin.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Methylcobalamin, Thiếu máu-vitamin-b12-và-folate, bệnh thần kinh