Migrans Ấu trùng Da

Bệnh di trú ấu trùng qua da (CLM) là một bệnh nhiễm trùng da do ấu trùng giun gây ra. Tình trạng nhiễm trùng được đặc trưng bởi một vết sưng đỏ trên da, cuộn lại như một con rắn.

Loại giun gây ra sự di cư của ấu trùng qua da là giun mỏ. Những con giun này sống và đẻ trứng trong ruột của động vật, chẳng hạn như mèo, chó, cừu và ngựa. Trứng giun chui ra theo phân động vật, sau đó nở ra và phát triển thành ấu trùng trong đất hoặc cát.

Ấu trùng da Migrans-dsuckhoe

Ấu trùng giun có thể xâm nhập vào cơ thể người khi da tiếp xúc trực tiếp với đất, cát bị nhiễm ấu trùng giun mỏ. Ví dụ: khi đi chân trần hoặc nằm trên mặt đất hoặc cát mà không có bệ.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro của việc di cư ấu trùng ở da

CLM do giun Ancylostoma gây ra, là một loại giun mỏ sống trong ruột của động vật, chẳng hạn như mèo, chó, cừu và ngựa. Những con giun này đẻ trứng trong ruột của con vật và đi ra ngoài theo phân. Sau đó, trứng nở thành ấu trùng sống trong đất ẩm và cát.

Hai loài giun Ancylostoma thường gây ra sự di cư của ấu trùng qua da là Ancylostoma braziliense Ancylostoma caninum .

Những ấu trùng giun này có thể xâm nhập vào cơ thể người khi một người ngồi, nằm hoặc đi chân trần trên đất hoặc cát bị ô nhiễm. Do đó, CLM có nhiều rủi ro hơn ở những người thường xuyên tiếp xúc với đất hoặc cát, chẳng hạn như:

  • Trẻ em chơi trên đất hoặc cát
  • Thuốc trừ sâu, đặc biệt là trên ruộng lúa
  • Nông dân, người làm vườn và công nhân xây dựng

Các triệu chứng và dấu hiệu của việc di cư ấu trùng ở da

CLM thường gây ra các triệu chứng dưới dạng cảm giác ngứa hoặc như bị đâm trong 30 phút khi ấu trùng giun xâm nhập vào da. Ấu trùng có thể ở trong vài tháng hoặc bò chậm lại và hình thành các nốt sần màu đỏ.

Các vết sưng tấy và phát ban do những con giun mỏ này bò vào có đặc điểm cong giống như rắn, với chiều rộng 2–3 mm và chiều dài 3–4 cm tính từ nơi ấu trùng chui vào đầu tiên. Một số vùng cơ thể thường bị nhiễm những loại giun này nhất là bàn tay, bàn chân, mông và vùng sinh dục.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy khám bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, đặc biệt nếu trước đây bạn đã tham gia các hoạt động khiến da tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc cát. Điều trị sớm sẽ ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiễm trùng da thứ phát.

Vì ấu trùng của giun mỏ thường sống trong cơ thể vật nuôi, nên thường xuyên kiểm tra vật nuôi của bạn với bác sĩ thú y để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng giun này.

Chẩn đoán Di cư Ấu trùng Da

Các triệu chứng và phàn nàn do CLM gây ra có thể tương tự như các rối loạn hoặc rối loạn về da khác. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và liệu bệnh nhân có làm việc hoặc hoạt động thường xuyên tiếp xúc với cát hoặc đất mà không sử dụng bảo hộ hoặc giày dép hay không.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám lâm sàng vùng phát ban trên da của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ có thể thăm khám hỗ trợ để xác định nguyên nhân.

Loại kiểm tra hỗ trợ có thể được thực hiện là chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT), sử dụng sóng ánh sáng. Việc kiểm tra này nhằm xác định loại ký sinh trùng trên da.

Điều trị Di cư Ấu trùng Da

CLM có thể tự lành sau 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống đông máu, chẳng hạn như albendazole hoặc ivermectin, để chữa nhiễm trùng. Các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng histamine hoặc thuốc mỡ corticosteroid để giảm ngứa.

Nếu tình trạng của bệnh nhân bị ấu trùng di trú trên da đủ nghiêm trọng, có thể thực hiện liệu pháp áp lạnh hoặc đông lạnh sử dụng nitơ lỏng để ngăn chặn dần sự phát triển của ký sinh trùng.

Biến chứng Migrans ấu trùng ở da

Mặc dù bệnh có thể tự phục hồi nhưng một số biến chứng có thể xảy ra do CLM không được điều trị, cụ thể là:

  • Nhiễm trùng da thứ phát
  • Bệnh Loffler, là sự tích tụ thâm nhiễm và bạch cầu ái toan trong phổi do nhiễm ấu trùng của ấu trùng Ancylostoma với số lượng lớn

Phòng ngừa Migrans ấu trùng ở da

Để giảm nguy cơ bị nhiễm CLM, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Rửa tay siêng năng
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường
  • Luôn mang giày khi đi bộ
  • Luôn sử dụng chiếu khi tắm nắng trên cát bãi biển
  • Kiểm tra thú cưng của bạn thường xuyên với bác sĩ thú y
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Di trú ấu trùng da, Giun