Mồ hôi lạnh

Mồ hôi lạnh hay mồ hôi trộm là mồ hôi xuất hiện quá nhiều mà không phải do tập thể dục, thời tiết nóng hoặc lạnh. Tình trạng này có thể xảy ra trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường gặp ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và nách.

Mồ hôi lạnh khác với mồ hôi xuất hiện trong khi ngủ ( đổ mồ hôi ban đêm ). Đổ mồ hôi ban đêm chỉ xảy ra khi ngủ và xuất hiện khắp cơ thể. Trong khi đó, bạn có thể đổ mồ hôi lạnh bất cứ lúc nào.

cold sweat-alodokter

Đổ mồ hôi lạnh, hay còn gọi là chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát, là một triệu chứng của một số bệnh lý. Một số tình trạng gây đổ mồ hôi lạnh rất nguy hiểm và được coi là trường hợp khẩn cấp.

Nguyên nhân gây ra mồ hôi lạnh

Đổ mồ hôi lạnh có thể do nhiều tình trạng khác nhau gây ra. Sau đây là giải thích về các tình trạng có thể gây đổ mồ hôi lạnh:

1. Sốc

Sốc là tình trạng giảm lượng máu đến não và các cơ quan quan trọng khác khiến các cơ quan đó thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Sốc là một tình trạng khẩn cấp có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức.

2. Tình trạng thiếu oxy

Thiếu oxy là tình trạng giảm lượng oxy trong tế bào do bệnh tật hoặc nhiễm độc. Tình trạng này có thể xảy ra khi một người ở nơi có ít không khí, chẳng hạn như ở vùng cao.

3. Hạ đường huyết

Hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu dưới mức bình thường có thể gây đổ mồ hôi lạnh. Đổ mồ hôi lạnh xuất hiện do phản ứng của cơ thể khi hạ đường huyết tương tự như phản ứng của cơ thể khi bị thiếu oxy.

4. Hạ huyết áp

Tụt huyết áp là tình trạng huyết áp dưới mức bình thường. Tụt huyết áp có thể nguy hiểm nếu nó khiến não và các cơ quan khác bị thiếu oxy. Tình trạng này cũng có thể phát triển thành sốc khi huyết áp giảm đáng kể.

5. Cường giáp

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức và sản xuất quá nhiều hormone thyroxine.

6. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng xảy ra khi vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào có thể gây sốt cũng có thể gây đổ mồ hôi lạnh. Ngoài ra, nhiễm trùng nặng hoặc nhiễm trùng huyết có thể gây sốc dẫn đến đổ mồ hôi lạnh.

7. Ung thư

Đổ mồ hôi lạnh có thể do ung thư gan, ung thư hạch, ung thư xương và ung thư máu (bệnh bạch cầu). Các phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như xạ trị, cũng có thể gây đổ mồ hôi lạnh.

8. Đau tim

Đổ mồ hôi lạnh có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu đổ mồ hôi lạnh kèm theo khó thở, đau ngực như bị đè, đau hoặc khó chịu ở cổ, hàm, dạ dày và lưng, cũng như chóng mặt và ngất xỉu.

9. Chóng mặt

Chóng mặt là chóng mặt khiến người bệnh cảm thấy bản thân hoặc môi trường xung quanh quay cuồng. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu đổ mồ hôi lạnh kèm theo chóng mặt và các triệu chứng khác, chẳng hạn như hoa mắt, nhìn đôi, ù tai hoặc khó nói.

10. Chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một loại đau đầu có thể gây ra những cơn đau dữ dội về lâu dài. Đổ mồ hôi lạnh có thể xuất hiện khi chứng đau nửa đầu xảy ra để phản ứng với cơn đau của cơ thể.

11. Buồn nôn

Buồn nôn là một cảm giác khó chịu đôi khi khiến người bệnh muốn nôn. Buồn nôn có thể do ăn quá no hoặc do tác dụng phụ của thuốc.

12. Đau do chấn thương

Đau do chấn thương, chẳng hạn như gãy xương, cắt cụt chi hoặc chấn thương đầu, có thể gây đau dữ dội. Cơn đau có thể làm xuất hiện mồ hôi lạnh.

13. Ngất xỉu

Ngất hoặc ngất xảy ra khi não không nhận đủ oxy. Đổ mồ hôi lạnh có thể xảy ra ngay trước hoặc sau khi ngất xỉu.

14. Thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là một tình trạng khi sự cân bằng của hormone estrogen và progesterone thay đổi mạnh mẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt kết thúc. Đổ mồ hôi lạnh thường xuất hiện kèm theo cảm giác nóng trong thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh.

Bản thân tiền mãn kinh là khoảng thời gian sau khi kinh nguyệt bắt đầu không thường xuyên cho đến khi nó ngừng hoàn toàn và bước vào thời kỳ mãn kinh

15. Căng thẳng

Căng thẳng có thể do lo lắng hoặc sợ hãi. Những cảm giác lo lắng và sợ hãi này có thể gây ra mồ hôi lạnh.

16. Thuốc

Đổ mồ hôi lạnh cũng có thể do sử dụng thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc nội tiết tố.

Các triệu chứng đổ mồ hôi lạnh

Đổ mồ hôi lạnh nói chung là một triệu chứng của một bệnh lý. Đổ mồ hôi lạnh có thể đi kèm với một số triệu chứng khác, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như:

 • Đau hoặc nhức nhối
 • Lo lắng hoặc căng thẳng
 • Rùng mình
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn và nôn
 • Mệt mỏi

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đổ mồ hôi lạnh kèm theo các tình trạng sau:

 • Chóng mặt hoặc ảo giác
 • Khó thở
 • Đau ngực
 • Móng tay hoặc môi màu xanh lam
 • CHƯƠNG MÁU
 • Nôn ra máu
 • Sốt cao hơn 38 o C
 • Co giật
 • Giảm nhận thức
Ngoài ra, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu đổ mồ hôi lạnh kèm theo đau thắt, đau ngực lan xuống vai, hàm hoặc cánh tay, buồn nôn và ngất xỉu.

Chẩn đoán chứng đổ mồ hôi lạnh

Để chẩn đoán đổ mồ hôi lạnh, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể để xác nhận tình trạng bệnh nhân.

Nếu cần, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ để xác định chẩn đoán. Một số cách kiểm tra bạn có thể thực hiện là:

 • Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để tìm ra nguyên nhân cơ bản gây ra mồ hôi lạnh, chẳng hạn như cường giáp hoặc hạ đường huyết
 • Thử nghiệm tinh bột i-ốt để biết lượng mồ hôi xuất hiện, bằng cách phết dung dịch i-ốt lên vùng mồ hôi
 • Kiểm tra trên giấy, để biết lượng mồ hôi xuất hiện, bằng cách đặt một loại giấy đặc biệt lên phần mồ hôi
 • Quét, chẳng hạn như chụp X-quang, chụp CT hoặc MRI, để xem xét cấu trúc cơ quan và phát hiện khối u.

Điều trị mồ hôi lạnh

Điều trị đổ mồ hôi lạnh tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ: đổ mồ hôi lạnh do đau tim cần được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Đối với những nguyên nhân chưa được giải quyết, chẳng hạn như mãn kinh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để kiểm soát sự xuất hiện của mồ hôi lạnh. Một số hành động bạn có thể thực hiện là:

1. Chất chống mồ hôi

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống mồ hôi có chứa 10–35% nhôm clorua. Hàm lượng nhôm clorua này sẽ hoạt động bằng cách làm tắc các tuyến mồ hôi trên da.

2. Iontophoresis

Trong quy trình này, một dòng điện thấp sẽ được truyền đến da của bệnh nhân. Iontophoresis nhằm mục đích tạm thời làm tắc nghẽn các tuyến mồ hôi để có thể giảm tiết mồ hôi.

3. Tiêm botox ( độc tố botolinum )

Botulinum toxin (botox) hoạt động bằng cách ngăn chặn các dây thần kinh phát tín hiệu tiết ra mồ hôi. Botox được bác sĩ cho qua đường tiêm.

4. Thuốc chống trầm cảm

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm cho những bệnh nhân đổ mồ hôi lạnh do rối loạn lo âu.

Biến chứng đổ mồ hôi lạnh

Nếu không được điều trị, bệnh nhân đổ mồ hôi lạnh quá nhiều có thể phát triển các biến chứng như nhiễm trùng da. Ngoài nhiễm trùng da, bệnh nhân còn có thể bị rối loạn cảm xúc và xã hội do nhút nhát và thiếu tự tin.

Ngăn ngừa mồ hôi lạnh

Việc ngăn ngừa đổ mồ hôi lạnh phải được điều chỉnh theo nguyên nhân. Những nỗ lực có thể đạt được bao gồm:

 • Thực hiện kiểm tra y tế thường xuyên
 • Sống một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc
 • Tránh tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn
 • Ăn uống đều đặn để tránh bị hạ đường huyết

Đối với những người mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và cường giáp, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi bệnh, đồng thời giảm nguy cơ biến chứng và xuất hiện mồ hôi lạnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, mồ hôi lạnh