Mối Nguy Do Nhiễm Toxoplasma Đối Với Phụ Nữ Có Thai Và Các Biện Pháp Phòng Ngừa

Nhiễm Toxoplasma là mối lo ngại đối với phụ nữ mang thai nuôi thú cưng hoặc thường xuyên tiếp xúc với động vật. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng, vì có nhiều bước có thể được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh truyền nhiễm này.

Nhiễm Toxoplasma hoặc toxoplasmosis là một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng gây ra Toxoplasma gondii </ em>. Bệnh thường không gây ra triệu chứng nên rất khó phát hiện. Nếu nó xuất hiện, các triệu chứng có thể giống với bệnh cúm, chẳng hạn như đau đầu, sốt, mệt mỏi, đau cơ và sưng hạch bạch huyết.

 Nguy cơ nhiễm Toxoplasma cho phụ nữ mang thai và các biện pháp phòng ngừa - dsuckhoe

Mặc dù tương đối nhẹ, nhiễm toxoplasma có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai và thai nhi của họ, hơn nữa nếu nhiễm trùng xảy ra trong thời kỳ đầu mang thai.

Sự lây truyền ký sinh trùng Toxoplasma

Nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma có thể truyền từ động vật sang người theo một số cách, bao gồm: <

 • Tiếp xúc trực tiếp với phân mèo bị nhiễm bệnh
 • Tiếp xúc với đất bị nhiễm phân mèo bị nhiễm bệnh
 • Ăn sống hoặc bán chín thịt , trái cây và rau chưa rửa sạch, cũng như pho mát hoặc sữa chưa được tiệt trùng
 • Sử dụng dụng cụ nấu ăn để chế biến thịt sống bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasma
 • Tiêu thụ nước bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasma

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng mèo ở nhà không phải lúc nào cũng bị nhiễm toxoplasma. Mèo bị nhiễm bệnh thường là những con mèo thường đi lang thang ngoài trời và săn các động vật khác, chẳng hạn như chuột.

Nhiễm Toxoplasma cũng có thể xảy ra khi tay bị nhiễm toxoplasma chạm vào mắt, miệng hoặc mũi để ký sinh trùng có thể xâm nhập vào hô hấp, sau đó sống và phát triển trong đường tiêu hóa.

Nguy cơ nhiễm Toxoplasma ở phụ nữ có thai

Nhiễm Toxoplasma ở phụ nữ mang thai có thể gây hại cho thai kỳ và thai nhi. Điều này là do ký sinh trùng có thể xâm nhập vào nhau thai và xâm nhập vào bào thai trong đó.

Nếu không được điều trị, nhiễm toxoplasma có thể khiến thai nhi phát triển các bất thường bẩm sinh hoặc các bệnh bẩm sinh, sinh non hoặc thậm chí tử vong trong tử cung.

Tuy nhiên, nguy cơ mắc chứng rối loạn này tương đối thấp, đặc biệt là ở những phụ nữ mang thai bị nhiễm toxoplasma trước khi mang thai và có điều kiện miễn dịch tốt.

Không chỉ nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi của họ, toxoplasma cũng có thể nguy hiểm ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang có kế hoạch mang thai. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị nhiễm toxoplasma mãn tính có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về sinh sản hoặc khó mang thai hơn.

Các biện pháp ngăn ngừa nhiễm Toxoplasma

Có một số cách bạn có thể làm để giảm nguy cơ nhiễm toxoplasma, cụ thể là:

1. Rửa tay sau các hoạt động ngoài trời

Đừng quên rửa tay sau khi dọn chuồng, dọn phân và chơi với mèo.

Để an toàn hơn, bạn cũng có thể sử dụng găng tay khi dọn phân và chuồng mèo. Ngoài ra, rửa tay cũng rất quan trọng trước và sau khi nấu và ăn thức ăn.

2. Rửa thực phẩm và dụng cụ nấu ăn

Luôn rửa trái cây và rau quả bằng vòi nước chảy trước khi chế biến và tiêu thụ. Ngoài việc rửa sạch, vỏ của trái cây và rau quả cũng nên được gọt sạch để giảm nguy cơ nhiễm toxoplasma.

Không chỉ vậy, điều quan trọng là phải rửa và nấu tất cả các loại thực phẩm đông lạnh cho đến khi chín hoàn toàn trước khi ăn. . Sau đó, rửa sạch tất cả các dụng cụ nấu nướng trong nhà bếp, đặc biệt là sau khi dùng để chế biến thịt sống.

3. Tránh tiêu thụ thực phẩm sống

bạn không được khuyến nghị ăn thực phẩm sống hoặc nấu chín, chẳng hạn như thịt sống hoặc trứng. Ngoài ra, chúng ta nên tránh tiêu thụ các sản phẩm sữa chưa qua quá trình thanh trùng.

4. Giữ cho vật nuôi sạch sẽ

Giữ cho vật nuôi, đặc biệt là mèo, sạch sẽ cũng rất quan trọng để bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng toxoplasma. Mèo rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasma, đặc biệt nếu chúng ăn thịt sống bị nhiễm độc hoặc tiếp xúc trực tiếp với phân của những con mèo bị nhiễm toxoplasma khác.

Nếu bạn nuôi mèo ở nhà, có một số điều cần cân nhắc, bao gồm:

 • Thường xuyên làm sạch phân mèo bằng găng tay. Nếu cần, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của bạn đời hoặc thành viên khác trong gia đình để làm sạch nó.
 • Để giày dép ngoài tầm với của mèo để chúng không thể dùng làm giường ngủ hoặc nơi đại tiện.
 • Cho mèo ăn thức ăn khô trong bao bì.
 • Luôn rửa tay sau khi tiếp xúc với mèo.
 • Để mèo tránh xa nhà bếp hoặc phòng ăn.
 • Đừng không để mèo cưng chơi đùa bên ngoài.
 • Tránh chạm vào mèo hoang.

Phụ nữ mang thai gần đây bị nhiễm toxoplasma trong thời kỳ mang thai thường không biểu hiện triệu chứng. Vì vậy, đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai nên kiểm tra sức khỏe bằng hình thức khám TORCH.

Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ điều trị cho thai nhi. không bị nhiễm toxoplasma. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chọc ối để xem liệu toxoplasma có lây nhiễm qua nhau thai hay không và siêu âm thai để xem tình trạng của thai nhi.

Có thể ngăn ngừa nhiễm Toxoplasma và ảnh hưởng của nó đối với thai kỳ bằng cách khám thai thường xuyên cho bác sĩ. và các biện pháp khác nhau để ngăn chặn những điều trên. Bằng cách đó, bạn và thai nhi luôn có thể được theo dõi và duy trì.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, vệ sinh, mang thai-2