Mối nguy hiểm cho sức khỏe này do thiếu vitamin D

Tuy nghe có vẻ tầm thường nhưng hậu quả của việc k hi thiếu vitamin D có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể , > bao gồm xương và răng. Tình trạng thiếu vitamin D này không chỉ xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em mà còn có thể xảy ra ở người lớn.

Nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng thiếu vitamin D, bao gồm thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thừa cân ( béo phì) và thiếu ăn thực phẩm chứa vitamin D.

 Nguy hiểm do thiếu hụt vitamin D-dsuckhoe

Tác động của việc thiếu hụt vitamin D đối với trẻ sơ sinh và trẻ em

Thiếu vitamin D mức độ nhẹ thường không có các triệu chứng đặc biệt. Tuy nhiên, trong những tình trạng nghiêm trọng, thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh có thể gây cứng cơ, co thắt và thậm chí khó thở.

Nếu xảy ra ở trẻ em, thiếu vitamin D có thể gây ra nhiều rối loạn khác nhau, chẳng hạn như:

>

  • Rakitis. Tình trạng này sẽ khiến trẻ bị đau nhức xương cẳng chân, đau cơ, yếu cơ. Bệnh còi xương cũng có thể khiến hình dạng bàn chân của trẻ có vấn đề, chẳng hạn như bàn chân chữ O hoặc bàn chân chữ X.
  • Rối loạn tăng trưởng. Thiếu vitamin D ở trẻ em sẽ ảnh hưởng đến rối loạn tăng trưởng chiều cao của trẻ.
  • Chậm mọc răng.
  • M ood and thay đổi cảm xúc đơn giản.
  • Dễ bị nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm trùng hệ hô hấp.
  • Cơ tim yếu hoặc bệnh cơ tim.

> Nguy cơ thiếu vitamin D ở người lớn

Ngoài trẻ em, người lớn cũng có thể gặp phải tình trạng thiếu vitamin D. Những lời phàn nàn khác nhau, chẳng hạn như mệt mỏi, đau mơ hồ hoặc tê và khó chịu, thường là những triệu chứng bất thường ở người lớn bị thiếu hụt hoặc thiếu hụt vitamin D nhẹ. Trong khi đó, trong những tình trạng nghiêm trọng, thiếu vitamin D ở người lớn có thể dẫn đến chứng nhuyễn xương.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa thiếu vitamin D với việc mắc các bệnh sau:

Sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu cho thấy người lớn bị thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cao gấp đôi so với những người được đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D.>

Bệnh tâm thần phân liệt

Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy những người bị thiếu vitamin D có nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt cao hơn. Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi các triệu chứng dưới dạng ảo giác, có xu hướng rút lui khỏi xã hội và nói những điều vô nghĩa .

Bệnh tim

Tác hại của việc thiếu hụt vitamin D có thể xảy ra ở bất kỳ ai và không nên coi thường. Do đó, hãy đáp ứng nhu cầu vitamin D hàng ngày của bạn bằng cách phơi nắng đầy đủ và tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D. Nếu bạn muốn hoặc đang theo một chế độ ăn kiêng nhất định, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo bạn không bị thiếu vitamin D.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, vitamin-d