Mối nguy hiểm của thuốc chống muỗi đối với sức khỏe

Thuốc đuổi muỗi thường được sử dụng để xua đuổi và ngăn ngừa muỗi đốt. Tuy nhiên, việc sử dụng nó phải cẩn thận và không được thực hiện một cách bừa bãi. Nếu sử dụng sai cách, kem chống muỗi có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Theo lẽ tự nhiên, muỗi tiếp cận con người vì chúng bị thu hút bởi độ ẩm và hơi ấm của cơ thể con người. Vết cắn không chỉ khiến da bị ngứa mà còn có thể gây bệnh.

 Mối nguy hiểm của thuốc chống muỗi đối với sức khỏe-dsuckhoe

Tuy nhiên, muỗi không thực sự đốt mà hút máu người. Khi hút máu, vi rút và ký sinh trùng trong muỗi sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Sốt xuất huyết, sốt rét, vi rút Zika và bệnh phù chân voi là một số bệnh có thể do muỗi gây ra. <

Các thành phần hữu hiệu trong máy đuổi muỗi

Máy đuổi muỗi dạng xịt, đốt và điện được sử dụng rộng rãi vì chúng thiết thực và hiệu quả. Mặc dù có thể đuổi muỗi nhưng thuốc đuổi muỗi cũng có những tác dụng phụ đối với sức khỏe do hàm lượng các chất có trong chúng.

Dưới đây là một số hoạt chất có trong hầu hết các loại thuốc đuổi muỗi lưu hành trên thị trường:

1. DEET

DEET đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để xua đuổi côn trùng, chẳng hạn như muỗi, bọ chét và ruồi. Nói chung, hoạt chất này được tìm thấy trong thuốc xịt chống muỗi và kem dưỡng da chống muỗi.

DEET an toàn để sử dụng, miễn là nồng độ của nó không quá 30% và không được sử dụng trên vùng da bị thương.

2. Picaridin (KBR 3023)

Picaridin là một hoạt chất có hiệu quả tương tự như DEET. Tuy nhiên, chất này có ít nguy cơ bị kích ứng hơn nếu tiếp xúc hoặc hít phải.

3. Dầu bạch đàn chanh (PMD)

PMD là một thành phần tự nhiên có hiệu quả tương tự như DEET. Tuy nhiên, PMD không nên dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi. Thành phần tự nhiên này thường được tìm thấy trong các loại kem chống muỗi.

4. Pyrethrin

Pyrethrin là một loại thuốc trừ sâu thường không độc. Tuy nhiên, sự nguy hiểm trong thành phần của loại kem chống muỗi này có thể gây rối loạn hô hấp nếu hít phải một lượng lớn. Chất này được tìm thấy trong nhiều loại thuốc xịt chống muỗi.

5. Carbamate và organophosphate

Carbamate và organophosphate là những chất có hại khi tiếp xúc với cơ thể. Loại thuốc trừ sâu này có thể được hấp thụ nhanh chóng qua da, phổi, màng nhầy và đường tiêu hóa. Các triệu chứng thường xuất hiện vài giờ sau khi mối mọt hoặc hít phải.

Các loại và mối nguy hiểm của thuốc đuổi muỗi đối với sức khỏe

Nhìn chung, thuốc đuổi muỗi được chia thành ba loại , cụ thể là:

Thuốc xịt đuổi muỗi

Thuốc xịt đuổi muỗi thường được đóng gói trong chai nhôm có bình xịt. Việc sử dụng nó được thực hiện bằng cách phun vào không khí.

Nếu hít phải hoặc nuốt phải, sự nguy hiểm của bình xịt đuổi muỗi có chứa pyrethrin có thể gây khó thở, ho, nôn mửa và mất ý thức.

Trong khi đó, DEET có trong thuốc xịt đuổi muỗi có thể gây kích ứng và rối loạn thần kinh, đặc biệt nếu tiếp xúc lâu dài với da.

Thuốc xịt chống muỗi đốt

Thuốc chống muỗi Vết đốt thường có hình xoắn ốc. Phần cuối của vòng tròn được đốt để tạo ra khói và làn khói này có thể xua đuổi và tiêu diệt muỗi.

Thực tế, khói từ việc đốt nhang muỗi là một loại khí thải nguy hiểm vì nó có thể gây ô nhiễm không khí.

Một nghiên cứu thậm chí còn chứng minh rằng khói từ thuốc chống muỗi đốt tạo ra các hạt ô nhiễm nguy hiểm như đốt khoảng 100 điếu thuốc lá. Trong khi đó, lượng khí thải formaldehyde tạo ra tương đương với việc đốt 50 điếu thuốc lá.

Dữ liệu từ một nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với khói thuốc đuổi muỗi có thể gây ung thư phổi.

Máy đuổi muỗi điện

Máy đuổi muỗi điện có sẵn ở dạng lỏng và dạng vảy. Nếu máy đuổi muỗi tạo ra khói, máy đuổi muỗi bằng điện tạo ra hơi có thể đuổi muỗi.

Loại máy đuổi muỗi này cũng chứa các hóa chất độc hại nếu hít phải. Kích ứng mắt và dị ứng cũng có thể xảy ra do sử dụng thuốc.

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể xảy ra nếu thuốc chống muỗi được nuốt hoặc hít phải trong thời gian dài. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phụ thuộc vào số lượng và tần suất sử dụng kem chống muỗi.

Nếu sử dụng lâu dài, kem chống muỗi có thể dẫn đến rối loạn hô hấp, rối loạn thần kinh, tổn thương não, thậm chí tử vong. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn tuân thủ các quy tắc sử dụng thuốc chống muỗi.

Mẹo An toàn khi Sử dụng Thuốc chống Muỗi

Để giảm thiểu những tác động tiêu cực hoặc nguy hiểm sau đây là một số điều cần làm khi sử dụng kem chống muỗi:

 • Luôn làm theo hướng dẫn trên bao bì.
 • Không chiếm dụng trong phòng có vừa được xịt thuốc chống muỗi. Chờ một lát cho đến khi mùi hoặc khói của thuốc đuổi muỗi biến mất.
 • Không thắp thuốc đuổi muỗi trong nhà mà không có thông gió.
 • Tránh hít trực tiếp khí, khói hoặc hơi từ kem chống muỗi.
 • Tránh ngủ khi bật kem chống muỗi.
 • Tránh xịt kem chống muỗi lên đồ đạc, dao kéo hoặc các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với da.
 • Tránh xa thức ăn khi sử dụng kem chống muỗi.
 • Sử dụng khẩu trang và găng tay khi tiếp xúc với kem chống muỗi.
 • Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với kem chống muỗi.
 • Giữ sạch muỗi tránh xa tầm với của trẻ em.
 • Chỉ sử dụng kem chống muỗi khi bạn thực sự cần.

Để giảm tần suất và mức độ tiếp xúc với kem chống muỗi, bạn có thể làm các cách khác để tránh bị muỗi đốt. Ví dụ: đeo mùng quanh giường, mặc quần áo dài hoặc dùng vợt muỗi.

Ngoài ra, bạn có thể thử các phương pháp tự nhiên, chẳng hạn như trồng cây đuổi muỗi và thoa tinh dầu vào làn da. Tuy nhiên, hiệu quả của nó không kéo dài.

Đừng quên luôn giữ vệ sinh nhà cửa, đường nước, đậy kín bồn nước để muỗi không làm tổ và sinh sản.

Các mối nguy hiểm của thuốc diệt muỗi quả thực không thể xem nhẹ. Do đó, nếu bạn gặp một số phản ứng hoặc phàn nàn về dị ứng, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa và khó thở, sau khi sử dụng thuốc chống muỗi, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sốt xuất huyết, sốt rét, Zika-virus, Chân voi, Vệ sinh