Mộng thịt

Mắt của người lướt hay pter y gium là bệnh về mắt được đặc trưng bởi sự phát triển của màng trên phần trắng của bóng của mắt có thể đ đạt giác mạc. Tình trạng này có thể xảy ra ở một chỉ mắt hoặc cả hai mắt cùng một lúc.

Pterygium hoặc pterigium có thể bắt đầu với sự xuất hiện của pinguecula là một vết ố vàng trên lòng trắng của mắt. Pinguecula phát sinh do sự tích tụ protein, chất béo hoặc canxi trong mắt.

pterygium, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa, cách xử lý, alodokter

Pterigium không phải là tế bào ung thư và hiếm khi gây ra các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu nó tiếp tục phát triển và lan rộng để che giác mạc hoặc thậm chí là đồng tử của mắt, thì pterigium có thể cản trở tầm nhìn của người mắc bệnh.

Nguyên nhân của Pter y gium

Nguyên nhân của pterigium vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này phổ biến hơn ở những người thường xuyên hoạt động ngoài trời. Phơi nắng quá nhiều là yếu tố rủi ro nhất đối với pterigium.

Ngoài ra, khô mắt được cho là một yếu tố kích hoạt. Cát, bụi, khói và gió cũng được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh pterigium. Pterigium cũng có thể bắt đầu từ sự xuất hiện của pinguecula trong mắt, đặc biệt là những lỗ phát triển đến giác mạc của mắt.

Triệu th y gium

Các triệu chứng của bệnh pterigium được đặc trưng bởi sự phát triển của một lớp màng trên phần trắng (màng cứng) của bề mặt nhãn cầu. Lớp màng này thường không gây ra các phàn nàn khác, nhưng vẫn có thể đi kèm với các triệu chứng khó chịu khác, bao gồm:

 • Đôi mắt đỏ
 • Ngứa hoặc đau ở vùng màng nhầy
 • Cảm giác như có khối u trong mắt nếu màng não quá dày hoặc quá rộng

Pterigium cũng có thể gây suy giảm thị lực khi sự phát triển đã chạm đến giác mạc của mắt, chẳng hạn như làm cho thị lực bị mờ hoặc đôi.

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra nên được thực hiện ngay khi các triệu chứng xuất hiện để ngăn chặn mụn thịt phát triển dày hơn và rộng hơn. Nếu bạn đã từng bị pterigium, thì việc tái phát các triệu chứng cũng nên tránh.

Pterigium có thể bắt nguồn từ pinguecula. Do đó, nếu xuất hiện các triệu chứng của pinguecula, hãy đến gặp bác sĩ để ngăn chặn tình trạng này. Các triệu chứng này bao gồm:

 • Các đốm vàng trên lòng trắng của mắt
 • Đôi mắt đỏ
 • Mắt khô, đau và ngứa
 • Như có cát trong mắt

Chẩn đoán Mộng thịt

Pterigium có thể được bác sĩ phát hiện thông qua các triệu chứng chính của nó, đó là sự phát triển của một lớp màng mỏng trên bề mặt nhãn cầu.

Mặc dù vậy, các bác sĩ cũng có thể thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng hơn bằng thủ thuật đèn khe . Quy trình này được thực hiện bằng một công cụ đặc biệt như kính lúp phát sáng, để kiểm tra tình trạng của mắt.

Nếu cần, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra chi tiết hơn, để đo khả năng thị giác và kiểm tra những thay đổi về độ cong của giác mạc của bệnh nhân. Chụp ảnh mắt của bệnh nhân cũng có thể được thực hiện để xem sự phát triển của pterigium.

Thuốc Mộng thịt

Pterigium thường không cần điều trị nếu nó không gây ra bất kỳ phàn nàn nào ngoài sự xuất hiện của một lớp màng.

Đối với mắt đỏ và kích ứng do pterigium, chỉ cần điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ có chứa corticosteroid hoặc chất bôi trơn để giảm viêm.

Có thể thực hiện phẫu thuật hố mắt nếu không còn có thể điều trị mụn thịt bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ hoặc nếu thị lực bị suy giảm. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện vì lý do thẩm mỹ hoặc làm đẹp.

Các biến chứng của Mộng thịt

Mặc dù hiếm gặp, nhưng pterigium có thể phát triển đến giác mạc và gây ra các biến chứng dưới dạng tổn thương giác mạc. Tình trạng này có thể dẫn đến mất thị lực nếu không được điều trị.

Ngoài tình trạng của chính nó, phẫu thuật để điều trị pterigium cũng có thể gây ra một số biến chứng sau:

 • Loạn thị
 • Pterigium tái phát sau phẫu thuật
 • Khô mắt
 • Sự khó chịu

Thảo luận thêm với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật mổ bụng.

Phòng ngừa Mộng thịt

Có thể ngăn ngừa bệnh Pterigium bằng cách đeo kính râm hoặc đội mũ khi hoạt động ngoài trời. Những nỗ lực này nhằm mục đích tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khói hoặc bụi có thể kích hoạt pterigium.

Để ngăn ngừa khô mắt, hãy duy trì độ ẩm cho mắt bằng cách nhỏ nước mắt nhân tạo. Việc sử dụng chất bôi trơn mắt cũng có thể ngăn ngừa sự tái phát của pterigium.

Ngoài ra, cần phải khám mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm hơn nếu có bệnh hoặc rối loạn ở mắt. Trẻ em hoặc người từ 40 tuổi trở lên nên khám mắt một lần mỗi 1–4 tuổi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, mộng thịt, Alo-bệnh-4, Alo-bệnh-4