Một số tác động của thói quen ngủ sau khi ăn đối với sức khỏe

Không ít người quen ngủ ngay sau khi ăn. Nếu bạn có thói quen, chúng tôi khuyên bạn nên ngay lập tức dừng lại. N guyên nhân là do thói quen ngủ sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nh ư.

Thực ra, không có gì sai khi đi ngủ ngay sau khi ăn. Các hormone được giải phóng do quá trình tiêu hóa đôi khi có thể gây buồn ngủ. Tuy nhiên, nếu điều này được thực hiện, nhiều loại rối loạn sức khỏe có thể xuất hiện.

 Một số tác động của thói quen ngủ sau khi ăn-dsuckhoe

Nguyên nhân gây buồn ngủ sau khi ăn

Để biết thêm chi tiết, đây là những điều có thể gây buồn ngủ sau khi ăn:

Thực phẩm tiêu thụ

Một số loại thực phẩm có thể khiến bạn dễ buồn ngủ hơn. Một trong số đó là thực phẩm chứa nhiều axit amin tryptophan, chẳng hạn như rau bina, đậu nành, pho mát, đậu phụ và cá.

Ngoài ra, thực phẩm nhiều đường, carbohydrate và chất béo cũng có thể khiến cơ thể nhiều hơn. buồn ngủ sau khi ăn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng các chất dinh dưỡng này có thể làm tăng sản xuất hormone serotonin và melatonin trong cơ thể. Những hormone này có thể gây buồn ngủ, vì vậy bạn sẽ dễ buồn ngủ sau khi ăn.

Lưu lượng máu lên não giảm

Khi dạ dày tiêu hóa thức ăn, cơ thể sẽ lưu thông nhiều máu hơn đến các cơ quan. Khi điều này xảy ra, lưu lượng máu lên não có thể giảm đi một chút, dẫn đến buồn ngủ.

Khả năng mắc một số bệnh

Biểu hiện muốn ngủ sau khi ăn cũng có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe. Một số tình trạng có thể khiến bạn buồn ngủ mỗi khi cảm thấy no là bệnh tiểu đường , chứng ngưng thở khi ngủ , thiếu máu, suy giáp và bệnh celiac.

Nguy hiểm của việc ngủ sau khi ăn đối với sức khỏe

Đi ngủ ngay sau khi ăn vẫn được coi là an toàn cho sức khỏe nếu không sử dụng. Tuy nhiên, nếu đã trở thành thói quen, việc ngủ sau bữa ăn có nguy cơ gây ra một số vấn đề sức khỏe sau:

1. Béo phì

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người ngủ thường xuyên sau bữa ăn có thể tăng cân đáng kể.

Điều này được cho là do cơ thể trao đổi chất chậm và thiếu hoạt động để đốt cháy calo từ thực phẩm tiêu thụ. Nếu thói quen này tiếp tục, nó có thể dẫn đến béo phì theo thời gian.

2. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh axit dạ dày

Ngủ hoặc nằm sau bữa ăn không tốt cho sức khỏe dạ dày, đặc biệt là sau khi ăn một lúc nhiều khẩu phần lớn.

Đi ngủ. ngay sau khi ăn no sẽ khiến cho tình trạng căng thẳng trong dạ dày tăng lên khiến thức ăn và dịch vị trào ngược lên thực quản. Nếu điều này xảy ra liên tục, nó có thể dẫn đến bệnh tăng axit dạ dày (GERD).

3. Tăng nguy cơ mất ngủ

Ngủ sau bữa trưa hoặc buổi chiều có thể khiến bạn khó ngủ vào ban đêm. Nếu bạn tiếp tục quen với nó, bạn có thể dần dần mắc chứng rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ.

Mẹo Ngăn Ngủ Sau Khi Ăn

Có một số cách bạn có thể làm giảm vị giác buồn ngủ để không dễ buồn ngủ sau khi ăn, cụ thể là:

  • Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh với thành phần dinh dưỡng cân bằng. Cắt giảm thực phẩm nhiều đường, chất béo và carbohydrate.
  • Giảm khẩu phần ăn nhưng tăng tần suất thường xuyên hơn.
  • Uống nhiều nước hơn.
  • Không nằm sau khi ăn.
  • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 20-30 phút mỗi ngày. Hoạt động thể chất nhẹ nhàng sau mỗi bữa ăn để tránh buồn ngủ.
  • Ngủ đủ giấc, từ 7-9 tiếng mỗi ngày.
  • Tránh uống rượu và không hút thuốc.

Nếu sau khi thực hiện các mẹo trên mà bạn vẫn buồn ngủ và muốn ngủ ngay sau khi ăn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được kiểm tra. Điều này nhằm đảm bảo rằng thói quen ngủ sau khi ngủ của bạn không phải do bệnh tật gây ra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, rối loạn tiêu hóa, axit dạ dày, đột quỵ