MRI sức khỏe có thể giúp xác định bệnh

Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cộng hưởng từ là kiểm tra sử dụng từ tính năng lượng trường và sóng vô tuyến để hiển thị hình ảnh của các cấu trúc và cơ quan trong cơ thể. Hình ảnh từ kết quả MRI có thể giúp bác sĩ chẩn đoán các vấn đề khác nhau về bạn .

Trong xét nghiệm MRI, phần cơ thể cần quét được đặt trên một máy có lực từ trường rất mạnh.

MRI có thể giúp xác định bệnh -dsuckhoe

Hình ảnh do MRI tạo ra là ảnh kỹ thuật số có thể được lưu trữ trên máy tính và in ra để nghiên cứu thêm. Hình ảnh từ quét MRI cũng có xu hướng chi tiết hơn khi so sánh với CT-Scans.

Điều này Lý do thực hiện MRI

Ngoài việc Để giúp bác sĩ chẩn đoán các vấn đề sức khỏe, kiểm tra MRI cũng có thể được sử dụng như một trong những yếu tố quyết định các biện pháp điều trị và đánh giá hiệu quả của liệu pháp. MRI thường được thực hiện trên:

1. Não và dây thần kinh cột sống

Một số bệnh về não và dây thần kinh cột sống có thể được chẩn đoán bằng MRI, bao gồm đột quỵ, khối u, chứng phình động mạch , bệnh đa xơ cứng , chấn thương sọ não do tai nạn, viêm dây thần kinh cột sống, cũng như các rối loạn về mắt và tai trong.

Ngoài ra, MRI cũng có thể được sử dụng để xem có phải phẫu thuật hay không. cần thiết. trên não là cần thiết hay không.

2. Tim và mạch máu

MRI được thực hiện trên tim hoặc mạch máu nhằm mục đích xem xét một số thứ, chẳng hạn như kích thước và chức năng của không gian tim, độ dày và chuyển động của thành tim và mức độ tổn thương do đau tim hoặc bệnh tim.

MRI cũng có thể được sử dụng để phát hiện các vấn đề về cấu trúc trong động mạch, chẳng hạn như thành mạch máu bị suy yếu hoặc bị rách cũng như viêm và tắc nghẽn mạch máu.

3. Xương và khớp

Trong xương và khớp, MRI có thể giúp đánh giá các tình trạng như nhiễm trùng xương, bất thường ở cột sống và đệm tủy sống, khối u trong xương và mô mềm, và tình trạng viêm khớp.

MRI cũng có thể được thực hiện để phát hiện các tình trạng bất thường ở khớp do chấn thương.

4. Vú

Quét MRI có thể được thực hiện trên những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú hoặc những phụ nữ có mô vú dày. MRI thường được sử dụng như một phương pháp bổ sung cho chụp nhũ ảnh để phát hiện tế bào ung thư ở vú.

5. Các cơ quan nội tạng khác

MRI cũng có thể được sử dụng để phát hiện khối u hoặc các rối loạn khác trong các cơ quan nội tạng khác nhau, bao gồm gan, thận, lá lách, tuyến tụy, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt và tinh hoàn.

p>

Xem xét Rủi ro MRI

Không giống như ảnh chụp X-quang và chụp CT, MRI không sử dụng X- bức xạ tia trong quá trình. Điều này có nghĩa là những người dễ bị rủi ro bức xạ, chẳng hạn như phụ nữ mang thai, có thể thực hiện MRI.

MRI cũng không gây đau và cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy từ trường và sóng vô tuyến từ MRI gây ra tác dụng phụ. các hiệu ứng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể bị hụt hơi khi nằm trên máy MRI.

Ví dụ: ở những người mắc chứng sợ không gian hẹp hoặc chứng sợ không gian hẹp , họ có thể bị hụt hơi khi đang điều trị chụp MRI, vì vậy bạn nên thảo luận khiếu nại này với bác sĩ hoặc nhân viên y tế phụ trách phòng chụp X quang.

Có thể nhân viên y tế sẽ kê đơn thuốc an thần trước khi tiến hành kiểm tra MRI để giảm sợ hãi hoặc lo lắng.

Điều quan trọng cần lưu ý là không thể thực hiện kiểm tra MRI cho tất cả mọi người, ví dụ như ở những bệnh nhân có cơ thể được gắn thiết bị hỗ trợ bằng kim loại. Ngoài những lo ngại về an toàn, các kim loại trong cơ thể có thể cản trở hình ảnh MRI, vì vậy kết quả MRI có thể không chính xác.

Vì vậy, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn nếu cơ thể bạn có bất kỳ thiết bị điện tử hoặc kim loại nào., Chẳng hạn như như:

 • cấy ghép ốc tai điện tử trong tai
 • cấy ghép máy khử rung tim
 • van tim nhân tạo )
 • kim loại bộ phận giả khớp ( bộ phận giả khớp bằng kim loại )
 • kẹp kim loại ( kẹp kim loại ) hoặc vòng kim loại trên mạch máu
 • > Đối với những người bị suy giảm chức năng gan hoặc thận, cần có sự tư vấn thêm với đội ngũ y tế trước khi chụp MRI. Lý do là vì có quá trình quét MRI cần chất lỏng cản quang để có kết quả tốt hơn, điều này sợ làm trầm trọng thêm tình trạng của thận hoặc gan.

  Đối với những người có hình xăm, bạn cũng nên nói với mình bác sĩ trước khi kiểm tra MRI được thực hiện. Mực trên hình xăm có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra.

  Các bước chuẩn bị MRI

  Trước khi kiểm tra MRI, bạn có thể ăn uống bình thường và uống thuốc như bình thường, trừ khi bác sĩ đề nghị khác.

  Trước khi khám, bạn sẽ được yêu cầu mặc quần áo đặc biệt do bệnh viện cung cấp. Bạn cũng sẽ được yêu cầu tháo đồ trang sức hoặc đồ vật gắn trên cơ thể, chẳng hạn như nhẫn, hoa tai, dây chuyền, đồng hồ hoặc kẹp tóc.

  Nhân viên y tế cũng sẽ yêu cầu bạn tháo áo ngực có giá đỡ bằng kim loại , kính, máy trợ thính hoặc răng giả mà bạn đeo.

  Quy trình quét bằng MRI

  Ở trung tâm của máy MRI dạng ống, có một chiếc giường có thể di chuyển được và ra ngoài trong khi bạn đã kiểm tra. MRI sẽ được vận hành thông qua một máy tính đặt trong phòng riêng biệt để tránh từ trường từ máy quét.

  Trong quá trình khám, bạn có thể liên lạc với nhân viên y tế vận hành thiết bị MRI qua hệ thống liên lạc nội bộ. Họ cũng sẽ theo dõi bạn qua màn hình ti vi.

  Trong quá trình khám, MRI sẽ tạo ra dòng điện từ cuộn dây máy quét và tạo ra tiếng ồn lớn. Đeo nút tai hoặc tai nghe có thể giúp giảm tiếng ồn và sự khó chịu.

  Trong quá trình quét, tránh di chuyển và cố gắng giữ im lặng trong 15–90 phút. Thời lượng phụ thuộc vào vùng cơ thể được kiểm tra và số lượng hình ảnh cần thiết.

  Khi khám MRI được thiết kế đặc biệt để đánh giá chức năng não, bạn có thể được yêu cầu làm một số việc, chẳng hạn như ấn ngón tay cái vào ngón tay của bạn. người khác, chà giấy nhám hoặc trả lời các câu hỏi đơn giản. Mục đích là để tìm xem có vấn đề gì trong phần não điều khiển hoạt động hay không.

  Nếu chụp MRI không kèm theo thuốc an thần, sau khi chụp xong, bạn có thể ngay lập tức trở lại hoạt động. Mặt khác, nếu bạn được sử dụng thuốc an thần, bạn sẽ cần phải đợi cho đến khi hết phản ứng.

  Mặc dù chụp MRI tương đối an toàn với rủi ro nhỏ, một số người có thể muốn xem xét lại việc sử dụng. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc bạn có nên khám MRI tại bệnh viện hay không.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm khớp, ung thư gan, ung thư não, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, tử cung- ung thư, ung thư cổ tử cung, bệnh tim, đột quỵ, khối u