Mức tiêu thụ đường, muối và chất béo được khuyến nghị cho sức khỏe này mỗi ngày

Đường, muối và chất béo là những thành phần không thể tách rời trong bữa ăn hàng ngày của hầu hết người Indonesia. Tuy nhiên, việc tiêu thụ ba thành phần này cần được hạn chế. Các quy tắc như thế nào? Hãy khám phá tại đây, yuk!

Ăn quá nhiều đường, muối và chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm (PTM), chẳng hạn như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và bệnh thận. Mặc dù không lây nhưng những căn bệnh này được biết là có tỷ lệ tử vong khá cao.

 Mức tiêu thụ đường, muối và chất béo được khuyến nghị này mỗi ngày-dsuckhoe

Không chỉ đối với người cao tuổi, PTM cũng đang bắt đầu đe dọa nhóm tuổi làm việc hiệu quả. Trên cơ sở đó, khuyến khích mọi người thực hiện lối sống lành mạnh càng sớm càng tốt. Một trong số đó là chú ý đến lượng đường, muối và chất béo.

Mức tiêu thụ đường, muối và chất béo được khuyến nghị

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp các hướng dẫn về việc tiêu thụ đường, muối và chất béo hợp lý để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và không mắc các bệnh mãn tính. Đây là lời giải thích:

Đường

Đường là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Mặc dù có vai trò quan trọng nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều đường. Để đạt được sức khỏe cơ thể tối đa, lượng đường cho phép chỉ là 5% calo cần thiết hàng ngày. Điều này áp dụng cho cả người lớn và trẻ em.

Để thuận tiện, dưới đây là các nguyên tắc tiêu thụ đường theo độ tuổi mà bạn có thể sử dụng:

  • Người lớn: không quá 30 gam (7 thìa cà phê) mỗi ngày
  • Trẻ em từ 7–10 tuổi: không quá 24 gam (6 thìa cà phê) mỗi ngày
  • Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi: không quá 19 gam (4 thìa cà phê) mỗi ngày

Muối

Muối là một trong những loại gia vị bắt buộc phải có trong chế biến món ăn để có được hương vị thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, không may là nhiều người không nhận ra rằng họ đã tiêu thụ nhiều muối hơn giới hạn khuyến nghị. Điều này chắc chắn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Sau đây là giới hạn lượng muối ăn vào tối đa được khuyến nghị dựa trên độ tuổi:

  • Dưới 1 tuổi: 1 gam mỗi ngày
  • 1–3 tuổi: 2 gam mỗi ngày
  • 4–6 tuổi: 3 gam (1/2 thìa cà phê) mỗi ngày
  • 7–10 tuổi: 5 gam mỗi ngày
  • 11 tuổi trở lên: 6 gam (1 thìa cà phê) mỗi ngày

Béo

Chất béo giúp cung cấp năng lượng về lâu dài. Ngoài ra, chất béo còn hỗ trợ quá trình hấp thụ vitamin A, vitamin D, vitamin E trong cơ thể. Tuy nhiên, chất béo sẽ không còn là điều tốt nếu tích trữ quá nhiều trong cơ thể.

Có 3 loại chất béo, đó là chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chất béo không bão hòa là một trong những loại axit béo rất tốt cho cơ thể. Ví dụ như chất béo từ cá và thực vật. Trong khi đó, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có xu hướng lắng đọng trong mạch máu và gây bệnh.

Đối với một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên thay thế việc tiêu thụ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng chất béo lành mạnh hơn, cụ thể là chất béo không bão hòa. Giới hạn tiêu thụ chất béo bão hòa tối đa đối với nam giới là 30 gam mỗi ngày và phụ nữ là 20 gam mỗi ngày. Đối với chất béo chuyển hóa, giới hạn tối đa là 5 gam mỗi ngày. Đối với trẻ em, khuyến cáo không nên tiêu thụ quá mức.

Khuôn ở trên không chỉ dành cho đường, muối và chất béo bạn cho vào các món ăn hoặc đồ uống bạn làm ở nhà, vâng. Điều này cũng bao gồm những thứ có trong thực phẩm hoặc đồ uống đóng gói mà bạn thường tiêu thụ. Vì vậy, việc bổ sung đường, muối và chất béo như thế này cần được giám sát chặt chẽ.

Cách tìm mức đường, muối và chất béo trong thực phẩm

Trước khi mua thực phẩm, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc mô tả trên nhãn bao bì sản phẩm. Nhãn bao bì sẽ thông báo giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, bao gồm lượng đường, muối và chất béo.

Để tìm tổng hàm lượng đường, muối và chất béo trong 1 gói thực phẩm đóng gói, trước tiên phải nhân số lượng ghi trên giá trị dinh dưỡng với giá trị của số lượng khẩu phần trên mỗi gói. Sau đó, con số này được điều chỉnh thành giới hạn tiêu thụ đường, muối và chất béo tối đa được khuyến nghị như đã trình bày ở trên.

Dưới đây là một ví dụ về cách đo lượng đường, muối và chất béo trong 1 gói đồ ăn nhẹ với 3 phần mỗi gói:

Đường

Nếu lượng đường được liệt kê là 5 gam thì tổng lượng đường trong gói là 5 gam x 3 = 15 gam. Vì vậy, nếu bạn ăn hết 1 gói đồ ăn nhẹ trong 1 ngày, bạn đã tiêu thụ tới 50% lượng đường giới hạn tối đa của mình.

Muối

Trong thực phẩm đóng gói, thứ thường được hiển thị không phải là muối, mà là natri hoặc natri (một phần của muối). 1 mg natri tương đương với 2,5 mg muối. Vì vậy, nếu sản phẩm chứa 50 gam natri, thì con số này tương đương với 1250 mg muối hoặc 1,25 gam muối.

Chà, đây chỉ là lượng muối trong 1 khẩu phần ăn. Nếu bạn tiêu thụ 1 gói snack đó thì tổng lượng muối bạn tiêu thụ là 1,25 gam x 3 = 3,75 gam. Giá trị này đã vượt quá giới hạn muối hàng ngày được đề xuất.

Béo

Việc tiêu thụ chất béo cần được chú ý hơn cả là chất béo bão hòa. Vì vậy, hãy chú ý đến mức chất béo bão hòa xuất hiện trên nhãn bao bì thực phẩm. Nếu đó là 3 gam thì tổng chất béo bão hòa trong gói là 3 gam x 3 = 9 gam. Lượng này xấp xỉ 30–45% lượng chất béo bão hòa tiêu thụ hàng ngày tối đa của bạn.

Việc tính toán nó rất phức tạp, đúng vậy. Nhưng vì lợi ích của sức khỏe, bạn thực sự phải chú ý thêm. Thêm vào đó, hiện nay ngày càng có nhiều loại thực phẩm trị tưa lưỡi nhưng không tốt cho sức khỏe được bày bán trên thị trường. Nếu bạn không cẩn thận, thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường và tăng huyết áp.

Giảm lượng đường, muối và dầu khi nấu ăn cũng thường khó vì nó được cho là ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm. Trên thực tế, nếu bạn muốn thử, bạn sẽ sớm nhận ra rằng thực phẩm cũng có đường, muối và dầu tự nhiên. Vì vậy, bạn không cần thêm quá nhiều muối, đường hoặc dầu.

Nếu bạn vẫn còn phân vân về giới hạn lượng đường, muối và chất béo nạp vào cơ thể hàng ngày, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định giới hạn phù hợp với nhu cầu calo và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng