Mùi sức khỏe tai của bé: Cẩn thận với các triệu chứng nhiễm trùng tai

Đừng bỏ qua những mùi khó chịu phát ra từ tai của bé mùi hôi ở tai có thể là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tai. Nhưng đừng lo, bạn có thể tự sửa chữa tại nhà.

Về cơ bản, ráy tai là cách tự nhiên của cơ thể để bảo vệ tai khỏi vi trùng và các vật thể lạ, chẳng hạn như bụi, có khả năng gây nhiễm trùng màng nhĩ. Tuy nhiên, nếu ráy tai của trẻ có mùi và kèm theo chất dịch màu trắng hoặc hơi vàng thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ bị rối loạn tai.

 Mùi ở tai trẻ em: Cẩn thận với các triệu chứng nhiễm trùng tai-dsuckhoe

Mùi tai của trẻ thường xảy ra do nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa), gây ra bởi chức năng của ống eustachius bị suy giảm, là ống kết nối tai giữa với cổ họng.

Ống dẫn

eustachius dùng để cân bằng áp suất không khí trong tai ngoài và tai giữa. Nếu ống dẫn eustachius không hoạt động bình thường, điều này sẽ khiến chất lỏng tích tụ phía sau vành tai của em bé.

Nếu chất lỏng phía sau màng nhĩ tích tụ và không thể thoát ra ngoài, điều này có thể kích hoạt sự phát triển của vi khuẩn và vi rút, cuối cùng sẽ dẫn đến nhiễm trùng tai giữa.

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh

Ngoài tai trẻ bị xấu, dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ nhỏ mà bạn có thể nhận biết:

1. Dịch trắng vàng chảy ra từ tai

Triệu chứng này cho thấy một lỗ nhỏ trên màng nhĩ. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, hiện tượng tiết dịch màu trắng hoặc hơi vàng này sẽ chấm dứt khi nhiễm trùng được điều trị.

2. Rewel

Nhiễm trùng tai trong có thể khiến tai bé bị đau. Cơn đau mà anh ấy cảm thấy có thể khiến anh ấy trở nên bồn chồn và quấy khóc.

3. Chán ăn

Khi bị viêm tai, bé sẽ có xu hướng lười ăn uống, vì viêm tai khiến cho việc nhai và nuốt bị đau.

4. Khó ngủ

Khi bị nhiễm trùng tai, em bé cũng có thể khó ngủ vì tư thế nằm sẽ khiến tai bị nhiễm trùng nặng hơn.

5. Sốt

Giống như hầu hết các bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng tai cũng có thể khiến trẻ sơ sinh bị sốt. Điều này là do sốt là phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng.

6. Khó khăn về thính giác và các vấn đề về mất cân bằng cơ thể

Chất lỏng tích tụ trong tai giữa có thể cản trở thính giác của trẻ nhỏ. Nếu nhiễm trùng đã lan đến tai trong, điều này có thể làm đảo lộn sự cân bằng của cơ thể. Thông thường, những triệu chứng này gặp ở những trẻ biết đi, tức là do cách đi không vững.

Cách Điều Trị Mùi Tai Của Bé Do Nhiễm Trùng

Nói chung, mùi hôi tai của trẻ do nhiễm trùng có thể tự lành mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu vết nhiễm trùng không lành sau 2-3 ngày, bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng của đứa trẻ.

Bé có mùi hôi tai do nhiễm khuẩn có thể điều trị bằng cách cho bé dùng kháng sinh theo đơn của bác sĩ. Thuốc kháng sinh thường nên được sử dụng trong 7–10 ngày. Nếu em bé bị sốt, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm đau và hạ sốt, chẳng hạn như paracetamol.

Ch ng tại R ườ ư ng cho A nh. strong> Mùi tai bé do nhiễm trùng

Dưới đây là một số mẹo chăm sóc tại nhà mà bạn có thể làm để đối phó với mùi hôi tai do nhiễm trùng của trẻ:

1. Chườm ấm

Đặt một miếng gạc ấm lên tai của trẻ trong khoảng 10-15 phút. Điều này có thể giúp giảm đau do nhiễm trùng tai.

2. Duy trì chất lỏng

Đảm bảo rằng em bé uống đủ nước khi bị nhiễm trùng tai cũng là điều cần làm. Điều này là do mỗi khi Đứa Trẻ nuốt nước, ống eustachius trong tai của nó sẽ mở ra. Bằng cách đó, chất lỏng bị mắc kẹt trong tai có thể chảy ra ngoài.

3. Nâng cao đầu của em bé

Bạn cũng có thể nâng đầu Trẻ nhỏ lên để đẩy nhanh quá trình làm khô chất lỏng trong tai giữa của trẻ. Tuy nhiên, không nên đặt gối trực tiếp dưới đầu trẻ, tốt hơn nên đặt 2 chồng gối dưới đệm.

4. Tránh sử dụng dấu chấm

Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng tai không nên sử dụng dấu chấm hoặc dấu chấm. Nguyên nhân là do dùng thuốc chấm để xoa dịu em bé bị đau tai có nguy cơ gây viêm tai tái phát.

Ngoài ra, có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa nhiễm trùng trong tai của bé. Dưới đây là một số trong số chúng:

  • Cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất 6-12 tháng vì các kháng thể có trong sữa mẹ sẽ bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng tai.
  • Cho trẻ bú sữa mẹ ở tư thế bán hoàn toàn nếu bạn đang cho trẻ bú sữa công thức hoặc sữa mẹ qua bình để sữa không chảy vào ống dẫn eustachius .
  • Tránh để con bạn tiếp xúc với khói thuốc lá vì tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm cho bệnh nhiễm trùng tai nặng hơn.

Trẻ sơ sinh và trẻ em dễ bị nhiễm trùng tai hơn vì ống dẫn eustachius của chúng nhỏ hơn và ngắn hơn, khiến chúng dễ bị tắc nghẽn. Khi đứa trẻ lớn lên, các ống dẫn của eustachius sẽ to ra để chất lỏng có thể khô dễ dàng hơn.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu sau 3 ngày điều trị, mùi hôi tai của bé không lành và không có cải thiện về các triệu chứng. Đặc biệt nếu trẻ vẫn sốt và có kèm theo máu hoặc mủ từ tai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm tai giữa, Trẻ sơ sinh, đứa trẻ, đau tai